วิธีทำผักกาดเขียวดองเปรี้ยว

ผักกาดเขียวนอกจากจะนำมาทำอาหารรับประทานทั่วไปได้หลากหลายแล้วเราสามารถใช้วิธีถนอมอาหารด้วยการดองเก็บไว้รับประทานในอีกรูปแบบหนึ่งได้อีกด้วยซึ่งผักกาดดองนี้สามารถเก็บไว้ได้นานไม่เน่าเสียอยู่แล้ว ดูขั้นตอนและกรรมวิธีทำผักกาดดองเปรี้ยวได้ด้านล่างครับ

วิธีทำผักกาดเขียวดองเปรี้ยว

ส่วนผสม
ผักกาดเขียว 9 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1ถ้วย

วิธีทำ

ให้นำผักกาดเขียวสดไปตากแดด 1 วันให้แห้งดี แล้วเอามาตัดส่วนที่ไม่ต้องการทิ้งไปแต่ให้ใช้ได้ทั้งก้านและใบอ่อน เอาผักที่ตากแดดพอเหี่ยวแล้วนี้ไปล้างน้ำให้สะอาด ต้มเกลือป่น น้ำส้มสายชู กับน้ำตาลให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น เอาใส่หม้อเคลือบ ขวดโหลแก้ว หรือหม้อดินก็ได้ที่บรรจุผักกาดเขียวได้ แต่ต้องระวังหนอนที่มากับผักด้วยให้ดี อย่าให้หนอนพวกนั้นหลุดเข้ามาได้เพราะจะทำให้ผักเน่าเสียได้  เสร็จแล้วให้นำขวดโหลไปตากแดดทิ้งไว้นาน 1-2 วันก็จะมีรสเปรี้ยวแล้วเปลื่ยนเป็นสีเขียวเหลือง สามารถนำไปกินกับน้ำพริกหรือต้มกับมะระต้มกระดูกเนื้อและอื่นๆแล้วแต่ชอบ

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ