วิธีทำผักกาดเขียวดองเปรี้ยว
ผักกาดเขียวนอกจากจะนำมาทำอาหารรับประทานทั่วไปได้หลากหลายแล้วเราสามารถใช้วิธีถนอมอาหารด้วยการดองเก็บไว้รับประทานในอีกรูปแบบหนึ่งได้อีกด้วยซึ่งผักกาดดองนี้สามารถเก็บไว้ได้นานไม่เน่าเสียอยู่แล้ว
ดูขั้นตอนและกรรมวิธีทำผักกาดดองเปรี้ยวได้ด้านล่างครับ
วิธีทำผักกาดเขียวดองเปรี้ยว
ส่วนผสม
ผักกาดเขียว 9 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1ถ้วย
วิธีทำ
ให้นำผักกาดเขียวสดไปตากแดด 1 วันให้แห้งดี
แล้วเอามาตัดส่วนที่ไม่ต้องการทิ้งไปแต่ให้ใช้ได้ทั้งก้านและใบอ่อน เอาผักที่ตากแดดพอเหี่ยวแล้วนี้ไปล้างน้ำให้สะอาด
ต้มเกลือป่น น้ำส้มสายชู กับน้ำตาลให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น เอาใส่หม้อเคลือบ
ขวดโหลแก้ว หรือหม้อดินก็ได้ที่บรรจุผักกาดเขียวได้
แต่ต้องระวังหนอนที่มากับผักด้วยให้ดี อย่าให้หนอนพวกนั้นหลุดเข้ามาได้เพราะจะทำให้ผักเน่าเสียได้ เสร็จแล้วให้นำขวดโหลไปตากแดดทิ้งไว้นาน 1-2
วันก็จะมีรสเปรี้ยวแล้วเปลื่ยนเป็นสีเขียวเหลือง
สามารถนำไปกินกับน้ำพริกหรือต้มกับมะระต้มกระดูกเนื้อและอื่นๆแล้วแต่ชอบ
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น