วิธีเลือกซื้อไข่ให้ได้ไข่คุณภาพดี

ไข่ถือว่าเป็นอาหารจำเป็นอย่างหนึ่งของคนเราเพราะให้คุณค่าทางอาหารสูงซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทุกครัวเรือนจะบริโภคไข่กันอยู่เป็นประจำเกือบทุกวันก็ว่าได้ แต่ไข่ก็อาจเสียได้หากเก็บไว้นานๆ ดังนั้นการเลือกซื้อไข่ให้ได้ไข่คุณภาพดีจึงเป็นสิ่งจำเป็น

การเลือกซื้อไข่ให้ได้ไข่คุณภาพดีเพื่อนำมาปรุงอาหารแล้วได้ประโยชน์เต็มที่นั้นทำได้ไม่ยากครับ
ประการแรก ไข่นั้นต้องสดสังเกตได้จะไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า
ประการที่สอง เปลือกไข่สีน้ำตาลอ่อนๆ ไม่ใช่สีขาวซีดๆนอกจากนี้พยายามเลือกฟองที่ไม่มีสิ่งสกปรกหรือมูลไก่ติดอยู่
ประการที่สาม ผิวหรือเปลือกไข่ต้องเรียบไม่มีรอยแตกร้าวสัมผัสดูจะรู้สึกสากๆมือเล็กน้อย
ประการที่สี่  ไข่ต้องมีรูปทรงกลมหรือวงรีก็ได้ แต่อย่าเลือกลูกที่บิดๆเบี้ยวๆ
ประการที่ห้า ถ้าไข่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์นั้นต้องสะอาดไม่มีรอยแตกหัก

ข้อแนะนำสำหรับการบริโภคไข่ของคนวัยต่างๆ
1 เด็กบริโภคไข่ได้วันละ หนึ่งถึงสองฟอง
2 คนวัยทำงานสุขภาพดีบริโภคไข่ได้วันละ หนึ่งถึงสองฟอง
3 ผู้ใหญ่ที่มีร่างกายอยู่ในภาวะปกติบริโภคไข่ได้สามถึงสี่ฟองต่อสัปดาห์

ส่วนประกอบต่างๆของไข่
ไข่ขาวที่มีลักษณะเป็นวุ้นสีใสๆอยู่รอบๆไข่แดง ประกอบด้วยโปรตีนที่สำคัญ นอกจากนี้ยังมี ไนอาซีนไรโบฟลาวิน โคลีน แมกนีเซียม โปรตัสเซียม และ โซเดียม

ไข่แดงที่มีลักษณะสีเหลือง สีส้ม หรือสีแดงกลมๆอยู่ตรงกลางไข่ให้คุณค่าทางอาหารสูง มีส่วนประกอบที่สำคัญได้แก่ วิตามินที่สามารถละลายในไขมันได้ เช่น วิตามิน เอ ดี และอี นอกจากนี้ยังมี โคลีน ลูทีน และซีแซนทีน ส่วนแร่ธาตุที่พบมากในไข่แดงได้แก่ ฟอสฟอรัส และโฟเลต
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ