บทความ

สูตรน้ำลูกตาลอ่อน

ส่วนผสม ลูกตาลอ่อน 500 กรัม น้ำตาลทราย 200 กรัม น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง เกลือป่น วิธีทำ 1 ลูกตาลอ่อนมาปอกเปลือกออก ล้างน้ำหั่นเป็นชิ้นเล็ก 2 ลูกตาลอ่อนที่เตรียมไว้ผสมกับน้ำ นำไปปั่นให้ละเอียด ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ 3 ลูกตาลที่ได้นำขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟกลางพอเดือด ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น ใช้ไม้พายคนให้ละลาย ยกลง พักไว้ให้เย็น พร้อมดื่ม เคล็ดลับถัดไป สูตรนิวเทรนมะเขือเทศ เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำลิ้นจี่

สูตรน้ำลิ้นจี่

ส่วนผสม ลิ้นจี่ ½ กิโลกรัม น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง เกลือป่น เล็กน้อย วิธีทำ 1 นำลิ้นจี่มาล้างน้ำทั้งเปลือก แล้วปอกเปลือกออก นำเมล็ดออกเอาแต่เนื้อ 2 นำน้ำที่เตรียมไว้ผสมกับเนื้อลิ้นจี่ นำไปปั่นเป็นเนื้อเดียวกันใช้ผ้าขาวบางคั้นเอาแต่น้ำ 3 นำน้ำลิ้นจี่ น้ำตาลทราย เกลือป่น ตั้งไฟคนน้ำตาลทรายให้ละลายพอเดือดยกลง กรองอีกครั้งหนึ่ง เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำลูกตาลอ่อน เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำมะม่วง

สูตรน้ำมะม่วง

ส่วนผสม เนื้อมะม่วงสุก 3 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง น้ำมะนาว 2 ช้อนชา วิธีทำ 1 มะม่วงล้างน้ำให้สะอาดนำไปปอกเปลือก หั่นเอาแต่เนื้อ 2 นำเนื้อมะม่วงที่ได้ ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง 3 นำน้ำมะม่วงที่ได้ผสมน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำเปล่า คนให้เข้ากันตั้งไฟให้เดือด แล้วก็ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งหนึ่ง 4 นำน้ำมะม่วงที่ได้จัดเสิร์ฟกับน้ำแข็ง เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำลิ้นจี่ เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำข้าวโพด

สูตรน้ำข้าวโพด

ส่วนผสม ข้าวโพดหวาน 3 ฝัก น้ำเปล่า 5 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย วิธีทำ 1 เอาเปลือกข้าวโพดออก ให้ฝานเอาแต่เนื้อ เอาทั้งเนื้อและซังข้าวโพดใส่หม้อ ใส่น้ำตั้งไฟจนเดือด 2 ตักซังข้าวโพดออก ใส่น้ำตาลตั้งไฟ พอน้ำตาลละลาย ยกลงปล่อยให้เย็น 3 ผสมข้าวโพดกับน้ำเชื่อมเข้าด้วยกัน นำไปปั่นแล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ใส่หม้อ 4 ยกหม้อน้ำข้าวโพด ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง พอเดือดยกลง ปล่อยให้เย็นเทใส่ภาชนะ แช่เย็น เสิร์ฟกับน้ำแข็ง สรรพคุณ ดื่มแก้กระหาย ทำให้ร่างกายสดชื่น มีคุณค่าทางอาหาร มี วิตามินเอ ฟอสฟอรัสสูง วิตามินซี เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำมะม่วง เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำส้มคั้น

สูตรน้ำส้มคั้น

ส่วนผสม ผลส้มสด 7 ผล น้ำตาลทราย 300 กรัม น้ำเปล่า 100 กรัม เกลือป่น เล็กน้อย วิธีทำ 1 นำน้ำตาลทราย น้ำเกลือ ตั้งไฟอ่อนๆ คนจนน้ำตาลละลายแล้วยกลง 2 ล้างผลส้มให้สะอาดแล้วผ่าส้มตามขวางของลูกแล้วคั้นเอาแต่น้ำ เอาเมล็ดออก 3 นำน้ำเชื่อมผสมกับน้ำส้มที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน พร้อมจัดเสิร์ฟกับน้ำแข็งเย็นๆ เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำข้าวโพด เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำแครอท

สูตรน้ำแครอท

ส่วนผสม แครอท 1 กิโลกรัม เกลือป่น ½ ช้อนชา น้ำเชื่อมข้น 80 กรัม น้ำต้มสุก 400 กรัม วิธีทำ 1 ล้างแครอทให้สะอาดปอกเปลือก 2 หั่นเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงในเครื่องปั่น ใส่น้ำต้มสุกเล็กน้อย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เก็บส่วนที่เป็นน้ำไว้ 3 นำน้ำแครอทที่เตรียมไว้ผสมกับน้ำเชื่อม เกลือ คนให้เข้ากันพร้อมดื่ม เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำส้มคั้น เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำฝรั่ง

สูตรน้ำฝรั่ง

ส่วนผสม เนื้อฝรั่งสุกหั่น 7 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา วิธีทำ 1 หั่นเนื้อฝรั่งสุกเป็นชิ้น นำไปปั่นละเอียด 2 ละลายเนื้อฝรั่งกับน้ำ ตั้งไฟพอเดือดแล้วยกลง 3 กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาแต่น้ำฝรั่ง 4 นำไปตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำตาล เกลือ คนให้ละลาย 5 พักไว้ให้เย็น แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งหนึ่ง จะได้น้ำฝรั่งพร้อมดื่มหรือเติมน้ำแข็งเย็นๆเพิ่มความสดชื่น เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำแครอท เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำน้ำแอปเปิลสูตร 2