วิธีป้องกันไม่ให้กระทะเป็นรอยดำ
กระทะนับเป็นอุปกรณ์ปรุงอาหารที่สำคัญอย่างหนึ่งซึ่งขาดไม่ได้
เชื่อว่าทุกครัวเรือนจะมีกระทะอย่างน้อยหนึ่งใบไว้ปรุงอาหารรับประทานหรือบางทีบางบ้านอาจมีหลายใบก็ได้เพราะกระทะมีหลายขนาดแต่ละขนาดก็สามารถนำมาใช้งานได้แตกต่างกันไป
กระทะขนาดกลางที่ใช้กันโดยทั่วไปส่วนมากจะมีไว้ทอดอาหาร ผัดอาหาร
หรือแม้แต่ทอดไข่เจียว
ส่วนกระทะใบใหญ่หน่อยก็มักจะใช้เวลามีการจัดงานใหญ่ๆที่ต้องเชิญแขกเหรื่อจำนวนมากมารับประทานอาหาร
เช่น งานแต่งงาน งานบุญต่างๆเป็นต้น ในกรณีนี้กระทะใบใหญ่หรือที่เรียกว่ากระทะใบบัวนอกจากจะปรุงอาหารจำพวกแกงต่างๆได้แล้ว
ยังสามารถนำมาหุงข้าวได้อีกด้วยเพราะกระทะใบกว้างใหญ่หุงได้สะดวกดี
แต่ปัญหาอย่างหนึ่งในการใช้กระทะก็คือเมื่อใช้ไปนานๆจะเกิดเป็นรอยดำไหม้ในกระทะจนดูแล้วไม่น่าใช้ และการจะทำความสะอาดโดยการขัดถูให้ดูดีเหมือนใหม่ก็กระทำได้ยากมากเพราะต้องขัดกันนานและออกแรงเยอะด้วย
ดังนั้นควรจะป้องกันไว้ดีกว่าเพราะทำได้ง่ายไม่ยุ่งยากอะไรมากนัก
วิธีป้องกันไม่ให้กระทำดำง่ายๆแต่ไดผลดีแน่นอนก็คือ เริ่มจากเมื่อซื้อกระทะมาใหม่ๆให้นำกระทะไปตั้งไฟจนร้อนจัด
เสร็จแล้วให้เทน้ำส้มสายชูลงไปจนท่วมกระทะแล้วทิ้งไว้ให้เดือดสักประมาณ 10 นาที แล้วค่อยปิดไฟ
เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะใช้กระทะปรุงหุงอาหารอะไรกระทะก็จะไม่ไหม้ ไม่ดำอีกต่อไป
นอกจากนี้ยังมีข้อดีแถมมาอีกหนึ่งข้อด้วยนั่นก็คือไม่ว่าจะทอดอาหารอะไรอาหารก็จะไม่ติดกระทะให้รำคาญใจอีกต่อไป
นี่เท่ากับว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยนะนี่
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น