ประโยชน์และสรรพคุณของงา
งาโดยทั่วไปแล้วเราจะพบว่ามีสองชนิดที่ถูกนำมาใช้ในการประกอบอาหารมากที่สุดไม่ว่าของหวานหรือของคาวนั่นก็คืองาขาวกับงาดำนั่นเอง
และทั้งสองชนิดนี้มักจะนำมาโรยหน้าขนมเพื่อเพิ่มรสชาติและความอร่อยยิ่งขึ้นซึ่งเราจะสัมผัสได้เมื่อเรากัดกินอาหารที่โรยด้วยงาโดยจะรู้ถึงความกรอบอร่อยหอมหวานแต่ท่านรู้หรือไม่ว่านอกจากงาจะให้ความอร่อย
หวานมันหอมกรอบแล้วงายังถือเป็นสมุนไพร
กล่าวคือสามารถใช้เป็นสมุนไพรได้อีกด้วยดังนั้นวันนี้มาดูสรรพคุณและวิธีใช้งาในฐานะสมุนไพรกันครับ
สรรพคุณ
งาดำและงาขาวถือว่ามีฤทธิ์เป็นกลางรสหวาน ส่วนน้ำมันงามีฤทธิ์เย็น
มีสรรพคุณแก้ท้องผูก ทำให้ลำไส้ชุ่มชื้น
ลดกรดในกระเพาะอาหารลดการอักเสบของทางเดินอาหารและกระเพาะปัสสาวะ บำรุงตับและไต
เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย รักษาอาการเคล็ดขัดยอก บำรุงรากผมและผิว ช่วยให้หลับได้ดี
รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกและแผลเปื่อยติดเชื้อ
วิธีใช้
1 ต้มงาดำ 1 ถ้วยกับข้าว 1 ถ้วยตวง จนเป็นโจ๊ก กินแก้อาการท้องผูก
2 คั่วงาดำ 15 กรัมจนหอม เติมเกลือเล็กน้อย
กินบำรุงสำหรับสตรีหลังคลอด
3 การใช้น้ำมันงาประกอบอาหารจะช่วยให้ระบาย นอกจากนี้น้ำมันงายังนำมาใช้นวดตามข้อแก้ปวดเมื่อยได้อีกด้วย
4 นอกจากนี้น้ำมันงายังสามารถแก้พิษยา พิษแมลง พิษจากโลหะและสารหนู
โดยหากได้รับสารพิษต่างๆดังกล่าวให้ดื่มน้ำมันงา 1
ถ้วยตวงรวดเดียวจนหมด จะช่วยให้อาเจียน ช่วยถอนพิษได้
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น