ประโยชน์และสรรพคุณตังกุย
สรรพคุณของตังกุย
ตังกุยมีฤทธิ์อุ่น
รสหวานอมขมและเผ็ด เพราะประกอบด้วยสารแอลคาลอยต์
น้ำมันหอมระเหย วิตามินเอ วิตามินบี และเกลือแร่ จึงช่วยบำรุงร่างกาย
บำรุงสมอง ตับ ต่อมน้ำเหลือง กระตุ้นการทำงานของหัวใจและการไหลเวียนของเลือด
รากส่วนบนของตังกุยเรียกว่า ตังกุยเท้า นิยมนำมาเป็นยาบำรุงร่างกาย รากส่วนล่างเรียกว่า
ตังกุยบ๊วย ใช้รักษาอาการปวดประจำเดือน ขับประจำเดือน ตกเลือด แก้หวัด
และป้องกันการเกิดลิ่มเลือด
นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่าตังกุยช่วยยับยั้งการเจริญของเนื้องอกและเซลล์มะเร็ง
ต้านการอักเสบและยังรักษาโรคหอบหืดได้อีกด้วย
วิธีใช้ตังกุย
1 ตังกุยถือเป็นเครื่องยาจีนที่เหมาะจะนำมาตุ๋นร่วมกับเนื้อสัตว์ไม่ติดมันหรือเครื่องใน
เช่น ตับแพะ ไก่ดำ และตังกุยยังเข้ากันได้ดีกับ งา อึ้งคี้ และเส็กตี่
2 ใช้ตังกุยกับงาแดงในส่วนสัดเท่ากันนำมาต้มกินเพื่อช่วยระบายและบรรเทาอาการท้องผูกได้
3 นำตังกุย 30 กรัม อึ้งคี้ 9 กรัม มาต้มน้ำใช้ดื่มเพื่อรักษาอาการซีดเนื่องจากขาดเลือด
โรคโลหิตจาง และการเสียเลือดจากการมีประจำเดือน
4 นำตังกุยกับไก่ดำมาต้มรวมกันกินเป็นซุป ช่วยบำรุงสุขภาพได้ดีทีเดียว
5 นำตังกุย 5-10 กรัมต้มน้ำดื่มช่วยบำรุงสุขภาพ
ข้อควรรังวังในการใช้ตังกุย
1 หากท่านขับถ่ายไม่ดี ท้องเสียบ่อย ร้อนในหรือเคยอาเจียนเป็นเลือด
ไม่ควรกินตังกุย
2 สตรีมีครรภ์ให้นมบุตร ไม่ควรกินตังกุย
3 สำหรับผู้ที่กินยาลดความดัน ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหรืออื่นๆ
ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ตังกุย
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น