การทำกิมจิ

กิมจิมมีส่วนผสมและวิธีทำดังต่อไปนี้

ส่วนผสม
กะหล่ำปลีหั่นฝอย 2 ถ้วย
ผักกาดขาวปลี 1 ถ้วย
พริกเหลืองหรือแดง ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 3 ช้อนชา
กระเทียม 2 หัว
ขิงแก่ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ก่อนอื่นให้นำผักมาล้างให้สะอาดและให้ตัดส่วนหัวของผักกาดขาวทิ้งไปแต่เก็บแกนในเอาไว้เพื่อให้ผักกาดขาวเป็นรูปทรง ส่วนกะหล่ำปลีให้หั่นเป็นฝอย แล้วปอกกระเทียม หั่นขิงแก่สด หั่นพริกสด แล้วนำเครื่องปรุงทั้งหมดโขลกเข้าด้วยกันเสร็จแล้วนำมาคลุกกับผักที่หั่นแล้วให้ผสมเข้ากันได้ดี แล้วนำไปอัดใส่ในหม้อเคลือบมีฝาปิดหรือใส่ในขวดโหลแก้วมีฝาปิด เก็บไว้ในห้อง 4 วันก็จะมีน้ำผักออกมาเกิดกรดแล็คติกซึ่งทำให้เปรี้ยว เอากิมจิมารับประทานได้จะได้รสเผ็ดเปรี้ยวมีรสชาติของเครื่องเทศ หอมกลิ่นเครื่องเทศ กิมจินิยมรับประทานกับข้าวต้ม เนื้อสัตว์ที่ ต้ม ย่าง หรือทอด

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ