ประโยชน์และสรรพคุณตังกุย


สรรพคุณของตังกุย
ตังกุยมีฤทธิ์อุ่น รสหวานอมขมและเผ็ด เพราะประกอบด้วยสารแอลคาลอยต์  น้ำมันหอมระเหย วิตามินเอ วิตามินบี และเกลือแร่ จึงช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสมอง ตับ ต่อมน้ำเหลือง กระตุ้นการทำงานของหัวใจและการไหลเวียนของเลือด รากส่วนบนของตังกุยเรียกว่า ตังกุยเท้า นิยมนำมาเป็นยาบำรุงร่างกาย รากส่วนล่างเรียกว่า ตังกุยบ๊วย ใช้รักษาอาการปวดประจำเดือน ขับประจำเดือน ตกเลือด แก้หวัด และป้องกันการเกิดลิ่มเลือด นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่าตังกุยช่วยยับยั้งการเจริญของเนื้องอกและเซลล์มะเร็ง ต้านการอักเสบและยังรักษาโรคหอบหืดได้อีกด้วย

วิธีใช้ตังกุย
1 ตังกุยถือเป็นเครื่องยาจีนที่เหมาะจะนำมาตุ๋นร่วมกับเนื้อสัตว์ไม่ติดมันหรือเครื่องใน เช่น ตับแพะ ไก่ดำ และตังกุยยังเข้ากันได้ดีกับ งา อึ้งคี้ และเส็กตี่
2 ใช้ตังกุยกับงาแดงในส่วนสัดเท่ากันนำมาต้มกินเพื่อช่วยระบายและบรรเทาอาการท้องผูกได้
3 นำตังกุย 30 กรัม อึ้งคี้ 9 กรัม มาต้มน้ำใช้ดื่มเพื่อรักษาอาการซีดเนื่องจากขาดเลือด โรคโลหิตจาง และการเสียเลือดจากการมีประจำเดือน
4 นำตังกุยกับไก่ดำมาต้มรวมกันกินเป็นซุป ช่วยบำรุงสุขภาพได้ดีทีเดียว
5 นำตังกุย 5-10 กรัมต้มน้ำดื่มช่วยบำรุงสุขภาพ

ข้อควรรังวังในการใช้ตังกุย
1 หากท่านขับถ่ายไม่ดี ท้องเสียบ่อย ร้อนในหรือเคยอาเจียนเป็นเลือด ไม่ควรกินตังกุย
2 สตรีมีครรภ์ให้นมบุตร ไม่ควรกินตังกุย
3 สำหรับผู้ที่กินยาลดความดัน ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหรืออื่นๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ตังกุย

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้อาการปวดแสบร้อนเมื่อพริกเข้าตา

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

วิธีป้องกันและรักษาสิวบนแผ่นหลัง