สูตรกล้วยน้ำว้าเชื่อม
ส่วนประกอบ
กล้วยน้ำว้าสุกพอดีไม่งอม
1 หวี
น้ำตาลทราย
2 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
น้ำปูนใส 2 ½ ถ้วย
วิธีทำ
ขั้นแรกต้องนำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือกออกให้หมดก่อนแล้วอาจตัดแบ่งตามแนวยาวเป็น
2 ชิ้นหรือ 4 ชิ้นก็ได้เสร็จแล้วให้เอากล้วยน้ำว้าที่ตัดแต่งแล้วนั้นลงแช่ในน้ำปูนใสสักประมาณ
30 นาทีแล้วนำมาล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกที
ให้ใช้กระทะทองเหลืองเชื่อมโดยตั้งเตาติดไฟใส่น้ำ
น้ำตาลลงไปพอน้ำตาลละลายก็ใส่กล้วยที่จะเชื่อมลงไป
ขณะเชื่อมให้ใช้ไฟอ่อนแต่อย่ากลับด้านบ่อยแต่ให้ตักน้ำเชื่อมราดชิ้นกล้วยแทน
เมื่อเชื่อมจนได้ที่แล้วสังเกตกล้วยจะมีสีแดงอ่อน ตักชิมดูเนื้อจะแข็งไม่เละ
วิธีรับประทานให้อร่อยยิ่งขึ้น
เมื่อเชื่อมจนได้ที่ดังกล่าวแล้วก็ได้เวลารับประทานกล้วยเชื่อมที่แสนจะอร่อยเสียที
ถ้าจะรับประทานกล้วยเชื่อมให้อร่อยยิ่งขึ้นก็ให้รับประทานกับหัวกะทิที่นึ่งผสมเกลือจะอร่อยและได้รสชาติกลมกล่อมหอมหวานทีเดียวเชียว
ข้อควรจำในการทำกล้วยน้ำว้าเชื่อม
ขณะเชื่อมอย่าใช้ไฟแรงให้ใช้ไฟอ่อนๆตามที่กล่าวไว้ด้านบน
เพราะหากใช้ไฟแรงจะทำให้กล้วยแข็งเกินไปไม่น่ารับประทาน
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น