วิธีทำมะกรูดแช่อิ่มแห้ง
มะกรูดนอกจากนำมาเป็นเครื่องปรุงอาหารคาวในครัวได้แล้วยังสามารถนำมาถนอมอาหารเป็นของหวานหรือของขบเคี้ยวเก็บไว้รับประทานเวลาว่างได้อีกด้วยดูเคล็ดลับวิธีทำได้ดังต่อไปนี้
วิธีทำมะกรูดแช่อิ่มแห้ง
ส่วนผสม
มะกรูดปอกเปลือก 10 ผล
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 8 ถ้วย
เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ½ ถ้วย
สีเขียวผสมอาหาร
วิธีทำ
นำมะกรูดมาปอกเปลือกเขียวออกให้หมดก่อน
แล้วล้างน้ำแล้วผ่าตามขวางเป็นสองชิ้น แล้วแคะเอาเมล็ดออกให้หมด
ขยำกับเกลือเพื่อเอารสขมออกไปให้หมด แล้วนำไปหมักเกลืออีก 1 คืน
เสร็จแล้วให้เอามาล้างน้ำแล้วบีบน้ำออกให้หมดแล้วแช่ในน้ำปูนใสอีกสองชั่วโมง
เสร็จแล้วตักออกล้างน้ำแล้วบีบให้สะเด็ดน้ำ
แล้วให้ตั้งหม้อต้มส่วนผสมทั้งหมดรวมกันอันได้แก่
น้ำ น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว หยดสีเขียวสำหรับผสมอาหาร
เสร็จแล้วเอามะกรูดใส่ลงไปเชื่อม ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น เทใส่ขวดโหล
ปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน
รุ่งขึ้นรินน้ำเชื่อมไปต้มให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วรินกลับเข้าขวดโหลดังเดิม
ทำเช่นนี้ทุกวันไปจนมะกรูดอิ่มน้ำตาลโดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 5 วัน
แล้วน้ำไปเคี่ยวจนมีน้ำตาลฉาบติดผิวมะกรูด
จากนั้นให้เอาไปตากแดดให้แห้งดีแล้วจึงเก็บใส่ขวดโหลไว้รับประทานได้นานทีเดียว
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น