การทำกระเทียมดอง
กระเทียมนอกจากใช้เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารได้หลากหลายแล้วยังถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายอีกด้วย
กระเทียมมีลำต้นอยู่ใต้ดินซึ่งเรียกว่าหัวที่ประกอบด้วยกลีบย่อยๆติดกันหลายๆกลีบ
มีเปลือกหุ้มสีขาว สีเทา บางทีก็สีนำตาลส่วนเนื้อในสีเหลืองอ่อนๆ กระเทียมจะมีกลิ่นฉุนจัดและมีรสชาติที่เผ็ดร้อนแสบลิ้นสามารถทำให้น้ำตาไหลได้
กระเทียมมีสรรพคุณมากมายนอกจากใช้ประกอบอาหารดังที่กล่าวไปแล้วสามารถนำไปทำยาสมุนไพรโดยผสมกับสมุนไพรอื่นๆได้อีกด้วย
เช่น
ผสมกับขิงใช้แก้เสมหะ แก้ลม ฟกช้ำ แก้ท้องอืด กระจายโลหิต หากนำไปผสมกับยา
สามารถรักษาโรคมะเร็งเพลิง มะเร็งคุด แก้จุกเสียด และรักษาโรคลมบ้าหมู
และเมื่อนำไปผสมกับน้ำนมหรือกะทิสดใช้กินขับพยาธิเส้นด้าย
เนื่องจากการรับประทานกระเทียมสดๆนั้นผู้รับประทานลำบากในการรับประทานแต่ถ้านำมาดองก่อนจะช่วยให้รับประทานได้ง่ายขึ้น
และหากรับประทานกระเทียมในปริมาณ 2 – 3 หัวต่อวันโดยรับประทานวันละครั้งจะช่วยเหลือผู้ป่วยทีมีคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้
ท่านสามารถทำกระเทียมดองรับประทานได้เองหรือหากมีกระเทียมเยอะก็ยังสามารถทำเป็นธุรกิจเพื่อนำไปจำหน่ายได้สบายเลยครับ
ส่วนผสมการทำกระเทียมดอง
กระเทียมสด
12 กิโลกรัม
น้ำต้มสุก 10 กิโลกรัม
เกลือ 1 กิโลกรัม
น้ำส้มสายชู
1 กิโลกรัม
น้ำตาล 3 กิโลกรัม
ขั้นตอนการดอง
นำส่วนผสมทั้งหมด(ยกเว้นกระเทียมสด)ใส่หม้อยกขึ้นต้มบนเตาใช้ไม้คนให้เครื่องปรุงละลายในน้ำปรุงรสแล้วยกลงจากเตา
พักทิ้งไว้ให้เย็น เสร็จแล้วให้นำกระเทียมสดที่จะดองตัดรากปอกเปลือกล้างทำความสะอาดและตัดกระเทียมให้พอเหมาะตามขนาดของขวดที่จะนำเข้าบรรจุหลังจากดองเสร็จแล้ว
ให้นำกระเทียมที่ตัดแต่งเรียบร้อยแล้วใส่ไหจนเกือบเต็มแล้วใส่น้ำปรุงก่อนหน้าที่เตรียมไว้ลงไปให้เต็มและปิดฝาให้สนิทด้วยพลาสติกให้ใช้ยางหรือเชือกมัดให้แน่นเพื่อป้องกันแมลงแสะสัตว์ต่างๆเข้าไป
เสร็จแล้วให้เก็บไว้ในโรงเรือนที่อากาศถ่ายเทได้สะดวกและให้ดองไว้ประมาณ 2 – 3 เดือนจึงเปิดฝานำมารับประทานหรือนำมาบรรจุใส่ขวด
ใส่ถุงออกจำหน่ายได้
การดองกระเทียมสูตรนี้ใช้ได้กับกระเทียมทุกชนิด
โดยเฉพาะกระเทียมโทนเหมาะอย่างยิ่ง
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น