วิธีทดสอบเห็ดว่ามีพิษหรือไม่
เห็ดเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อยเพราะมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย
โดยเฉพาะหากได้นำเห็ดสามชนิดขึ้นไปมาปรุงอาหารรับประทานจะดีมากๆ
เพราะเห็ดสามชนิดมีโปรตีนสูงมาก แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นท่านต้องแน่ใจว่าเห็ดที่นำมาปรุงอาหารนั้นปลอดภัย
เพราะเห็ดมีทั้งชนิดที่รับประทานได้และรับประทานไม่ได้หรือมีทั้งชนิดที่ไม่มีพิษและชนิดที่มีพิษนั่นเองถ้าหากเป็นเห็ดที่วางจำหน่ายในท้องตลาดผู้บริโภคก็มั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าเห็ดดังกล่าวไม่มีพิษ
แต่หากเป็นเห็ดที่แปลกแตกต่างออกไปจากที่วางขายเป็นประจำอยู่ในท้องตลาดอันนี้ผู้รับประทานต้องระวังกันสักหน่อย
เพราะหากนำเห็ดที่มีพิษมาปรุงอาหารและได้รับประทานเข้าไปสามารถทำอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
หากท่านไปหาเห็ดหรือไปพบเจอเห็ดตามธรรมชาติด้วยตัวเอง
เห็นแล้วน่ารับประทาน ท่านต้องแน่ใจก่อนว่าเห็ดดังกล่าวไม่มีพิษ
หากไม่แน่ใจให้ทดสอบว่าเห็ดมีพิษหรือไม่โดยให้นำตัวอย่างเห็ดดังกล่าวสักดอกสองดอกไปต้มรวมกับข้าวสารสักกำมือ
โดยต้มให้น้ำเดือดสักพักหากเม็ดข้าวสารยังอยู่ในลักษณะเดิม กล่าวคือต้มนานเท่าไหร่ข้าวสารก็ยังคงเป็นเม็ดข้าวสารอยู่ไม่บานแสดงว่าเห็ดชนิดนั้นมีพิษ
ห้ามรับประทานเด็ดขาด ในทางตรงกันข้ามถ้าเม็ดข้าวบานหรือสุกแสดงว่าเห็ดชนิดดังกล่าวไม่มีพิษสามารถนำมาปรุงอาหารรับประทานได้ครับ
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น