วิธีต้มมะระไม่ให้ขม
มะระเป็นพืชชนิดหนึ่งหรือผักชนิดหนึ่งที่ใครๆต่างก็รู้ว่ามีรสชาติขมเพียงไรแต่ถึงอย่างไรคนเราก็ยังนำมะระมาปรุงอาหารรับประทานกันอยู่เสมอๆ
เช่นมะระต้มจืดยัดไส้ เป็นต้น
ที่เป็นอย่างนี้เพราะว่ามะระก็มีประโยชน์นั่นเองดั่งที่สุภาษิตกล่าวไว้ว่า
“หวานเป็นลม ขมเป็นยา” ยังไงล่ะครับ
แต่ถึงกระนั้นก็เถอะเราทุกคนก็ไม่ชินหรือไม่ชอบกินหรอกยาที่ขมๆน่ะเพราะกินยาก
มะระก็เช่นกันอาจจะเป็นอาหารที่น่าเบื่อหน่ายหรือไม่น่ารับประทานเอาเสียเลยสำหรับใครหลายคนเพราะรสชาติที่ขมของมะระนั่นเป็นที่ทราบกันดี
อย่างไรก็ตามเมื่อมะระมีประโยชน์ก็ควรรับประทานไม่ใช่หรือ แล้วถ้าเราทำให้มะระหายขมได้เชื่อว่าหลายคนที่เคยเบือนหน้าหนีมะระกันเป็นทิวแถวอาจกลับมารับประทานมะระกันอย่างเอร็ดอร่อยก็ได้และวิธีที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้เป็นวิธีที่จะทำให้มะระหายขมและน่ารับประทานยิ่งขึ้น
วิธีที่ว่าก็คือให้ท่านเลือกมะระลูกที่มีตุ่มบนผิวห่างๆกันหน่อย
เนื่องจากถ้าตุ่มมะระบนผิวชิดติดกันมากเท่าไหร่ก็จะลดความขมได้ยากมากขึ้นเท่านั้น
ที่นี้พอขั้นตอนทำอาหารก็ให้เราใส่เครื่องปรุงต่างๆลงไปในน้ำให้เรียบร้อยก่อนแล้วตั้งบนเตาจากนั้นก็รอน้ำเดือดแล้วค่อยใส่มะระลงไป
เสร็จแล้วก็ให้ปิดฝาหม้อให้สนิท
แล้วกะเวลาจนกว่ามะระจะสุกจึงจะเปิดฝาหม้อถ้าท่านกลัวว่าฟองจะล้นดันฝาหม้อออกมาก็ให้หรี่ไฟอ่อนๆ
เมื่อมะระสุกได้ที่แล้วก็ชิมรสตามใจชอบแล้วก็ปิดไฟยกหม้อลง และที่สำคัญพยายามอย่าไปคนมะระ
หากท่านทำตามขั้นตอนที่กล่าวมานี้ได้รับรองว่าจะได้มะระปรุงสุกอร่อยๆไม่ขมเอาไว้รับประทานอย่างแน่นอน
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น