สูตรทำกะปิจากเคย
กะปิปะเหลียน
กะปิเกาะช้าง เป็นกะปิที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีรสชาติดี
ที่เป็นเช่นนั้น ก็เพราะพวกเขามีเคล็ดลับสำหรับการทำกะปิคือ ตัวเคย เคย หรือกุ้งเคย
เป็นสัตว์ทะเลที่มีลักษณะคล้ายลูกกุ้งตัวเล็กจะมีมากเฉพาะหน้าพรรษาหรือหน้าฝน
ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงพฤศจิกายนของปี กะปิของสถานที่ดังกล่าวจะมีความพิเศษตรงที่เขาจะให้ความสำคัญมากในการเลือกเคย
เอาเฉพาะเคยส้มโอ (เคยก้อน) เคยส้มโอเป็นเคยตัวใหญ่ สีใสและอยู่ในน้ำลึก
ที่มาจากน้ำทะเลที่ใสสะอาดปราศจากมลภาวะ ทำให้เคยมีคุณภาพดี
เมื่อนำมาทำกะปิจะได้กะปิสีสวยมีรสชาเยี่ยมมาก
ส่วนผสม
เคยสด 100 กิโลกรัม
เกลือ 13-15 กิโลกรัม
(ทำเสร็จแล้วจะได้กะปิ
45-47 กิโลกรัม)
วิธีทำ
1 เอาตัวเคยที่ได้จากทะเลน้ำลึกมาล้างคัดให้สะอาด
2 ผสมกับเกลือตามสูตร หมักไว้ 1 คืน
3 นำมาตากแดดในตอนเช้า
4 ตกบ่ายนำเคยที่ตากแห้งไว้มาตำ
5 นำไปอัดในอ่างให้หอม ใช้เวลาประมาณ 3 เดือนเศษ จึงนำมาประกอบอาหารหรือเพื่อจำหน่าย
จะได้กะปิที่มีรสชาติดี
สีสวยและมีกลิ่นหอม กะปิที่ได้นำมาอัดกระปุกหรือใส่ภาชนะที่ใช้ในการแบ่งขาย
การอัดกะปิเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมาก เพราะถ้าทำไม่ดีก็จะทำให้กะปิเสียเร็ว
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น