การใช้ประโยชน์จากเศษชิ้นส่วนของไก่และเป็ด

สำหรับท่านที่ชอบรับประทานเนื้อเป็ด เนื้อไก่ และโดยเฉพาะหากท่านเป็นคนชำแหละเนื้อสัตว์ดังกล่าวด้วยตัวเอง และหากเป็นไก่เนื้อท่านอาจจะเลาะเพียงเนื้อออกมาทำอาหารรับประทานและจะเหลือส่วนที่เป็นโครงกระดูกหรือส่วนคอและเครื่องในบางอย่าง ผู้เขียนอยากจะบอกว่าเศษชิ้นส่วนของไก่หรือเป็ดเหล่านี้มีประโยชน์ครับอย่าทิ้งไปเปล่าๆแต่ให้ท่านเก็บสะสมไว้โดยแช่เก็บไว้ในช่องแช่แข็งเมื่อได้ปริมาณมากพอสมควรก็ให้เอามาทำโครงไก่ชุบแป้งทอดหรือคลุกกับเครื่องเทศแล้วนำไปทอดก็อร่อยไม่แพ้กัน

สำหรับท่านที่ไม่ชอบทานอาหารประเภททอดก็ให้นำเศษชิ้นส่วนเหล่านั้นมาต้มทำเป็นน้ำสต็อคหรือน้ำซุปก็อร่อยและมีประโยชน์อีกด้วยครับ นอกจากนี้ท่านยังนำน้ำซุปดังกล่าวไปปรุงร่วมกับอาหารชนิดอื่นได้อีกด้วย เช่นใช้ทำแกงเลียงผักต่างๆ หรือนำมาเติมใส่ในอาหารประเภทผัดเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้ หากน้ำซุปดังกล่าวเหลือเยอะก็ให้เก็บไว้ในช่องแช่แข็งต่อพอจะทำอาหารหรือเมื่อต้องการใช้น้ำซุปครั้งต่อไปก็แค่นำออกมาอุ่นให้ละลายก็ใช้ปรุงอาหารหรือรับประทานเป็นน้ำซุปได้อีกเหมือนเดิมครับ

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ