วิธีป้องกันไม่ให้กระทะเป็นรอยดำ



กระทะนับเป็นอุปกรณ์ปรุงอาหารที่สำคัญอย่างหนึ่งซึ่งขาดไม่ได้ เชื่อว่าทุกครัวเรือนจะมีกระทะอย่างน้อยหนึ่งใบไว้ปรุงอาหารรับประทานหรือบางทีบางบ้านอาจมีหลายใบก็ได้เพราะกระทะมีหลายขนาดแต่ละขนาดก็สามารถนำมาใช้งานได้แตกต่างกันไป กระทะขนาดกลางที่ใช้กันโดยทั่วไปส่วนมากจะมีไว้ทอดอาหาร ผัดอาหาร หรือแม้แต่ทอดไข่เจียว ส่วนกระทะใบใหญ่หน่อยก็มักจะใช้เวลามีการจัดงานใหญ่ๆที่ต้องเชิญแขกเหรื่อจำนวนมากมารับประทานอาหาร เช่น งานแต่งงาน งานบุญต่างๆเป็นต้น ในกรณีนี้กระทะใบใหญ่หรือที่เรียกว่ากระทะใบบัวนอกจากจะปรุงอาหารจำพวกแกงต่างๆได้แล้ว ยังสามารถนำมาหุงข้าวได้อีกด้วยเพราะกระทะใบกว้างใหญ่หุงได้สะดวกดี
 
แต่ปัญหาอย่างหนึ่งในการใช้กระทะก็คือเมื่อใช้ไปนานๆจะเกิดเป็นรอยดำไหม้ในกระทะจนดูแล้วไม่น่าใช้ และการจะทำความสะอาดโดยการขัดถูให้ดูดีเหมือนใหม่ก็กระทำได้ยากมากเพราะต้องขัดกันนานและออกแรงเยอะด้วย ดังนั้นควรจะป้องกันไว้ดีกว่าเพราะทำได้ง่ายไม่ยุ่งยากอะไรมากนัก

วิธีป้องกันไม่ให้กระทำดำง่ายๆแต่ไดผลดีแน่นอนก็คือ เริ่มจากเมื่อซื้อกระทะมาใหม่ๆให้นำกระทะไปตั้งไฟจนร้อนจัด เสร็จแล้วให้เทน้ำส้มสายชูลงไปจนท่วมกระทะแล้วทิ้งไว้ให้เดือดสักประมาณ 10 นาที แล้วค่อยปิดไฟ เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะใช้กระทะปรุงหุงอาหารอะไรกระทะก็จะไม่ไหม้ ไม่ดำอีกต่อไป นอกจากนี้ยังมีข้อดีแถมมาอีกหนึ่งข้อด้วยนั่นก็คือไม่ว่าจะทอดอาหารอะไรอาหารก็จะไม่ติดกระทะให้รำคาญใจอีกต่อไป นี่เท่ากับว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยนะนี่

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ