ประโยชน์ของชะเอม



สรรพคุณของชะเอม
ชะเอมถือเป็นยาจีนอีกชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์เป็นกลางซึ่งในตำราจีนโดยทั่วไปนิยมใช้ร่วมกับสมุนไพรอื่นๆ เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ดีขึ้น ใช้บำรุงร่างกาย ม้าม และเพิ่มพลัง ชะเอมดิบมีสรรพคุณต้านพิษจากอาหารและยาได้ดี นอกจากนี้สารประกอบในชะเอมช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน รักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ทั้งยังบรรเทาอาการปวด ลดอาการอักเสบ ช่วยขับเหงื่อ และในตำรายาโบราณของไทยมักใช้ชะเอมเป็นยาขับเสมหะ แก้ไอ กระหายน้ำ รักษาโรคชัก ครรภ์เป็นพิษ และแก้อาการท้องผูก

วิธีใช้ชะเอม
1 นำชะเอม บ๊วยดำ ซัวจาและน้ำตาลเล็กน้อยต้มรวมกัน เสร็จแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำไว้ดื่มหลังอาหารสามารถแก้ร้อนในและช่วยย่อยอาหารได้
2 ต้มต้นชะเอมกับข้าวสาลีไม่ขัดขาว และอินทผาลัม กรองเอาแต่น้ำไว้ดื่มช่วยคลายความเหนื่อยล้า ทำให้สมองผ่อนคลาย แก้ปวดหัวได้
3 ต้มชะเอมกับขิงแห้ง เคี่ยวทิ้งไว้สักระยะ นำน้ำที่ได้มาดื่มบรรเทาอาการปอดบวม หลอดลมอักเสบ และฝีในปอดได้

ข้อควรระวังในการใช้ชะเอม
1 หากกินชะเอมติดต่อกันอาจทำให้ความดันโลหิตสูงและมีอาการบวมน้ำ แต่อาการจะหายไปเองเมื่อหยุดกิน
2 สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย แน่นท้อง และท้องอืดเป็นประจำไม่ควรกินชะเอม

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ