วิธีทำหน่อไม้ดองเปรี้ยว
หน่อไม้ถือว่าเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่หลายๆคนชอบรับประทานกันบางท่านก็อาจจะชอบนำหน่อไม้มาลวกหรือต้มแล้วรับประทานได้เลยแต่บางท่านก็ชอบรับประทานหน่อไม้ที่ดองแล้วนอกจากนี้หน่อไม้ที่ดองเปรี้ยวนั้นสามารถนำมาเป็นส่วนผสมในแกงได้อีกด้วย
เช่นแกงส้มหน่อไม้ดอง
เป็นต้นซึ่งถือว่ามีรสชาติอร่อยชวนรับประทานเป็นอย่างยิ่งก่อนที่จะได้หน่อไม้ดองมาทำอาหารรับประทานหากท่านจะดองเก็บไว้รับประทานเองก็สามารถทำได้ไม่ยากโดยดูขั้นตอนการทำตามแบบอย่างต่อไปนี้
การเตรียมส่วนผสม
1 หน่อไม้ไผ่ตงปอกเปลือกออก 1 กิโลกรัม
2 เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
3 แป้งข้าวเจ้า
1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1 ไสหน่อไม้เป็นแผ่นบางๆตามขวาง
หากหน่อไม้นั้นหน่อใหญ่หน่อยก็ให้ผ่าครึ่งก่อนแล้วไสหรือสับหยาบๆ
เสร็จแล้วล้างน้ำทิ้งประมาณ 2 - 3 ครั้งหลังจากนั้นให้นำไปแช่ค้างคืน คืน
2 แล้วนำหน่อไม้ที่แช่ค้างคืนขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำเสร็จแล้วคลุกเคล้าหน่อไม้ให้เข้ากับเกลือและแป้งข้าวจ้าวให้ทั่วแล้วนำไปใส่ในโอ่งหรือขวดขนาดปานกลาง
กดให้แน่นๆแล้วใช้ใบตองปิดปากขวดไว้ หากใส่ในโอ่งก็ใช้ก้อนหินทับไว้อีกที แล้วหมักไว้อย่างนั้นประมาณ
50 วันก็สามารถนำมารับประทานได้
วิธีทำอาหารประเภทหมักดองอื่นๆ
การทำกระเทียมดอง
วิธีทำอาหารประเภทหมักดองอื่นๆ
การทำกระเทียมดอง
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น