การรับประทานอาหารกระป๋องอย่างถูกวิธี

คิดว่าทุกคนคงจะรู้จักและคุ้นเคยกับอาหารกระป๋องเป็นอย่างดีและเชื่อแน่ว่าทุกคนเคยรับประทานอาหารกระป๋องกันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย เนื่องจากอาหารกระป๋องมีมากมายหลายชนิด สาเหตุที่ทางโรงงานผู้ผลิตผลิตอาหารกระป๋องออกมาก็เพราะสะดวกต่อผู้บริโภคและสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปีๆทีเดียวอีกอย่างพกพาไปรับประทานที่ไหนก็สะดวกสบายไม่เลอะเทอะเปรอะเปื้อนภาชนะ นอกจากนี้อาการกระป๋องมีมากมายหลากหลายชนิด มีทั้งอาหารคาว อย่างปลากระป๋อง หอยทอดกระป๋อง ปลาร้ากระป๋อง ส่วนอาหารกระป๋องที่เป็นของหวานหรืออาหารว่างก็มีมากมายเช่น เงาะกระป๋อง ลิ้นจี่กระป๋อง ซุปข้าวโพดกระป๋อง เป็นต้น

อาหารกระป๋องถือได้ว่าเป็นวิธีการถนอมอาหารโดยใช้เทคโนโลยีชนิดหนึ่งที่สามารถเก็บอาหารไว้ได้นานกว่าการถนอมอาหารในรูปแบบปกติทั่วไป แต่อาการกระป๋องที่บรรจุอยู่ในกระป๋องนานๆนั้นเมื่อจะรับประทานควรนำมาอุ่นบนเตาไฟหรือตู้อบเสียก่อนถึงจะดี ส่วนวิธีอุ่นก็ควรเทอาหารกระป๋องใส่ภาชนะหุงต้ม เช่น หม้อ กระทะ หากอุ่นในเตาอบก็ให้ใช้ภาชนะสำหรับเตาอบแต่อย่าอุ่นทั้งกระป๋องเพราะเมื่อกระป๋องโดนความร้อนสารตะกั่วจากกระป๋องที่บรรจุอาหารอยู่จะละลายและผสมกับอาหารเมื่อรับประทานเข้าไป สารตะกั่วก็จะไปสะสมอยู่ในร่างกายทำให้เกิดอันตรายหรือโรคร้ายต่อร่างกายตามมาได้ครับ

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ