การทำขิงดองสามรส

ขิงดองสามรสมีส่วนผสมและวิธีทำดังต่อไปนี้

ส่วนผสม
ขิงอ่อนหั่นบางๆ 2 ถ้วย
น้ำมะนาว ½ ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1 ½ ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย
น้ำ 1/3 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำขิงอ่อนสดมาปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นบางๆตามยาว รินน้ำมะนาวและเกลือป่นใส่คลุกเคล้ากันแล้วคั้นเอาน้ำขิงรสเผ็ดและขื่นออกไป เสร็จแล้วจะได้ขิงสีชมพูอ่อนสวย ไม่มีรสขื่น แล้วผึ่งขิงไว้ให้แห้ง ตั้งหม้อเคลือบหรือกระทะทองเหลืองบนไฟอ่อนๆ เติมน้ำตาลทรายขาว น้ำส้มสายชู เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำต้มจนละลายเข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเทใส่ขวดโหลที่ต้มฆ่าเชื้อโรคแล้วให้ท่วมขิง แล้วปิดฝาทิ้งไว้ในห้องจนครบ 1 – 2 สัปดาห์ก็เอาออกมารับประทานได้ หากน้ำดองมีสีขาวขุ่นแสดงว่าความเข้มข้นไม่พอ ให้แก้โดยเทน้ำดองออกมาต้มฆ่าเชื้อพร้อมกับเติมน้ำส้ม น้ำตาล หรือเกลือตามที่คิดว่าพร่องไป หากเก็บไว้ในตู้เย็นจะไว้ได้นานขึ้น มีรสหวาน เปรี้ยว และเผ็ดเล็กน้อยนำมารับประทานกับข้าวต้มกุ๊ยหรือข้าวมันไก่ และยังเป็นเครื่องชูรส เครื่องเคียงอาหารอื่นๆอีกหลายอย่างได้ด้วย

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ