ทอฟฟี่กาแฟนม
ส่วนผสม
นมข้นหวาน ½ ถ้วย
กะทิ
(จากมะพร้าวขูดขาว ½ กก.)
1 ½ ถ้วย
น้ำตาลปีบ 1 ½ ถ้วย
แบะแซ ¾ ถ้วย
กาแฟผง 1 ช้อนโต๊ะ
กระดาษสำหรับห่อทอฟฟี่
วิธีทำ
1 ผสมนมข้นหวาน กะทิ ผงกาแฟ น้ำตาลปีบ แบะแซ
คนให้เข้ากัน ตั้งไฟ กวนจนเดือดแล้วหรี่ไฟ ใช้ไฟปานกลาง กวนไปเรื่อยๆ
จนน้ำตาลเหนียว (โดยตักหยอดในน้ำเย็นดู ถ้าน้ำเชื่อมหยดรวมตัวกันเป็นก้อนก็ใช้ได้)
ยกลงจากเตา
2 รอจนน้ำตาลที่เคี่ยวอ่อนพอสมควร
แล้วนำมาคลึงให้เป็นเส้นยาว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นตัดเป็นท่อนๆ ขนาด ½ - 1 นิ้ว แล้วห่อด้วยกระดาษห่อทอฟฟี่
ข้อแนะนำ
1 เวลาคลึงทอฟฟี่หรือห่อ
ต้องทำในขณะที่น้ำตาลยังอุ่นๆอยู่ ถ้าปล่อยให้เย็น จะแข็ง คลึงและตัดยาก
2 น้ำตาลปีบจะต้องเป็นของแท้ ไม่ผสมน้ำตาลทราย
มิฉะนั้นเวลาเคี่ยวน้ำตาลจะตกทราย
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น