วิธีเลือกซื้อไข่ให้ได้ไข่คุณภาพดี
ไข่ถือว่าเป็นอาหารจำเป็นอย่างหนึ่งของคนเราเพราะให้คุณค่าทางอาหารสูงซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย
ทุกครัวเรือนจะบริโภคไข่กันอยู่เป็นประจำเกือบทุกวันก็ว่าได้ แต่ไข่ก็อาจเสียได้หากเก็บไว้นานๆ
ดังนั้นการเลือกซื้อไข่ให้ได้ไข่คุณภาพดีจึงเป็นสิ่งจำเป็น
การเลือกซื้อไข่ให้ได้ไข่คุณภาพดีเพื่อนำมาปรุงอาหารแล้วได้ประโยชน์เต็มที่นั้นทำได้ไม่ยากครับ
ประการแรก
ไข่นั้นต้องสดสังเกตได้จะไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า
ประการที่สอง
เปลือกไข่สีน้ำตาลอ่อนๆ
ไม่ใช่สีขาวซีดๆนอกจากนี้พยายามเลือกฟองที่ไม่มีสิ่งสกปรกหรือมูลไก่ติดอยู่
ประการที่สาม
ผิวหรือเปลือกไข่ต้องเรียบไม่มีรอยแตกร้าวสัมผัสดูจะรู้สึกสากๆมือเล็กน้อย
ประการที่สี่
ไข่ต้องมีรูปทรงกลมหรือวงรีก็ได้
แต่อย่าเลือกลูกที่บิดๆเบี้ยวๆ
ประการที่ห้า
ถ้าไข่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์นั้นต้องสะอาดไม่มีรอยแตกหัก
ข้อแนะนำสำหรับการบริโภคไข่ของคนวัยต่างๆ
1 เด็กบริโภคไข่ได้วันละ
หนึ่งถึงสองฟอง
2 คนวัยทำงานสุขภาพดีบริโภคไข่ได้วันละ
หนึ่งถึงสองฟอง
3 ผู้ใหญ่ที่มีร่างกายอยู่ในภาวะปกติบริโภคไข่ได้สามถึงสี่ฟองต่อสัปดาห์
ส่วนประกอบต่างๆของไข่
ไข่ขาวที่มีลักษณะเป็นวุ้นสีใสๆอยู่รอบๆไข่แดง
ประกอบด้วยโปรตีนที่สำคัญ นอกจากนี้ยังมี ไนอาซีนไรโบฟลาวิน โคลีน แมกนีเซียม
โปรตัสเซียม และ โซเดียม
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น