สูตรทำกะปิจากเคย

กะปิปะเหลียน กะปิเกาะช้าง เป็นกะปิที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีรสชาติดี ที่เป็นเช่นนั้น ก็เพราะพวกเขามีเคล็ดลับสำหรับการทำกะปิคือ ตัวเคย เคย หรือกุ้งเคย เป็นสัตว์ทะเลที่มีลักษณะคล้ายลูกกุ้งตัวเล็กจะมีมากเฉพาะหน้าพรรษาหรือหน้าฝน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงพฤศจิกายนของปี กะปิของสถานที่ดังกล่าวจะมีความพิเศษตรงที่เขาจะให้ความสำคัญมากในการเลือกเคย เอาเฉพาะเคยส้มโอ (เคยก้อน) เคยส้มโอเป็นเคยตัวใหญ่ สีใสและอยู่ในน้ำลึก ที่มาจากน้ำทะเลที่ใสสะอาดปราศจากมลภาวะ ทำให้เคยมีคุณภาพดี เมื่อนำมาทำกะปิจะได้กะปิสีสวยมีรสชาเยี่ยมมาก

ส่วนผสม
เคยสด 100 กิโลกรัม
เกลือ 13-15 กิโลกรัม
(ทำเสร็จแล้วจะได้กะปิ 45-47 กิโลกรัม)

วิธีทำ
1 เอาตัวเคยที่ได้จากทะเลน้ำลึกมาล้างคัดให้สะอาด
2 ผสมกับเกลือตามสูตร หมักไว้ 1 คืน
3 นำมาตากแดดในตอนเช้า
4 ตกบ่ายนำเคยที่ตากแห้งไว้มาตำ
5 นำไปอัดในอ่างให้หอม ใช้เวลาประมาณ 3 เดือนเศษ จึงนำมาประกอบอาหารหรือเพื่อจำหน่าย

จะได้กะปิที่มีรสชาติดี สีสวยและมีกลิ่นหอม กะปิที่ได้นำมาอัดกระปุกหรือใส่ภาชนะที่ใช้ในการแบ่งขาย การอัดกะปิเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมาก เพราะถ้าทำไม่ดีก็จะทำให้กะปิเสียเร็ว

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ