ประโยชน์และสรรพคุณของถั่วเขียว
ถั่วเขียวไม่เพียงแต่เป็นอาหารรับประทานทั่วไปอย่างเดียวแต่ยังถือเป็นสมุนไพรได้ด้วยและจัดอยู่ในสมุนไพรฤทธิ์เย็นซึ่งมีสรรพคุณดังต่อไปนี้
สรรพคุณของถั่วเขียว
ถั่วเขียวมีฤทธิ์เย็นรสหอมหวานด้วยเหตุนี้จึงมีสรรพคุณโดดเด่นในการขับร้อน
แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยขับปัสสาวะและของเหลวอื่นๆ ช่วยรักษาอาการบิด
แก้หวัด คออักเสบ ถอนพิษที่เกิดจากสารหนู ช่วยลดความดันโลหิต แก้เบาหวาน
บำรุงสายตา เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของไตและม้าม แก้อาการตกขาวและอาการน้ำอสุจิเคลื่อนบ่อย
นอกจากนี้เปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเขียวเป็นแหล่งเส้นใยที่ดี
จึงช่วยป้องกันท้องผูก ริดสีดวงทวาร ช่วยรักษาโรคตาแดง ตาอักเสบ ช่วยให้เจริญอาหาร
และถั่วเขียวยังมีปริมาณไขมันที่ต่ำกว่าถั่วลิสงและถั่วเหลืองจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
วิธีใช้ถั่วเขียว
1 นำถั่วเขียวมาต้มกับน้ำตาลหรือไม่ต้องใส่น้ำตาลก็ได้
สามารถใช้กินเป็นยาและอาหาร ช่วยแก้ร้อนในและเพิ่มพลัง
2 นำถั่วเขียว ลูกเดือยและสะระแหน่ต้มรวมกัน ใส่น้ำตาลเล็กน้อย
ใช้กินรักษาอาการร้อนใน ตาแดง ริดสีดวงทวารและโรคผิวหนังบางชนิดได้
3 นำถั่วเขียว แตงกวา
ฟักเขียวและเปลือกแตงโมงมาต้มรวมกันใช้รับประทานแก้ร้อนใน ถอนพิษ
และบำบัดโรคผิวหนังได้
4 นำถั่วเขียว
ถั่วแดงและลูกเดือยมาต้มรวมกันใช้รับประทานบำบัดอาการของโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร
บวมน้ำ หรือต้องการถอนพิษ
5 ต้มถั่วเขียวกับสาหร่ายทะเลและน้ำตาลกรวดใช้รับประทานเพื่อลดระดับไขมันในเส้นเลือดและช่วยลดความดันโลหิตได้
ข้อควรระวังในการใช้ถั่วเขียวสมุนไพรฤทธิ์เย็น
1 สำหรับผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับม้าม หรือท้องเสียบ่อยๆไม่ควรรับประทาน
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น