วิธีทำมะนาวแช่อิ่มแห้ง
มะนาวเป็นเครื่องปรุงอาหารชนิดหนึ่งที่นอกจากใช้ทำเครื่องปรุงแล้วยังสามารถทำแช่อิ่มแห้งไว้เป็นของขบเคี้ยวรับประทานเวลาว่างได้ดูรายละเอียดและขั้นตอนการทำได้ด้านล่างครับ
ส่วนผสม
มะนาวแก่เปลือกหนา 10 ผล
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
เกลือป่น ¾ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 7 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายบดละเอียด ½ ถ้วย
สีเขียวผสมอาหาร
วิธีทำ
นำมะนาวมาล้างให้สะอาด
ใช้มีดคมปอกเปลือกมะนาวให้เกลี้ยง ผ่าครึ่งตามขวาง แกะเอาเมล็ดออกให้หมด
แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ตู้เย็นไว้ เสร็จแล้วมาตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด
เอามะนาวต้มสักครู่แล้วเอาไปแช่เย็นบีบเอาน้ำขมออก เปลี่ยนน้ำต้มหลายๆครั้ง
แต่อย่าต้มนานจนเปื่อยบีบน้ำออกแล้วแช่น้ำปูนใสนาน 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วเอาออกมาล้างด้วยน้ำเปล่าชิมดูจนรู้ว่ามีรสจืดและหายขมแล้ว
แล้วตั้งกระทะทองเหลืองหรือหม้อเคลือบ
เชื่อมน้ำตาล 3 ถ้วยตวงกับน้ำ 2 ถ้วย ใส่สีผสมอาหาร เอามะนาวลงเชื่อม เติมเกลือป่นน้ำมะนาว เชื่อมจนอิ่มน้ำตาลแล้วยกลง
แล้วคลุกเคล้ากับน้ำตาลทรายบดละเอียดเสร็จแล้วเอาไปตากแดดหรือนำไปอบแห้งจะเก็บไว้รับประทานได้นาน
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น