การทำกิมจิ
กิมจิมมีส่วนผสมและวิธีทำดังต่อไปนี้
ส่วนผสม
กะหล่ำปลีหั่นฝอย
2 ถ้วย
ผักกาดขาวปลี
1 ถ้วย
พริกเหลืองหรือแดง
½ ถ้วย
น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 3 ช้อนชา
กระเทียม 2 หัว
ขิงแก่ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ก่อนอื่นให้นำผักมาล้างให้สะอาดและให้ตัดส่วนหัวของผักกาดขาวทิ้งไปแต่เก็บแกนในเอาไว้เพื่อให้ผักกาดขาวเป็นรูปทรง
ส่วนกะหล่ำปลีให้หั่นเป็นฝอย แล้วปอกกระเทียม หั่นขิงแก่สด หั่นพริกสด
แล้วนำเครื่องปรุงทั้งหมดโขลกเข้าด้วยกันเสร็จแล้วนำมาคลุกกับผักที่หั่นแล้วให้ผสมเข้ากันได้ดี
แล้วนำไปอัดใส่ในหม้อเคลือบมีฝาปิดหรือใส่ในขวดโหลแก้วมีฝาปิด เก็บไว้ในห้อง 4 วันก็จะมีน้ำผักออกมาเกิดกรดแล็คติกซึ่งทำให้เปรี้ยว
เอากิมจิมารับประทานได้จะได้รสเผ็ดเปรี้ยวมีรสชาติของเครื่องเทศ
หอมกลิ่นเครื่องเทศ กิมจินิยมรับประทานกับข้าวต้ม เนื้อสัตว์ที่ ต้ม ย่าง หรือทอด
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น