วิธีแก้ไขเกลือป่นออกจากขวดมากเกินไป
ทุกครัวเรือนต้องมีเกลือเพื่อใช้ปรุงอาหาร
แม้จะมีน้ำปลาหรือซีอิ๊วเป็นสารให้ความเค็มอยู่แล้วแต่การปรุงอาหารให้ได้รสชาติอร่อยนั้นไม่อาจขาดเกลือได้เพราะเกลือจะช่วยทำให้รสชาติอาหารกลมกล่อมขึ้น
กล่าวคือเกลือช่วยให้รสชาติอาหารอื่นๆคมเข้มขึ้นนั่นเอง
สำหรับเกลือนั้นมีอยู่สองลักษณะได้แก่เกลือเม็ดและเกลือป่น
ถ้าเป็นเกลือเม็ดจะเป็นเม็ดขรุขระซึ่งเล็กบ้างใหญ่บ้างมีรูปร่างเป็นเหลี่ยมๆ
เกลือเม็ดไม่นิยมนำมาปรุงอาหารรับประทานเท่าไหร่ส่วนมากจะใช้ในการดองหรือหมักอาหารไว้รับประทานได้นานๆ
เช่นการดองผักผลไม้ หรือการหมักปลา ไม่ว่าจะเป็นการทำปลาเค็ม
ปลาร้าหรือการถนอมอาหารประเภทอื่นๆมักจะใช้เกลือเม็ด
แต่ถ้าจะนำมาปรุงอาหารรับประทานต้องใช้เกลือป่นเพราะเกลือป่นเป็นเม็ดร่วนขนาดเล็กสามารถกะได้ปริมาณพอเหมาะในการใส่ในอาหารกว่าเกลือเม็ดใหญ่ๆที่กะใส่ไปในอาหารลำบากเพราะถ้าใส่เยอะไปก็จะทำให้อาหารรสเค็มจัดเกินไปจนไม่สามารถรับประทานได้
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น