บทความ

กัมมี่บลูเบอร์รี่

ส่วนผสม น้ำสะอาด ½ ถ้วย เจลาตินชนิดจืด 14 กรัม เจลาตินชนิดเติมสีน้ำเงิน 85 กรัม นมข้นหวาน 1 ช้อนชา ผลบลูเบอร์รีบด วิธีทำ 1 เทน้ำใส่หม้อใบเล็กๆ ค่อยๆ โรยเจลาตินจืดลงไป ตามด้วยเจลาตินสี พักไว้ 10 นาที ไม่ต้องคน เพื่อให้เจลาตินดูดซับน้ำ 2 นำไปตั้งไฟอ่อนพอให้เจลาตินละลาย ระวังอย่าให้เกิดฟอง ยกลงจากเตา 3 เทใส่ถ้วยของเหลว แล้วหยอดใส่พิมพ์ครึ่งพิมพ์ก่อนแล้วค่อยๆ หยอดบลูเบอร์รีบดลงไป จากนั้นนำไปแช่เย็นประมาณ 5 นาที เพื่อให้เจลาตินแข็งตัว 4 เทนมข้นหวานลงไปในส่วนผสมของเจลาตินที่เหลือแล้วคนให้เข้ากัน เจลาตินที่มีความใสจะกลายเป็นเจลาตินทึบแสง จากนั้นนำไปเททับบนบลูเบอร์รีในพิมพ์ แล้วเช่เย็นอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้เซ็ตตัว ข้อแนะนำ น้ำที่ใช้ในส่วนผสม ควรใช้ประมาณ 1/3 ถ้วยก่อน หากเจลาตินดูดน้ำจนแห้งหมดจึงเติมน้ำส่วนที่เหลือ ระวังอย่างให้แฉะเกินไป การโรยเจลาตินลงในน้ำ ให้ค่อยๆโรย ระมัดระวังอย่าให้เจลาตินกระจุกเป็นก้อนจะทำให้เจลาตินไม่ดูดซับน้ำ ระวังอย่าให้เจลาตินเกิดฟองอากาศ เพราะเวลาเทใส่พิมพ์จะทำให้ผิวไม่เรียบ เคล็ดลับถัดไป วิธีทำมาร์ชแมลโลว์ เคล็

วิธีทำกัมมี่

ส่วนผสม น้ำสะอาด ½ ถ้วย เจลาตินชนิดจืด 14 กรัม เจลาตินชนิดเติมสีและกลิ่นแล้ว 85 กรัม วิธีทำ 1 เทน้ำใส่หม้อใบเล็กๆ ค่อยๆ โรยเจลาตินจืดลงไปตามด้วยเจลาตินสี พักไว้ 10 นาที ไม่ต้องคน เพื่อให้เจลาตินดูดซับน้ำ 2 นำไปตั้งไฟอ่อนพอให้เจลาตินละลาย ระวังอย่างให้เกิดฟอง ยกลงจากเตา 3 เทใส่ถ้วยของเหลว หยอดใส่พิมพ์ พักไว้ 5 นาที นำเข้าแช่ในช่องแช่แข็ง 15 นาที ข้อแนะนำ น้ำที่ใช้ในส่วนผสม ควรใช้ประมาณ 1/3 ถ้วยก่อน หากเจลาตินดูดน้ำจนแห้งหมดจึงเติมน้ำส่วนที่เหลือ ระวังอย่าให้แฉะเกินไป การโรยเจลาตินลงในน้ำ ให้ค่อยๆ โรย ระมัดระวังอย่าให้เจลาตินกระจุกเป็นก้อน จะทำให้เจลาตินไม่ดูดซับน้ำ ระวังอย่างให้เจลาตินเกิดฟองอากาศ เพราะเวลาเทใส่พิมพ์จะทำให้ผิวไม่เรียบ เคล็ดลับถัดไป วิธีทำกัมมี่บลูเบอร์รี่ เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำบัตเตอร์สก๊อต

บัตเตอร์สก๊อตช์

ส่วนผสม น้ำตาลทราย 2 ถ้วย แบะแซ ¾ ถ้วย น้ำ ½ ถ้วย เนยสด 1 ถ้วย เกลือ ½ ช้อนชา กลิ่นวานิลลา วิธีทำ 1 ผสมน้ำตาลทราย แบะแซ น้ำและเกลือลงในหม้อต้มแล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนส่วนผสมมีอุณหภูมิประมาณ 147 องศาเซลเซียส จึงเติมเนยสดลงไปกวนให้เข้ากัน ยกลง พักไว้พออุ่น เติมกลิ่นวานิลลาลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 2 เทส่วนผสมใส่ถาดที่ทำน้ำมันไว้เล็กน้อย ให้มีความหนาประมาณ ¼ นิ้ว เมื่อเย็นลงใช้ที่ตัด ตัดให้เนื้อขนมหลุดขาดจากกันเป็นชิ้นๆ เมื่อเย็นแล้วห่อทันที เคล็ดลับถัดไป วิธีทำกัมมี่ เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำบัตเตอร์มินต์

บัตเตอร์มินต์

ส่วนผสม น้ำตาลทราย 2 ถ้วย แบะแซ ¾ ถ้วย น้ำ ½ ถ้วย เนยสด 1 ถ้วย เกลือ ½ ช้อนชา กลิ่นเปปเปอร์มินต์ ½ ช้อนชา วิธีทำ 1 ผสมน้ำตาลทราย แบะแซ น้ำและเกลือลงในหม้อต้มแล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนส่วนผสมมีอุณหภูมิประมาณ 147 องศาเซลเซียส จึงเติมเนยสดลงไปกวนให้เข้ากัน ยกลง พักไว้พออุ่นเติมกลิ่นเปปเปอร์มินต์ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 2 เทส่วนผสมใส่ถาดที่ทาน้ำมันไว้เล็กน้อย ให้มีความหนาประมาณ ¼ นิ้ว เมื่อเย็นลงใช้ที่ตัด ตัดให้เนื้อขนมหลุดขาดจากกันเป็นชิ้นๆ เมื่อเย็นแล้วให้ห่อทันที เคล็ดลับถัดไป วิธีทำบัตเตอร์สก๊อตช์ เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำบริทเทิลชนิดนุ่ม

บริทเทิลชนิดนุ่ม

ส่วนผสม น้ำตาลทราย 5 ถ้วย แบะแซ 3 ถ้วย ถั่วลิสงคั่วสับ 6 ถ้วย นมข้นจืด 1 ½ ถ้วย เกลือ ½ วิธีทำ 1 คั่วถั่วลิสงให้กรอบ ร่อนเอาเปลือกออก สับหยาบๆพักไว้ 2 ผสมน้ำตาลทราย แบะแซ นมขึ้นจืดและเกลือลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆจนข้นเป็นยางมะตูม 3 เติมถั่วลิสงคั่วสับลงไป คนให้เข้ากันนำแล้วเทลงในถาดที่ทาน้ำมันพืชไว้ แล้วใช้มีดตัดให้ได้ขนาดพอดีคำ เคล็ดลับถัดไป วิธีทำบัตเตอร์มินต์ เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำบริทเทิลชนิดแข็ง

บริทเทิลชนิดแข็ง

ส่วนผสม น้ำตาลทราย 5 ถ้วย แบะแซ ¼ ถ้วย ถั่วลิสงคั่วสับ 4 ถ้วย เกลือ ½ ช้อนชา วิธีทำ 1 ถั่วลิสงคั่วให้กรอบ ร่อนเอาเปลือกออก สับหยาบๆพักไว้ 2 ผสมน้ำตาลทราย แบะแซและเกลือลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนข้นเป็นยางมะตูม 3 เติมถั่วลิสงคั่วสับลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเทลงในถาดที่ทาน้ำมันพืชไว้ แล้วใช้มีดตัดให้ได้ขนาดพอดีคำ เคล็ดลับถัดไป วิธีทำบริทเทิลชนิดนุ่ม เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำเยลลี่น้ำมะพร้าว

เยลลี่น้ำมะพร้าว

ส่วนผสม ผงวุ้น 2 ช้อนชา เจลาติน 2 ช้อนชา น้ำมะพร้าว 5 ถ้วย น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย วิธีทำ 1 เตรียมน้ำมะพร้าวโดยผสมน้ำมะพร้าว 2 ถ้วยกับน้ำเปล่า 3 ถ้วย จากนั้นกรองผ่านผ้าขาวบาง แล้วพักไว้ 2 ผสมน้ำมะพร้าว 5 ถ้วย ผงวุ้น 2 ช้อนชา เจลาติน 2 ช้อนชา ตั้งไฟเคี่ยวพอข้นเล็กน้อย ใส่น้ำตาลทราย ตั้งไฟพอเดือดยกลง เทใส่ถ้วยแล้วนำไปแช่เย็น เคล็ดลับถัดไป วิธีทำบริทเทิลชนิดแข็ง เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำช็อกโกแลตทรัฟเฟิล