มันเทศเชื่อม



มันเทศเป็นพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว อาหารหวานสามารถทำได้หมด อย่างอาหารคาวก็อาจนำมาใช้เป็นส่วนผสมในแกงต่างๆ ส่วนอาหารหวานก็สามารถน้ำมาต้มจิ้มน้ำตาล บวชกะทิ หรือเชื่อม ฉาบน้ำตาลก็ได้ทั้งนั้น ในที่นี้จะมานำเสนอการทำมันเทศเชื่อมกัน ท่านสามารถดูส่วนผสมและวิธีทำได้ดังต่อไปนี้
 
วิธีทำมันเทศเชื่อม
ส่วนผสม
มันเทศได้ขนาดตามต้องการ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทรายขาว 3 ถ้วย
น้ำปูนใส 4 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย

วิธีทำ
นำมันเทศมาล้างแล้วปอกเปลือก เสร็จแล้วล้างน้ำอีกครั้งเพื่อให้ยางหรือรอยเปื้อนจากมือออกไปให้หมด  แล้วนำมันเทศมาหั่นเป็นชิ้นๆตามต้องการ เสร็จแล้วในมาแช่ในน้ำปูนใสนาน 1ชั่วโมงแล้วเอาออกมาล้างน้ำอีกที

ตั้งกระทะทองเหลืองหรือหม้อเคลือบบนเตา เติมน้ำ ต้มกับน้ำตาลทรายจนละลายหมด เสร็จแล้วเอามันเทศลงไปเชื่อม พร้อมพลิกกลับให้เชื่อมให้ทั่วแล้วให้หรี่ไฟลงเมื่อน้ำเริ่มงวด เสร็จแล้วยกลงจากเตาตักใส่จานรอรับประทาน

มันเทศหากเชื่อมได้ที่จะมีความใสควรให้มีน้ำเชื่อมคลุกเคล้าอยู่แล้วตักขึ้นใส่จาน เวลารับประทานอาจเติมหัวกะทิที่นึ่งกับเกลือพอเค็มปะแล่มๆก็อร่อยดีไปอีกแบบหรือจะรับประทานเปล่าๆโดยไม่ต้องใส่หัวกะทิก็ได้

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ