บทความ

การปฏิบัติตัวระหว่างตั้งครรภ์

การปฏิบัติตัวระหว่างตั้งครรภ์สำคัญมากเพราะหากแม่ปฏิบัติตัวหรืออยู่ในสภาวะอย่างไรตอนตั้งครรภ์ก็จะส่งผลไปถึงลูกที่อยู่ในท้องด้วย หากแม่ปฏิบัติตัวเหมาะสม อยู่ในสภาวะที่เหมาะสมตอนตั้งครรภ์ลูกเกิดมาก็จะเลี้ยงง่ายไม่งอแงสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงผิวพรรณสดใส แต่ในทางตรงกันข้ามหากแม่ปฏิบัติตัวไม่เหมาะสม หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีแม่ก็จะเครียดวิตกกังวล ความรู้สึกเครียดวิตกกังวลของแม่ตอนตั้งครรภ์นี้จะส่งผลไปถึงลูกที่อยู่ในครรภ์ กล่าวคือพอลูกคลอดออกมาก็จะเลี้ยงยากและขี้แยสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงอารมณ์หงุดหงิดง่าย เป็นต้น สิ่งที่ควรปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ ก็คือให้หลีกเลี่ยงเรื่องวิตกกังวล เรื่องตื่นเต้น เช่นอาจได้รับจากการฟังข่าวหรือดูหนังทีวีที่ตื่นเต้นเร้าใจน่าหวาดเสียว และการทำอะไรที่เร่งรีบร้อนรน เพราะจะทำให้ลูกในท้องได้รับกรรมพันธุ์ทางความคิดติดตัวมาด้วย   ให้ฟังหรือดูแต่เรื่องดีๆสิ่งดีๆ เช่น ฟังบทสวดมนต์ทางศาสนาที่ตนนับถือ อ่านพระคัมภีร์ทางศาสนาหรือเปิดเทปดังกล่าวให้เด็กฟังตั้งแต่อยู่ในท้องเด็กจะได้ซึมซับและรับรู้สึกแต่สิ่งดีๆตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ ส่วนเรื่องอาหารให้หลีกเลี่ยงการรับป

ทำอย่างไรไม่ให้ถาดน้ำแข็งติดแน่นในช่องแช่แข็ง

ตู้เย็นถือเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ที่ดูเหมือนว่าจะจำเป็นสำหรับทุกครัวเรือนไปแล้ว เพราะเราสามารถเก็บอาหารไว้ได้นานๆในตู้เย็น หากเป็นอาหารสดก็จะเก็บไว้ปรุงได้หลายๆวันโดยไม่เน่าเสียเสียก่อน ส่วนอาหารที่ปรุงสุกแล้วและเหลือจากการรับประทานก็สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อไม่ให้บูดเน่าโดยไม่ต้องอุ่นอาหารดังกล่าว เวลาจะรับประทานอีกครั้งก็ค่อยนำออกมาอุ่นให้ร้อนก็รับประทานได้อีก ส่วนในช่องแช่แข็งก็สามารถทำน้ำแข็งและทำไอศกรีมรับประทานกันในครัวเรือนได้อย่างสบาย ตลอดจนสามารถนำอาหารสดใส่กล่องแล้วแช่เก็บไว้ได้เช่นเดียวกัน แต่บางทีการใช้ตู้เย็นก็เกิดปัญหาขึ้นได้เช่นกันเช่นในกรณีของการทำน้ำแข็งไว้รับประทานเองในช่องแช่แข็งของตู้เย็นหรือการทำไอศกรีมหรืออะไรก็แล้วแต่ที่แช่ไว้ในช่องแช่แข็งเรามักจะพบปัญหาถาดน้ำแข็งหรือไอศกรีมหรือกล่องอาหารที่แช่ในช่องแช่แข็งติดแน่นอยู่ภายในช่องดังกล่าวทำให้นำออกมารับประทานหรือนำออกมาปรุงอาหารลำบาก ถ้าหากท่านกำลังประสบปัญหานี้อยู่ วิธีที่ป้องกันถาดน้ำแข็งหรือกล่องใส่อาหารติดแน่นในช่องแช่แข็ง ก็คือให้ท่านนำกระดาษไข กระดาษที่ลื่นๆมันๆน่ะครับมารองบริเวณพื้นภายในช่องทำน้ำแข็ง เ

วิธีทดสอบเห็ดว่ามีพิษหรือไม่

เห็ดเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อยเพราะมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย โดยเฉพาะหากได้นำเห็ดสามชนิดขึ้นไปมาปรุงอาหารรับประทานจะดีมากๆ เพราะเห็ดสามชนิดมีโปรตีนสูงมาก แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นท่านต้องแน่ใจว่าเห็ดที่นำมาปรุงอาหารนั้นปลอดภัย เพราะ เห็ดมีทั้งชนิดที่รับประทานได้และรับประทานไม่ได้หรือมีทั้งชนิดที่ไม่มีพิษและชนิดที่มีพิษนั่นเองถ้าหากเป็นเห็ดที่วางจำหน่ายในท้องตลาดผู้บริโภคก็มั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าเห็ดดังกล่าวไม่มีพิษ แต่หากเป็นเห็ดที่แปลกแตกต่างออกไปจากที่วางขายเป็นประจำอยู่ในท้องตลาดอันนี้ผู้รับประทานต้องระวังกันสักหน่อย เพราะหากนำเห็ดที่มีพิษมาปรุงอาหารและได้รับประทานเข้าไปสามารถทำอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ หากท่านไปหาเห็ดหรือไปพบเจอเห็ดตามธรรมชาติด้วยตัวเอง เห็นแล้วน่ารับประทาน ท่านต้องแน่ใจก่อนว่าเห็ดดังกล่าวไม่มีพิษ หากไม่แน่ใจให้ทดสอบว่าเห็ดมีพิษหรือไม่โดยให้นำตัวอย่างเห็ดดังกล่าวสักดอกสองดอกไปต้มรวมกับข้าวสารสักกำมือ โดยต้มให้น้ำเดือดสักพักหากเม็ดข้าวสารยังอยู่ในลักษณะเดิม กล่าวคือต้มนานเท่าไหร่ข้าวสารก็ยังคงเป็นเม็ดข้าวสารอยู่ไม่บานแสดงว่าเห็ดชนิดนั้นมีพิษ

กลิ่นคาวปลาติดมือล้างให้สะอาดได้อย่างไร?

ปลาเป็นอาหารที่มีประโยชน์ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันชนิดดีที่ร่างกายต้องการ นอกจากนี้ปลามีมากมายหลายชนิดทั้งปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็ม รวมทั้งปลายังนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนูอีกด้วย หลายๆคนชอบรับประทานปลา แต่ก่อนที่จะได้เมนูปลาที่ปรุงเป็นอาหารเสร็จสรรพพร้อมรับประทานแล้วนั้น พ่อครัวแม่ครัวทั้งหลายก็ต้องชำแหละปลาเอาไส้พุงหรือสิ่งสกปรกที่มีอยู่ในท้องปลาออกมาให้หมดก่อน นอกจากนี้ปลามีทั้งชนิดที่มีเกล็ดและไม่มีเกล็ด ถ้ามีเกล็ดก็ต้องขอดเกล็ดปลาและไหนจะต้องหั่นปลาออกเป็นชิ้นๆเพื่อให้เหมาะสำหรับการนำปลามาปรุงอาหารแต่ละชนิด ที่สำคัญขึ้นชื่อว่าปลาย่อมมีกลิ่นคาวทุกตัวไม่ว่าปลาชนิดใด ดังนั้นทุกครั้งที่ทำการชำแหละและตัดแต่งเนื้อปลาเพื่อนำมาปรุงอาหารรับประทานกลิ่นคาวปลาที่ว่าก็จะติดมือท่านมาด้วย แต่เรื่องนี้ผู้รับประทานอย่างเดียวอาจไม่รู้ถ้าไม่เคยได้เป็นผู้ชำแหละปลาเองหรือไม่เคยทำหน้าที่เป็นพ่อครัวแม่ครัวมาก่อน ดังนั้นวันนี้ผู้เขียนจะนำเสนอ วิธีกำจัดกลิ่นคาวปลาติดมือ กลิ่นคาวปลาที่ติดมือนั้นถ้าล้างมือด้วยน้ำเปล่าๆอย่างเดียวไม่สามารถที่จะกำจัดกลิ่นคาวดังกล่าวให้หมดไปได้แต่ วิธีล้างมือที่จะกำจัดก

มีดทำครัวขึ้นสนิมแก้อย่างไร?

มีดทำครัวคืออุปกรณ์จำเป็นอย่างหนึ่งในบ้านที่ต้องมีไว้ประจำครัวเพราะต้องใช้ทำอาหารเช่น ชำแหละ ปลา เนื้อ ไก่ นอกจากใช้ชำแหละเนื้อสัตว์ต่างๆดังกล่าวแล้วพ่อครัวแม่ครัวยังต้องใช้มีดทำครัวหั่นผักหรือตัดแต่งผลไม้ด้วยเช่นกัน มีดทำครัวมีหลายชนิด มีทั้งมีดสเตนเลส สตีล หรือมีดที่ทำจากเหล็กกล้าไร้สนิม และมีดเหล็กธรรมดาที่ไม่ได้เคลือบสารป้องกันสนิม  มีดสเตนเลสเล่มเล็กๆจะมีข้อดีตรงที่ไม่ขึ้นสนิม แต่ก็มีข้อเสียคือน้ำหนักเบาไม่สามารถใช้สับเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆได้ ซึ่งแตกต่างกับมีดเหล็กทั่วไปที่หนักใช้สับเนื้อสัตว์หรือปลาตัวโตๆชิ้นใหญ่ๆได้ดีดีกว่า นอกจากนี้มีดเหล็กยังสามารถลับให้คมได้บ่อยๆ แต่ข้อเสียของมีดที่ทำด้วยเหล็กธรรมดา ก็คือเมื่อได้รับความชื้นบ่อยๆก็จะขึ้นสนิมง่าย ดังนั้นวันนี้มาดูวิธีแก้ปัญหาหรือขจัดปัญหามีดทำครัวขึ้นสนิมกันครับ หากมีดทำครัวของพ่อครัวแม่ครัวทั้งหลายเมื่อใช้ไปนานๆแล้วขึ้นสนิมให้ท่านแก้ปัญหานี้โดยนำกากกาแฟที่ชงดื่มไปแล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิทแล้วน้ำกากกาแฟดังกล่าวมาอัดใส่กระป๋องให้แน่นแล้วนำมีดที่ขึ้นสนิมมาเสียบไว้สักวัน แล้วดึงออกท่านจะพบว่าสนิมจะหลุดออกจากมีดไปอย่างง่ายดายคร

ล้างตะแกรงปิ้งย่างอาหารให้สะอาดได้อย่างไร?

วิธีปรุงหุงหาอาหารสามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ตุ๋น หลน ทอด นึ่ง ปิ้ง เผา ย่าง แต่ละวิธีก็ให้รสชาติของอาหารที่แตกต่างกันไป บางวิธีก็ใช้เวลาน้อย บางวิธีก็ใช้เวลานานหน่อย ส่วนจะใช้วิธีไหนก็ขึ้นอยู่กับผู้ปรุงหรือพ่อครัว แม่ครัวบางครั้งก็ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบหรืออาหารสดที่ซื้อมาปรุงด้วยเพราะอาหารสดแต่ละชนิดสามารถนำมาปรุงได้ด้วยวิธีที่แตกต่างกัน บางชนิดสามารถนำมาปรุงได้หลากหลายวิธี บางชนิดก็อาจเหมาะกับไม่กี่วิธีปรุง หรือบางชนิดหากปรุงด้วยวิธีหนึ่งจะได้อาหารสุกออกมาอร่อยหรือชวนรับประทานกว่าการปรุงด้วยวิธีอื่นๆที่ต่างออกไป เหล่านี้ล้วนเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันทั้งสิ้นซึ่งส่วนใหญ่พ่อครัว แม่ครัวมืออาชีพจะรู้ดีว่าอาหารชนิดไหนควรปรุงด้วยวิธีใดจึงจะออกมาน่าตาน่ารับประทานและรสชาติอร่อยใครได้รับประทานแล้วจะติดใจ แต่สำหรับการปรุงอาหารด้วยวิธีปิ้ง หรือย่างแน่นอนว่าอุปกรณ์ในการปรุงอาหารด้วยวิธีนี้คือตะแกรงสำหรับวางอาหารที่ต้องการย่างหรือปิ้ง อาหารที่เหมาะสำหรับปิ้งหรือย่างมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ ไก่ หอย ปู ปลา เหล่านี้ล้วนนำมาปิ้งย่างได้ทั้งนั้นโดยเฉพาะอาหารทะเลถ้าได้ปรุงด้วยวิธีปิ้

วิธีเก็บรักษาผลไม้ไว้รับประทานได้นานๆ

ผลไม้มีมากมายหลายชนิดแต่ละชนิดก็มีรสชาติแตกต่างกันไป บ้างหวาน บ้างเปรี้ยวอมหวาน และแต่ละชนิดก็มีกลิ่นแตกต่างกันไปซึ่งเพิ่มความน่ารับประทานให้ผลไม้มากขึ้น แต่บางทีผลไม้สดๆลูกสวยๆงามๆซึ่งบางช่วงจะราคาถูกเราก็เลยซื้อมามากเป็นพิเศษ จนรับประทานครั้งเดียวไม่หมด หรือบางทีก็ตั้งใจซื้อไปฝากใครหรืออาจซื้อไว้รับประทานเองโดยที่ไม่ต้องไปซื้อหลายครั้ง ก็เลยอาจเป็นปัญหาเวลาเก็บรักษาว่าจะเก็บไว้อย่างไรให้สดอยู่ได้นานๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับเรื่องวิธีเก็บรักษาผลไม้ประเภทที่เป็นช่อหรือพวงไว้รับประทานได้นานๆ ผลไม้ประเภทที่เป็นช่อหรือพวง อย่างองุ่น เป็นผลไม้ที่เก็บรักษาค่อนข้างยากเพราะเปลือกบางและจะเหี่ยวง่ายผลไม้ประเภทนี้พอเหี่ยวแล้วรสชาติจะไม่สดและไม่กรอบหวานอร่อยเหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ เพราะฉะนั้นวิธีเก็บองุ่นเอาไว้ให้รับประทานได้นานต้องพิถีพิถันกันสักหน่อย ก่อนอื่นนำองุ่นไปล้างน้ำให้สะอาด และใส่กระชอนหรือกระจาดเล็กๆให้สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิทดีแล้ว หาถุงพลาสติกใสมาสักใบเจาะรูเพื่อให้ระบายอากาศได้เสร็จแล้วนำกระดาษทิชชูรองก้นถุงเพื่อให้ช่วยดูดซับความชื้น แล้วนำผลไม้มาใส่ในถุงพร้อมปิดปากถุงให้แน่นแล้วนำไปแช