บทความ

วิธีแก้ไขเกลือป่นออกจากขวดมากเกินไป

ทุกครัวเรือนต้องมีเกลือเพื่อใช้ปรุงอาหาร แม้จะมีน้ำปลาหรือซีอิ๊วเป็นสารให้ความเค็มอยู่แล้วแต่การปรุงอาหารให้ได้รสชาติอร่อยนั้นไม่อาจขาดเกลือได้เพราะเกลือจะช่วยทำให้รสชาติอาหารกลมกล่อมขึ้น กล่าวคือเกลือช่วยให้รสชาติอาหารอื่นๆคมเข้มขึ้นนั่นเอง สำหรับเกลือนั้นมีอยู่สองลักษณะได้แก่เกลือเม็ดและเกลือป่น ถ้าเป็นเกลือเม็ดจะเป็นเม็ดขรุขระซึ่งเล็กบ้างใหญ่บ้างมีรูปร่างเป็นเหลี่ยมๆ เกลือเม็ดไม่นิยมนำมาปรุงอาหารรับประทานเท่าไหร่ส่วนมากจะใช้ในการดองหรือหมักอาหารไว้รับประทานได้นานๆ เช่นการดองผักผลไม้ หรือการหมักปลา ไม่ว่าจะเป็นการทำปลาเค็ม ปลาร้าหรือการถนอมอาหารประเภทอื่นๆมักจะใช้เกลือเม็ด แต่ถ้าจะนำมาปรุงอาหารรับประทานต้องใช้เกลือป่นเพราะเกลือป่นเป็นเม็ดร่วนขนาดเล็กสามารถกะได้ปริมาณพอเหมาะในการใส่ในอาหารกว่าเกลือเม็ดใหญ่ๆที่กะใส่ไปในอาหารลำบากเพราะถ้าใส่เยอะไปก็จะทำให้อาหารรสเค็มจัดเกินไปจนไม่สามารถรับประทานได้ อย่างไรก็ตามแม้เกลือป่นชนิดร่วนจะเหมาะสำหรับการใช้ปรุงอาหารแต่ในบางครั้งเราพบว่าเกลือป่นมักจะหล่นจากรูขวดมากเกินไป จนกะปริมาณไม่ถูกหรือไม่สามารถใช้ในปริมาณที่พอเหมาะได้ กล่าวคือพอเหยาะเก

วิธีป้องกันและรักษาการเป็นตะคริว

ตะคริวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและสามารถเกิดขึ้นได้กับกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายอีกด้วย เมื่อเราเป็นตะคริวที่อวัยวะใดอวัยวะหนึ่งกล้ามเนื้อส่วนนั้นจะแข็งและหดเกร็งด้วยตัวของมันเองโดยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ตะคริวสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุแต่โดยทั่วไปเกิดจากเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล ความจริงตะคริวสามารถหายเองได้ในเวลาไม่นานหากเราอยู่นิ่งๆไม่ขยับเขยื้อนส่วนที่เป็นตะคริว แต่ หากรู้วิธีป้องกันและปฐมพยาบาลที่ถูกต้องก็จะช่วยให้ดูแลผู้ป่วยที่เป็นตะคริวได้ดียิ่งขึ้น สาเหตุของการเกิดตะคริว 1 เมื่อเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล เช่นเวลาที่เรามีอาการท้องเสีย อาเจียนหรือเสียเหงื่อมากๆทำให้ร่างการสูญเสีย โซเดียมและโพแทสเซียมไปมากเป็นเหตุให้เกิดตะคริวขึ้นได้ 2 เมื่อมีแคลเซียมในเลือดต่ำหรือขาดแมกนีเซียมที่ช่วยให้ร่างกายสามารถดึงเอาแคลเซียมมาใช้ เช่นในผู้หญิงตั้งครรภ์ระดับแคลเซียมในเลือดจะลดต่ำได้ง่ายก็จะเป็นตะคริวจากสาเหตุนี้มากกว่าปกติ 3 ผู้ที่มีภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง หรือหลอดเลือดแดงตีบตัน จะทำให้เลือดไหลเวียนไปที่ขาไม่สะดวกเวลาเดินนานๆทำให้เป็นตะคริวได้ กรณีนี้มักเกิดในผู้สูงอาย

วิธีล้างแก้วน้ำให้สะอาดแวววาวไร้กลิ่นอับ

ในปัจจุบันแก้วน้ำเป็นที่นิยมใช้ทั่วไปตามครัวเรือนและตามงานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆเพราะใช้งานหยิบจับได้สะดวกและกินพื้นที่น้อย แก้วน้ำจะใช้ใส่น้ำเพื่อดื่มเป็นหลักซึ่งไม่เหมือนกับขันน้ำที่สมัยก่อนนิยมใช้ ก่อนจะมีแก้วน้ำรูปทรงต่างๆนาๆที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อดึงดูดผู้คนให้ซื้อหามาใช้จนทำให้ขันน้ำซึ่งแต่เดิมใช้งานได้อเนกประสงค์ทีเดียวได้ลดความสำคัญไปเนื่องจากสาเหตุ ดังกล่าว ข้างต้น ยิ่งนานวันเข้าก็มีผู้ผลิตหัวใสผลิตแก้วน้ำรูปทรงต่างๆและลวดลายแปลกๆมากขึ้นเพื่อดึงดูดลูกค้าให้ซื้อหามาใช้กัน แก้วน้ำที่ใช้ในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นแก้วน้ำใสๆ บ้างทรงสูง บ้างทรงต่ำ แก้วน้ำที่มีลักษณะสีใสมักจะเปื้อนหรือมองเห็นแก้วสกปรกได้ง่ายหลังจากใช้งานแล้ว ทำอย่างไรถึงจะล้างแก้วน้ำให้ใสสะอาดแวววาวดังเดิมหลังจากใช้ดื่มน้ำหรือน้ำหวานชนิดต่างๆแล้ว คำตอบก็คือให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานโดยล้างบริเวณรอบๆขอบแก้วหรือปากแก้วก่อนแล้วค่อยล้างให้ทั่วทั้งด้านในและด้านนอก หากเป็นแก้วทรงสูงก็ให้ใช้แปรงด้ามยาวๆทำความสะอาดด้านในแก้วไปจนถึงก้นแก้ว แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เสร็จแล้วให้นำไปคว่ำตากในภาชนะตะแกรงหรือภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทเพื่อไม

วิธีแก้อาการปวดไมเกรน

อาการปวดไมเกรนถือเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งที่รักษาให้หายขาดยาก คนที่เป็นไมเกรนมักจะมีอาการปวดหัวนานๆครั้งแต่การปวดแต่ละครั้งก็จะรุนแรงไม่เท่ากันและระยะเวลาปวดอาจนานบ้างไม่นานบ้าง เช่นอาจปวดไม่กี่นาที ปวดเป็นวัน เป็นสัปดาห์หรือในบางรายอาจปวดเป็นเดือนก็ได้ และลักษณะอาการปวดจะปวดรุนแรงตุบๆที่ขมับข้างใดข้างหนึ่งและอาจปวดลามมาที่ขากรรไกรจนถึงท้ายทอยก็ได้ นอกจากนี้ในบางรายอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีอาการคลื่นไส้อาเจียน มือเย็น เท้าเย็น สั่น ตาพร่า ส่วนสาเหตุของโรค ยังไม่ทราบ แน่ชัดแต่กรรมพันธุ์ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เป็นไมเกรนได้ ส่วนตัวการสำคัญที่กระตุ้นให้ปวดไมเกรนได้แก่ ความเครียด เวลามีเรื่องหงุดหงิดหรือไม่สบายใจมากๆ แม้ว่าเราไม่สามารถรักษาไมเกรนให้หายขาดได้แต่ก็สามารถบำบัดและบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้โดยการปฏิบัติดังต่อไปนี้ครับ เคล็ดลับบำบัดอาการปวดไมเกรน 1 เมื่อปวดไมเกรนให้ประคบเย็นและนวดด้วยน้ำมันหอมสามารถช่วย ให้ อาการทุเลาลงได้ 2 ให้รับประทานส้ม สตรอว์เบอรี่ บร็อคโคลีและอาหารที่มีวิตามินซีสูงอื่นๆเพราะวิตามินซีจะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตและหลอดเลือดมีความแข็งแรง 3

กลิ่นกระเทียมติดมือทำอย่างไรให้หาย

กระเทียมเป็นเครื่องเทศหรือเครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้ชนิดหนึ่งในบรรดาเครื่องปรุงอาหารทั้งหลายเพราะสามารถนำไปปรุงอาหารหรือประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอดกระเทียมพริกไทย เนื้อทอดกระเทียมพริกไทย กุ้งทอดกระเทียม กบทอดกระเทียม และอื่นๆอีกมากมายผู้เขียนไม่อาจบรรยายได้หมดเกรงว่าถ้าพูดไปจะเขียนบทความเรื่อง วิธีดับกลิ่นกระเทียมติดมือ นี้ไม่จบแน่ๆเพราะหิวข้าวเอาเสียก่อนนั่นเอง นอกจากนี้กระเทียมยังมีประโยชน์ทางการแพทย์อีกด้วยเพราะสามารถช่วยลดไขมันอุดตันตามเส้นเลือดได้อย่างดีทีเดียว แต่ก็อย่างว่าครับทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียไม้เว้นแม้แต่กระเทียม ข้อเสียที่ไม่พึงปรารถนาของกระเทียมก็คือมีกลิ่นฉุนรุนแรงมากหากสัมผัสกับมือเวลาปอกเปลือกกระเทียมหรือเวลาหั่นซอยกระเทียมทำอาหารแล้วกลิ่นกระเทียมมักจะติดมือและล้างออกยากมากแม้จะล้างด้วยน้ำยาหรือสบู่แล้วแต่กลิ่นกระเทียมก็ไม่หมดไปเสียทีเดียว วิ ธีที่จะดับกลิ่นกระเทียมติดมือได้ดีก็คือ ให้ท่านนำกาแฟชนิดเกล็ดมาถูมือหรืออีกวิธีหนึ่งหากกลิ่นกระเทียมที่มือไม่แรงมากนักก็ให้ใช้มะเขือเทศสุกหั่นแล้วนำมาถูมือก็ได้ แล้วท่านจะพบว่าภายในเวลาไม่นานกลิ่นเหม็นหืน

เครื่องครัวที่เป็นไม้ล้างอย่างไรให้สะอาด

เครื่องครัวที่เป็นไม้มีมากมายหลายชนิดแต่โดยทั่วไปแล้วก็จะมีสากไม้ ครกไม้ มีดด้ามไม้ ไม้พาย นอกจากนี้เครื่องครัวที่เป็นไม้มักมีกลิ่นเหม็นคาวและคราบสกปรกติดได้ง่ายเพราะทำจากไม้ซึ่งมีความชื้นอยู่ในตัวมากกว่าอุปกรณ์เครื่องครัวที่ทำจากสิ่งอื่นจึงทำให้ทำความสะอาดค่อนข้างยากเพราะอุปกรณ์ดังกล่าวมักจะทิ้งกลิ่นไว้อย่างละนิดละหน่อยเสมอ นอกจากนี้อุปกรณ์เครื่องครัวที่ทำด้วยไม้มักจะผุเร็วและมีเชื้อรามาเกาะได้ง่ายเนื่องจากมีความชื้นอยู่ในเนื้อไม้นั่นเอง ดังนั้นหากจะทำความสะอาดเครื่องครัวประเภทนี้ไม่ควรแช่น้ำไว้นานๆเพราะไม่เช่นนั้นแล้วจะทำให้เครื่องครัวดังกล่าวผุเร็วยิ่งขึ้น ส่วนการทำความสะอาดให้นำน้ำอุ่นมาผสมกับน้ำเกลือและน้ำส้มสายชู เสร็จแล้วให้นำเครื่องครัวที่เป็นไม้มาแช่ทิ้งไว้สักประมาณ 20 นาที เมื่อแช่ได้ที่แล้วก็ให้ล้างทำความสะอาดซ้ำด้วยวิธีปกติอีกครั้ง ท่านจะพบว่าเครื่องครัวจะปราศจากกลิ่นเหม็นและคราบสกปรกก็จะหลุดออกไปอย่างง่ายดาย เคล็ดลับถัดไป กลิ่นกระเทียมติดมือทำอย่างไรให้หาย เคล็ดลับก่อนหน้า เทคนิคการทำนาข้าวให้ได้ผลผลิตดี

เทคนิคการทำนาข้าวให้ได้ผลผลิตดี

เทคนิคการทำนาข้าวให้ได้ผลผลิตดีต้องเริ่มจากการคัดเลือกให้ได้เมล็ดพันธ์ที่ดีและตลอดจนเก็บรักษาเมล็ดพันธ์ที่ดีไว้เพาะปลูกในครั้งต่อไปโดยไม่ให้มีเมล็ดพันธ์ที่ไม่ดีเจือปน มาโดยการจัดทำแปลงพันธ์ข้าวไว้ใช้เมล็ดข้าวทำพันธ์เอง นอกจากนี้การจัดทำแปลงพันธุ์ข้าวยังช่วยลดต้นทุนในการซื้อเมล็ดพันธุ์ ทำให้ได้เมล็ดพันธุ์บริสุทธิ์คุณภาพดีไว้ปลูกต่อไป การเตรียมแปลงนา เมื่อได้เมล็ดข้าวพันธุ์ดีมาแล้วเกษตรกรควรเลือกแปลงนาที่มีสภาพสมบูรณ์โดยกะขนาดด้วยพื้นที่นาทั้งหมดที่มีอยู่ เช่น หากมีนา 50 ไร่ ต้องใช้พันธุ์ข้าวประมาณ 350 กิโลกรัมต่อไร่สำหรับนาดำ หรือ 900 กิโลกรัมต่อไร่สำหรับนาหว่าน ดังนั้นพื้นที่แปลงพันที่ต้องการก็คือ 1 ไร่สำหรับนาดำ และ 3 ไร่สำหรับนาหว่าน ก่อนอื่นให้กำจัดข้าวเรื้อในนาออกให้หมดก่อนโดยการไถพรวนแล้วไขน้ำเข้าให้ข้าวเรื้องอก เสร็จแล้วไถคราดกำจัดข้าวเรื้อก่อนทำการตกกล้าหรือหว่านข้าว การกำจัดข้าวปน การกำจัดข้าวปนเป็นขั้นตอนหนึ่งของการรักษาพันธุ์ข้าวให้บริสุทธิ์ โดยต้องหมั่นตรวจแปลงเพื่อกำจัดข้าวเรื้อ ข้าวปน หรือข้าวกลายพันธุ์ เนื่องจากหากมีการปะปนของเมล็ดพันธุ์ข้าวเพียงเมล็ดเ