สูตรกล้วยน้ำว้าเชื่อม

ส่วนประกอบ
กล้วยน้ำว้าสุกพอดีไม่งอม 1 หวี
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
น้ำปูนใส 2 ½ ถ้วย

วิธีทำ
ขั้นแรกต้องนำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือกออกให้หมดก่อนแล้วอาจตัดแบ่งตามแนวยาวเป็น 2 ชิ้นหรือ 4 ชิ้นก็ได้เสร็จแล้วให้เอากล้วยน้ำว้าที่ตัดแต่งแล้วนั้นลงแช่ในน้ำปูนใสสักประมาณ 30 นาทีแล้วนำมาล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกที
ให้ใช้กระทะทองเหลืองเชื่อมโดยตั้งเตาติดไฟใส่น้ำ น้ำตาลลงไปพอน้ำตาลละลายก็ใส่กล้วยที่จะเชื่อมลงไป ขณะเชื่อมให้ใช้ไฟอ่อนแต่อย่ากลับด้านบ่อยแต่ให้ตักน้ำเชื่อมราดชิ้นกล้วยแทน เมื่อเชื่อมจนได้ที่แล้วสังเกตกล้วยจะมีสีแดงอ่อน ตักชิมดูเนื้อจะแข็งไม่เละ

วิธีรับประทานให้อร่อยยิ่งขึ้น
เมื่อเชื่อมจนได้ที่ดังกล่าวแล้วก็ได้เวลารับประทานกล้วยเชื่อมที่แสนจะอร่อยเสียที ถ้าจะรับประทานกล้วยเชื่อมให้อร่อยยิ่งขึ้นก็ให้รับประทานกับหัวกะทิที่นึ่งผสมเกลือจะอร่อยและได้รสชาติกลมกล่อมหอมหวานทีเดียวเชียว

ข้อควรจำในการทำกล้วยน้ำว้าเชื่อม
ขณะเชื่อมอย่าใช้ไฟแรงให้ใช้ไฟอ่อนๆตามที่กล่าวไว้ด้านบน เพราะหากใช้ไฟแรงจะทำให้กล้วยแข็งเกินไปไม่น่ารับประทาน

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ