กระท้อนแช่อิ่มแห้ง

ส่วนประกอบ
กระท้อนห่อรสหวาน ½ กิโลกรัม
น้ำตาลทรายขาว ½ กิโลกรัม
น้ำปูนใส 3 ถ้วย
น้ำเปล่า 2  ถ้วย
น้ำเกลือ 3 ถ้วย

วิธีทำ
นำกระท้อนมาล้างให้สะอาดแล้วปอกเปลือกออกแล้วใช้มีดคมกรีดผลกระท้อนตามยาวจากขั้วผลลงไปยังก้นผลให้รอบผล ให้ได้ระดับความกว้างลึกเท่ากันเสร็จแล้วแคะเอาเมล็ดออกให้หมด

เสร็จแล้วนำกระท้อนแช่ในน้ำเกลือโดยน้ำเกลือที่เตรียมไว้จากเกลือ 1 ส่วนกับน้ำ 10 ส่วน ให้แช่ทิ้งไว้สักประมาณ 3 ชั่วโมงจึงตักขึ้นมาบีบเอาน้ำเปรี้ยวฝาดออกไปแล้วบีบล้างในน้ำเปล่าหลายๆครั้งแล้วนำไปแช่ต่อในน้ำปูนใสอีกประมาณ 2 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำออกมาล้างน้ำเปล่า 1 ครั้งแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

จากนั้นให้เชื่อมน้ำตาลจนเริ่มเข้มข้นและเหนียวแล้วให้ใส่กระท้อนลงไปเคี่ยวจนน้ำเชื่อมจับกระท้อนเป็นเกล็ดจึงยกลง รินใส่ขวดโหลให้น้ำเชื่อมท่วม ปิดฝาให้สนิท ตั้งทิ้งไว้นาน 3 คืน

แล้วนำกระท้อนและน้ำเชื่อมมาตั้งไฟเคี่ยวในกระทะทองเหลืองพอเดือดสัก 3 นาทีเสร็จแล้วนำออกไปตากแดดให้แห้ง เก็บใส่ขวดโหลปิดฝาไว้จะเก็บไว้ได้นาน และจะเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้นหากเอาขวดโหลเข้าแช่ในตู้เย็น
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ