ทอฟฟี่กาแฟนม

ส่วนผสม
นมข้นหวาน ½ ถ้วย
กะทิ (จากมะพร้าวขูดขาว ½ กก.) 1 ½ ถ้วย
น้ำตาลปีบ 1 ½ ถ้วย
แบะแซ ¾ ถ้วย
กาแฟผง 1 ช้อนโต๊ะ
กระดาษสำหรับห่อทอฟฟี่

วิธีทำ
1 ผสมนมข้นหวาน กะทิ ผงกาแฟ น้ำตาลปีบ แบะแซ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟ กวนจนเดือดแล้วหรี่ไฟ ใช้ไฟปานกลาง กวนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลเหนียว (โดยตักหยอดในน้ำเย็นดู ถ้าน้ำเชื่อมหยดรวมตัวกันเป็นก้อนก็ใช้ได้) ยกลงจากเตา

2 รอจนน้ำตาลที่เคี่ยวอ่อนพอสมควร แล้วนำมาคลึงให้เป็นเส้นยาว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นตัดเป็นท่อนๆ ขนาด ½ - 1 นิ้ว แล้วห่อด้วยกระดาษห่อทอฟฟี่

ข้อแนะนำ
1 เวลาคลึงทอฟฟี่หรือห่อ ต้องทำในขณะที่น้ำตาลยังอุ่นๆอยู่ ถ้าปล่อยให้เย็น จะแข็ง คลึงและตัดยาก

2 น้ำตาลปีบจะต้องเป็นของแท้ ไม่ผสมน้ำตาลทราย มิฉะนั้นเวลาเคี่ยวน้ำตาลจะตกทราย

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ