วิธีทำมะกรูดแช่อิ่มแห้ง

มะกรูดนอกจากนำมาเป็นเครื่องปรุงอาหารคาวในครัวได้แล้วยังสามารถนำมาถนอมอาหารเป็นของหวานหรือของขบเคี้ยวเก็บไว้รับประทานเวลาว่างได้อีกด้วยดูเคล็ดลับวิธีทำได้ดังต่อไปนี้
วิธีทำมะกรูดแช่อิ่มแห้ง

ส่วนผสม
มะกรูดปอกเปลือก 10 ผล
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 8 ถ้วย
เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ½ ถ้วย
สีเขียวผสมอาหาร

วิธีทำ
นำมะกรูดมาปอกเปลือกเขียวออกให้หมดก่อน แล้วล้างน้ำแล้วผ่าตามขวางเป็นสองชิ้น แล้วแคะเอาเมล็ดออกให้หมด ขยำกับเกลือเพื่อเอารสขมออกไปให้หมด แล้วนำไปหมักเกลืออีก 1 คืน เสร็จแล้วให้เอามาล้างน้ำแล้วบีบน้ำออกให้หมดแล้วแช่ในน้ำปูนใสอีกสองชั่วโมง เสร็จแล้วตักออกล้างน้ำแล้วบีบให้สะเด็ดน้ำ


แล้วให้ตั้งหม้อต้มส่วนผสมทั้งหมดรวมกันอันได้แก่ น้ำ น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว หยดสีเขียวสำหรับผสมอาหาร เสร็จแล้วเอามะกรูดใส่ลงไปเชื่อม ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น เทใส่ขวดโหล ปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน รุ่งขึ้นรินน้ำเชื่อมไปต้มให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วรินกลับเข้าขวดโหลดังเดิม ทำเช่นนี้ทุกวันไปจนมะกรูดอิ่มน้ำตาลโดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 5 วัน แล้วน้ำไปเคี่ยวจนมีน้ำตาลฉาบติดผิวมะกรูด จากนั้นให้เอาไปตากแดดให้แห้งดีแล้วจึงเก็บใส่ขวดโหลไว้รับประทานได้นานทีเดียว

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ