กระท้อนแช่อิ่มแห้ง
ส่วนประกอบ
กระท้อนห่อรสหวาน
½ กิโลกรัม
น้ำตาลทรายขาว
½ กิโลกรัม
น้ำปูนใส 3 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำเกลือ 3 ถ้วย
วิธีทำ
นำกระท้อนมาล้างให้สะอาดแล้วปอกเปลือกออกแล้วใช้มีดคมกรีดผลกระท้อนตามยาวจากขั้วผลลงไปยังก้นผลให้รอบผล
ให้ได้ระดับความกว้างลึกเท่ากันเสร็จแล้วแคะเอาเมล็ดออกให้หมด
เสร็จแล้วนำกระท้อนแช่ในน้ำเกลือโดยน้ำเกลือที่เตรียมไว้จากเกลือ
1 ส่วนกับน้ำ
10 ส่วน ให้แช่ทิ้งไว้สักประมาณ
3 ชั่วโมงจึงตักขึ้นมาบีบเอาน้ำเปรี้ยวฝาดออกไปแล้วบีบล้างในน้ำเปล่าหลายๆครั้งแล้วนำไปแช่ต่อในน้ำปูนใสอีกประมาณ
2 ชั่วโมง
เสร็จแล้วนำออกมาล้างน้ำเปล่า 1 ครั้งแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
จากนั้นให้เชื่อมน้ำตาลจนเริ่มเข้มข้นและเหนียวแล้วให้ใส่กระท้อนลงไปเคี่ยวจนน้ำเชื่อมจับกระท้อนเป็นเกล็ดจึงยกลง
รินใส่ขวดโหลให้น้ำเชื่อมท่วม ปิดฝาให้สนิท ตั้งทิ้งไว้นาน 3 คืน
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น