วิธีปรุงแจ่ว
แจ่ว
เป็นอาหารชนิดหนึ่งของทางอีสานที่มีลักษณะคล้ายน้ำจิ้มของทางภาคอื่นๆเพียงแต่มีวิธีการปรุงและเครื่องปรุงที่พิเศษเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร
ในมื้ออาหารประจำวันของชาวอีสานมักมีแจ่วร่วมอยู่ด้วยเสมอเพราะสามารถนำอาหารอื่นๆทั้งปลา
ไก่ เนื้อ และผักหรือแม้แต่ข้าวเหนียวมาจิ้มกับแจ่วได้ทำให้รสชาติอาหารอร่อยขึ้น ดูส่วนผสมเครื่องปรุงและวิธีปรุงแจ่วอาหารพื้นเมืองของชาวอีสานได้ดังนี้ครับ
เครื่องปรุง
ปลาร้าปลากระดี่
5 ตัว
พริกขี้หนูคั่วป่น
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาป่นคั่วใหม่ๆ
1 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
นำปลาร้าทั้งหมดใส่หม้อ
เติมน้ำประมาณ 10 ช้อนโต๊ะแล้วต้มหรือเคี่ยวปลาร้าจนเปื่อยยุ่ยจนน้ำแห้งพอสมควรแล้วกรองเอาแต่น้ำปลาร้าเท่านั้น เสร็จแล้วเทน้ำปลาร้าใส่ถ้วยเพื่อทำแจ่วโดยใส่พริกขี้หนูคั่วป่นลงไปตามสูตรทำแจ่วที่นิยมกัน เสร็จแล้วคนให้เข้ากันเติมน้ำมะนาวลงไปคนคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีก็เป็นอันเสร็จเมนูแจ่วพร้อมเสริฟรับประทานกันได้เลยแจ่วถือว่าเป็นอาหารอีสานที่ปรุงง่ายไม่เรื่องมากเช่นเดียวกับอาหารอีสานอื่นๆที่นิยมทำแบบง่ายๆบ้านๆแต่รสชาติไม่เลวทีเดียวสำหรับท่านที่ชอบอาหารประเภทนี้
สำหรับรสชาติแจ่วจะออกเค็มเผ็ดและเปรี้ยวเท่านั้น
ไม่มีการเติมน้ำตาลเพื่อให้มีรสหวานสักนิดเดียวเพราะแจ่วมีรสชาติเฉพาะตัวไม่ใช่น้ำจิ้มที่ภาคอื่นๆทำรับประทานกัน
และแจ่วจะใช้รับประทานร่วมกันผักจิ้มชนิดต่างๆที่เรียกว่าผักจิ้มแจ่วซึ่งใช้ผักสดได้แก่
ผักบุ้งนา ยอดกระถิน ยอดมะม่วงอ่อน ถั่วพู สายบัว ถั่วงอก ใบโหระพา ใบกระเพรา
และอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ทางอีสานมักนิยมนำข้าวเหนียวนึ่งมาจิ้มกินกับแจ่วแต่ถ้าจะให้ดีควรรับประทานกับอาหารอย่างอื่นด้วยเช่น
ไก่ย่าง ปลาย่าง ปลาปิ้งเพื่อจะได้คุณค่าทางอาหารและโภชนาการอย่างเต็มที่และเชื่อว่าจะอร่อยขึ้นเป็นแน่แท้ทีเดียว
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น