วิธีกำจัดกลิ่นคาวติดเขียง
เขียงก็เป็นอุปกรณ์ประจำครัวที่จำเป็นอีกอันหนึ่งซึ่งขาดไม่ได้เพราะต้องใช้เป็นที่รองหั่นผัก
ผลไม้ อีกทั้งปลาและเนื้อสัตว์อื่นๆ โดยทั่วไปเขียงมักทำจากไม้แต่ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายกับเขียงแต่บางและเบากว่าซึ่งทำด้วยพลาสติกหรือเรียกว่าเขียงพลาสติกนั่นเองแต่เขียงที่ทำจากไม้น่าจะใช้ปลอดภัยกว่าเขียงที่ทำจากพลาสติกเพราะเขียงไม้มักทำมาจากไม้ที่ผลของมันรับประทานได้
เช่นไม้มะขามดังนั้นเวลาหั่นอาหารต่างๆหากเนื้อไม้หลุดติดมาปะปนกับอาหารบ้างก็ไม่เป็นไรเพราะไม้ไม่มีพิษไม่เหมือนพลาสติกที่ต้องหั่นค่อยๆไม่ให้มีดกินเนื้อพลาสติกติดมาปะปนกับอาหารด้วย
หากใช้เขียงไม้หลังจากใช้เขียงหั่นอาหารต่างๆแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกปลาและเนื้อสัตว์อื่นๆมักจะมีกลิ่นคาวติดอยู่ที่เขียงจนกระทั่งซึมเข้าถึงเนื้อไม้และที่สำคัญล้างทำความสะอาดและกำจัดกลิ่นดังกล่าวได้ยากเพราะแม้จะล้างเขียงสะอาดแล้วแต่กลิ่นคาวยังอยู่
ถ้าอย่างนั้นจะกำจัดกลิ่นคาวที่ติดเขียงอย่างไรดี คำตอบมีไม่ยากครับ
ให้ท่านใช้เปลือกมะนาวถูบริเวณด้านหน้าเขียงที่หั่นอาหารโดยถูกไปมาให้ทั่วเสร็จแล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีกทีเพียงเท่านี้เขียงก็สะอาดปราศจากกลิ่นคาวแล้วครับ
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น