กล้วยสุกงอมหมดแล้วจะทำอย่างไรดี

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายและช่วยในการขับถ่ายได้ดีอีกด้วย เช่น ช่วยแก้อาการท้องผูกได้ดีกล้วยมีมากมายหลายชนิด เช่น กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยตานี กล้วยเล็บมือนาง กล้วยหักมุก เป็นต้น นอกจากนี้หากรับประทานกล้วยเป็นประจำจะทำให้กระเพาะอาหารและร่างกายโดยรวมแข็งแรงอีกด้วยเพราะกล้วยอุดมไปด้วยเส้นใยหรือไฟเบอร์ วิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการหลายชนิดทีเดียว เช่น ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแม็กนีเซียม คาร์โบไฮเดรด โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบีหก วิตามินบีสิบสอง และวิตามินซี เป็นต้น

แต่หากกล้วยจากสวนท่านเองหรือซื้อมาเยอะเกินไปจนกินไม่หมดหรือเหลือจนสุกงอมถึงขนาดเปลือกเป็นสีดำและเนื้อกล้วยกลายเป็นสีเหลืองเหลวเละหมดแล้วถ้าจะรับประทานก็คงพะอืดพะอมน่าดู แม้กล้วยจะสุกงอมแค่ไหนก็อย่าทิ้งครับเพราะสามารถนำมาแปรรูปหรือดัดแปลงให้รับประทานได้ด้วยวิธีง่ายๆ กล่าวคือให้เอากล้วยที่สุกงอมดังกล่าวมาทำเป็นกล้วยกวน

วิธีทำก็คือปอกเปลือกกล้วยออกแล้วนำกล้วยดังกล่าวมากวนอาจใส่น้ำตาลเล็กน้อยหรือไม่ใส่ก็ได้เพราะกล้วยหวานอยู่แล้ว การกวนให้กวนในน้ำกะทิโดยคนเคี่ยวไปเรื่อยๆจนกะทิแห้งเหนียวผสมเป็นเนื้อเดียวกับกล้วยได้ที่แล้ว ทิ้งให้เย็นนิดหน่อยแล้วตักใส่กระดาษแก้วห่อให้เป็นชิ้นเล็กๆเหมือนข้าวเหนียวกวน กล้วยกวนสูตรนี้รสชาติอร่อยมากครับ

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ