มันเทศเชื่อม
มันเทศเป็นพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว
อาหารหวานสามารถทำได้หมด อย่างอาหารคาวก็อาจนำมาใช้เป็นส่วนผสมในแกงต่างๆ
ส่วนอาหารหวานก็สามารถน้ำมาต้มจิ้มน้ำตาล บวชกะทิ หรือเชื่อม
ฉาบน้ำตาลก็ได้ทั้งนั้น ในที่นี้จะมานำเสนอการทำมันเทศเชื่อมกัน
ท่านสามารถดูส่วนผสมและวิธีทำได้ดังต่อไปนี้
วิธีทำมันเทศเชื่อม
ส่วนผสม
มันเทศได้ขนาดตามต้องการ
1 กิโลกรัม
น้ำตาลทรายขาว
3 ถ้วย
น้ำปูนใส 4 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
วิธีทำ
นำมันเทศมาล้างแล้วปอกเปลือก เสร็จแล้วล้างน้ำอีกครั้งเพื่อให้ยางหรือรอยเปื้อนจากมือออกไปให้หมด แล้วนำมันเทศมาหั่นเป็นชิ้นๆตามต้องการ
เสร็จแล้วในมาแช่ในน้ำปูนใสนาน 1ชั่วโมงแล้วเอาออกมาล้างน้ำอีกที
ตั้งกระทะทองเหลืองหรือหม้อเคลือบบนเตา เติมน้ำ ต้มกับน้ำตาลทรายจนละลายหมด
เสร็จแล้วเอามันเทศลงไปเชื่อม
พร้อมพลิกกลับให้เชื่อมให้ทั่วแล้วให้หรี่ไฟลงเมื่อน้ำเริ่มงวด เสร็จแล้วยกลงจากเตาตักใส่จานรอรับประทาน
มันเทศหากเชื่อมได้ที่จะมีความใสควรให้มีน้ำเชื่อมคลุกเคล้าอยู่แล้วตักขึ้นใส่จาน
เวลารับประทานอาจเติมหัวกะทิที่นึ่งกับเกลือพอเค็มปะแล่มๆก็อร่อยดีไปอีกแบบหรือจะรับประทานเปล่าๆโดยไม่ต้องใส่หัวกะทิก็ได้
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น