การทำแยม

แยมเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ทำจากผลไม้ซึ่งโดยทั่วไปใช้รับประทานกับขนมปังโดยทาหรือตักใส่แผ่นขนมปังแล้วรับประทานบางคนอาจมีวิธีรับประทานโดยทาแยมบนแผ่นขนมปังหนึ่งแผ่นแล้วเอาขนมปังอีกแผ่นวางทับไว้ข้างบนแล้วรับประทาน

การทำแยมจะใช้เนื้อผลไม้ต้มกับน้ำตาลในอัตราส่วนน้ำตาล 45 เปอร์เซ็นต์ กับผลไม้ 55 เปอร์เซ็นต์ แล้วกวนจนเหนียวได้ที่แต่จะไม่ทำให้ข้นและเหนียวเท่าผลไม้กวน นอกจากนี้อาจมีการเติมส่วนผสมอื่นลงไปด้วย เช่น เติมกรดเปรี้ยวให้มีรสอร่อย ทำให้มีรสชาติเปรี้ยวหวาน เติมสีสันลงไปให้เกิดความสวยงามชวนรับประทาน การทำแยมอาจใช้ผลไม้มากกว่าหนึ่งชนิดผสมกันเพื่อให้ได้รสชาติที่หลากหลาย ผมไม้ที่มักนำมาใช้ทำแยมได้แก่ กระเจี๊ยบ สับปะรด ผิวส้ม สตรอเบอร์รี มะขาม มะพร้าว กล้วย แยมที่ดีเนื้อผลไม้ต้องเปื่อยนิ่ม ใสเป็นประกาย มีสีสวย ไม่ดำคล้ำ เนื้อเป็นวุ้นและสามารถนำมาทาบนขนมปังได้ง่าย

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ