วิธีทำมะนาวแช่อิ่มแห้ง

มะนาวเป็นเครื่องปรุงอาหารชนิดหนึ่งที่นอกจากใช้ทำเครื่องปรุงแล้วยังสามารถทำแช่อิ่มแห้งไว้เป็นของขบเคี้ยวรับประทานเวลาว่างได้ดูรายละเอียดและขั้นตอนการทำได้ด้านล่างครับ

ส่วนผสม
มะนาวแก่เปลือกหนา 10 ผล
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
เกลือป่น ¾ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 7 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายบดละเอียด ½ ถ้วย
สีเขียวผสมอาหาร

วิธีทำ
นำมะนาวมาล้างให้สะอาด ใช้มีดคมปอกเปลือกมะนาวให้เกลี้ยง ผ่าครึ่งตามขวาง แกะเอาเมล็ดออกให้หมด แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ตู้เย็นไว้ เสร็จแล้วมาตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด เอามะนาวต้มสักครู่แล้วเอาไปแช่เย็นบีบเอาน้ำขมออก เปลี่ยนน้ำต้มหลายๆครั้ง แต่อย่าต้มนานจนเปื่อยบีบน้ำออกแล้วแช่น้ำปูนใสนาน 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วเอาออกมาล้างด้วยน้ำเปล่าชิมดูจนรู้ว่ามีรสจืดและหายขมแล้ว


แล้วตั้งกระทะทองเหลืองหรือหม้อเคลือบ เชื่อมน้ำตาล 3 ถ้วยตวงกับน้ำ 2 ถ้วย ใส่สีผสมอาหาร เอามะนาวลงเชื่อม เติมเกลือป่นน้ำมะนาว เชื่อมจนอิ่มน้ำตาลแล้วยกลง แล้วคลุกเคล้ากับน้ำตาลทรายบดละเอียดเสร็จแล้วเอาไปตากแดดหรือนำไปอบแห้งจะเก็บไว้รับประทานได้นาน

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ