การทำขิงดองสามรส
ขิงดองสามรสมีส่วนผสมและวิธีทำดังต่อไปนี้
ส่วนผสม
ขิงอ่อนหั่นบางๆ
2 ถ้วย
น้ำมะนาว ½ ถ้วย
น้ำส้มสายชู
1 ½ ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว
2 ถ้วย
น้ำ 1/3 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำขิงอ่อนสดมาปอกเปลือก
หั่นเป็นชิ้นบางๆตามยาว รินน้ำมะนาวและเกลือป่นใส่คลุกเคล้ากันแล้วคั้นเอาน้ำขิงรสเผ็ดและขื่นออกไป
เสร็จแล้วจะได้ขิงสีชมพูอ่อนสวย ไม่มีรสขื่น แล้วผึ่งขิงไว้ให้แห้ง
ตั้งหม้อเคลือบหรือกระทะทองเหลืองบนไฟอ่อนๆ เติมน้ำตาลทรายขาว น้ำส้มสายชู เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำต้มจนละลายเข้ากัน
แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเทใส่ขวดโหลที่ต้มฆ่าเชื้อโรคแล้วให้ท่วมขิง
แล้วปิดฝาทิ้งไว้ในห้องจนครบ 1 – 2 สัปดาห์ก็เอาออกมารับประทานได้ หากน้ำดองมีสีขาวขุ่นแสดงว่าความเข้มข้นไม่พอ
ให้แก้โดยเทน้ำดองออกมาต้มฆ่าเชื้อพร้อมกับเติมน้ำส้ม น้ำตาล
หรือเกลือตามที่คิดว่าพร่องไป หากเก็บไว้ในตู้เย็นจะไว้ได้นานขึ้น มีรสหวาน
เปรี้ยว และเผ็ดเล็กน้อยนำมารับประทานกับข้าวต้มกุ๊ยหรือข้าวมันไก่
และยังเป็นเครื่องชูรส เครื่องเคียงอาหารอื่นๆอีกหลายอย่างได้ด้วย
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น