วิธีแก้ไขเกลือป่นออกจากขวดมากเกินไป

ทุกครัวเรือนต้องมีเกลือเพื่อใช้ปรุงอาหาร แม้จะมีน้ำปลาหรือซีอิ๊วเป็นสารให้ความเค็มอยู่แล้วแต่การปรุงอาหารให้ได้รสชาติอร่อยนั้นไม่อาจขาดเกลือได้เพราะเกลือจะช่วยทำให้รสชาติอาหารกลมกล่อมขึ้น กล่าวคือเกลือช่วยให้รสชาติอาหารอื่นๆคมเข้มขึ้นนั่นเอง สำหรับเกลือนั้นมีอยู่สองลักษณะได้แก่เกลือเม็ดและเกลือป่น ถ้าเป็นเกลือเม็ดจะเป็นเม็ดขรุขระซึ่งเล็กบ้างใหญ่บ้างมีรูปร่างเป็นเหลี่ยมๆ เกลือเม็ดไม่นิยมนำมาปรุงอาหารรับประทานเท่าไหร่ส่วนมากจะใช้ในการดองหรือหมักอาหารไว้รับประทานได้นานๆ เช่นการดองผักผลไม้ หรือการหมักปลา ไม่ว่าจะเป็นการทำปลาเค็ม ปลาร้าหรือการถนอมอาหารประเภทอื่นๆมักจะใช้เกลือเม็ด แต่ถ้าจะนำมาปรุงอาหารรับประทานต้องใช้เกลือป่นเพราะเกลือป่นเป็นเม็ดร่วนขนาดเล็กสามารถกะได้ปริมาณพอเหมาะในการใส่ในอาหารกว่าเกลือเม็ดใหญ่ๆที่กะใส่ไปในอาหารลำบากเพราะถ้าใส่เยอะไปก็จะทำให้อาหารรสเค็มจัดเกินไปจนไม่สามารถรับประทานได้

อย่างไรก็ตามแม้เกลือป่นชนิดร่วนจะเหมาะสำหรับการใช้ปรุงอาหารแต่ในบางครั้งเราพบว่าเกลือป่นมักจะหล่นจากรูขวดมากเกินไปจนกะปริมาณไม่ถูกหรือไม่สามารถใช้ในปริมาณที่พอเหมาะได้ กล่าวคือพอเหยาะเกลือลงในอาหารทีไรเกลือมักจะออกจากรูเล็กๆมากเกินไปจนทำให้ได้อาหารรสชาติเค็มเกินความต้องการ ดังนั้นมาดูวิธีแก้กันครับว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เกลือป่นออกมามากเกินไปคราใดที่เราเขย่าขวดเกลือเพื่อใส่ลงไปในอาหารที่ปรุง วิธีแก้ง่ายๆก็คือให้ท่านนำฝาขวดเกลือที่มีรูนั้นออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดคราบเกลือเสียก่อนแล้วใช้ผ้าเช็ดให้แห้งหรือผึ่งแดดให้แห้งเสียก่อนเสร็จแล้วให้นำกระดาษกาวมาปิดรูที่ฝาขวดโดยเลือกปิดรูตามความต้องการที่จะให้เกลือออกมาพอประมาณไม่มากไม่น้อยเกินไปเพียงเท่านี้เวลาท่านเขย่าขวดเกลือครั้งต่อไปเกลือก็จะออกมาไม่เยอะมากเกินไปและจะให้รสชาติอาหารเป็นไปตามความต้องการได้พอดีครับ

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ