มันสำปะหลังเชื่อม


มันสำปะหลังถือเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่ปลูกกันมากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยเพราะสามารถนำไปแปรรูปได้หลากหลาย เช่นนำไปทำแป้งมันสำปะหลัง ทำอาหารสัตว์และอื่นๆอีกมากมายนอกจากนี้ยังนำมาทำเป็นอาหารประเภทของหวานรับประทานกันภายในครัวเรือนได้อีกด้วยซึ่งก็สามารถนำมาทำเป็นของหวานได้หลายชนิดไม่ว่าจะต้ม ย่างแล้วนำมาจิ้มกินกับน้ำตาล หรือราดน้ำผึ้ง หรือนมข้นหวานก็อร่อยไปอีกแบบ หรือจะนำไปทำเป็นบวชกะทิใส่น้ำตาลก็อร่อยเช่นกัน แต่ที่อยากจะนำเสนอในที่นี้คือการนำมันสำปะหลังไปเชื่อมรับประทานซึ่งเป็นอีกเมนูหนึ่งที่น่าสนใจและอร่อยไม่แพ้กัน นอกจากนี้ขั้นตอนการทำก็ง่ายไม่ได้ยุ่งยากอะไรดูวิธีการทำมันสำปะหลังเชื่อมได้ดังนี้ครับ
 
สูตรมันสำปะหลังเชื่อม
ส่วนผสม
มันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทรายขาว 3 ถ้วย
น้ำ 4 ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ
นำหัวมันสำปะหลังมาล้างแล้วปอกเปลือกทิ้ง หั่นเป็นท่อนๆขนาดเท่ากัน เสร็จแล้วล้างน้ำอีกครั้ง
ตั้งกระทะทองเหลืองเพื่อเชื่อมน้ำตาล ถ้ามีเศษสิ่งสกปรกให้กรองออก แล้วเอามันสำปะหลังลงเชื่อม เติมเกลือ ใช้ไฟอ่อน พลิกชิ้นมันให้ทั่ว เมื่อเชื่อมได้ที่สังเกตได้ว่าจะมีเนื้อใสเป็นเงา  ยกลงใส่จาน กินกับหัวกะทินึ่งกับเกลือ หรือรับประทานเปล่าๆก็ได้เช่นกัน

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ