ประโยชน์ของชะเอม
สรรพคุณของชะเอม
ชะเอมถือเป็นยาจีนอีกชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์เป็นกลางซึ่งในตำราจีนโดยทั่วไปนิยมใช้ร่วมกับสมุนไพรอื่นๆ
เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ดีขึ้น ใช้บำรุงร่างกาย ม้าม และเพิ่มพลัง ชะเอมดิบมีสรรพคุณต้านพิษจากอาหารและยาได้ดี
นอกจากนี้สารประกอบในชะเอมช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน รักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้
ทั้งยังบรรเทาอาการปวด ลดอาการอักเสบ ช่วยขับเหงื่อ
และในตำรายาโบราณของไทยมักใช้ชะเอมเป็นยาขับเสมหะ แก้ไอ กระหายน้ำ รักษาโรคชัก
ครรภ์เป็นพิษ และแก้อาการท้องผูก
วิธีใช้ชะเอม
1 นำชะเอม บ๊วยดำ ซัวจาและน้ำตาลเล็กน้อยต้มรวมกัน
เสร็จแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำไว้ดื่มหลังอาหารสามารถแก้ร้อนในและช่วยย่อยอาหารได้
2 ต้มต้นชะเอมกับข้าวสาลีไม่ขัดขาว และอินทผาลัม
กรองเอาแต่น้ำไว้ดื่มช่วยคลายความเหนื่อยล้า ทำให้สมองผ่อนคลาย แก้ปวดหัวได้
3 ต้มชะเอมกับขิงแห้ง เคี่ยวทิ้งไว้สักระยะ
นำน้ำที่ได้มาดื่มบรรเทาอาการปอดบวม หลอดลมอักเสบ และฝีในปอดได้
ข้อควรระวังในการใช้ชะเอม
1 หากกินชะเอมติดต่อกันอาจทำให้ความดันโลหิตสูงและมีอาการบวมน้ำ
แต่อาการจะหายไปเองเมื่อหยุดกิน
2 สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย
แน่นท้อง และท้องอืดเป็นประจำไม่ควรกินชะเอม
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น