เทคนิคการทำนาข้าวให้ได้ผลผลิตดี
เทคนิคการทำนาข้าวให้ได้ผลผลิตดีต้องเริ่มจากการคัดเลือกให้ได้เมล็ดพันธ์ที่ดีและตลอดจนเก็บรักษาเมล็ดพันธ์ที่ดีไว้เพาะปลูกในครั้งต่อไปโดยไม่ให้มีเมล็ดพันธ์ที่ไม่ดีเจือปนมาโดยการจัดทำแปลงพันธ์ข้าวไว้ใช้เมล็ดข้าวทำพันธ์เอง นอกจากนี้การจัดทำแปลงพันธุ์ข้าวยังช่วยลดต้นทุนในการซื้อเมล็ดพันธุ์
ทำให้ได้เมล็ดพันธุ์บริสุทธิ์คุณภาพดีไว้ปลูกต่อไป
การเตรียมแปลงนา
เมื่อได้เมล็ดข้าวพันธุ์ดีมาแล้วเกษตรกรควรเลือกแปลงนาที่มีสภาพสมบูรณ์โดยกะขนาดด้วยพื้นที่นาทั้งหมดที่มีอยู่
เช่น หากมีนา 50 ไร่ ต้องใช้พันธุ์ข้าวประมาณ 350 กิโลกรัมต่อไร่สำหรับนาดำ หรือ 900 กิโลกรัมต่อไร่สำหรับนาหว่าน
ดังนั้นพื้นที่แปลงพันที่ต้องการก็คือ 1 ไร่สำหรับนาดำ และ 3 ไร่สำหรับนาหว่าน
ก่อนอื่นให้กำจัดข้าวเรื้อในนาออกให้หมดก่อนโดยการไถพรวนแล้วไขน้ำเข้าให้ข้าวเรื้องอก
เสร็จแล้วไถคราดกำจัดข้าวเรื้อก่อนทำการตกกล้าหรือหว่านข้าว
การกำจัดข้าวปน
การกำจัดข้าวปนเป็นขั้นตอนหนึ่งของการรักษาพันธุ์ข้าวให้บริสุทธิ์
โดยต้องหมั่นตรวจแปลงเพื่อกำจัดข้าวเรื้อ ข้าวปน หรือข้าวกลายพันธุ์
เนื่องจากหากมีการปะปนของเมล็ดพันธุ์ข้าวเพียงเมล็ดเดียว หรือข้าวเรื้อเพียงกอเดียว
ก็จะทำให้เมล็ดข้าวที่ผลิตได้ไม่ได้มาตรฐานทำให้ไม่สามารถใช้เป็นเมล็ดพันธุ์ได้
จึงควรตรวจและกำจัดข้าวปนในระยะต่างๆดังต่อไปนี้
ระยะต้นอ่อน
ให้ดูสีของต้นข้าวว่ามีสีตรงตามลักษณะพันธุ์หรือไม่ และผิดแปลกไปจากต้นอื่นหรือไม่
ถ้าผิดแปลกไปก็ให้ตัดทิ้ง
ระยะเจริญเติบโต
คือระยะแตกกอ ให้ดูลักษณะทรงกอ การแตกกอ การชูใบ ความสูง สีต้นกาบใบและใบ ลักษณะการเจริญเติบโตของต้นได้แก่
ทรงกอ ความสูง ใบ ขนาดของใบ ลักษณะการชูใบ เช่น บางพันธุ์ใบตั้ง บางพันธุ์ใบแผ่
บางพันธุ์ใบตกหากมีต้นที่มีลักษณะผิดปกติจากพันธุ์ต่างๆก็ให้ตัดกอหรือต้นข้าวนั้นทิ้ง
ระยะออกดอก
วันออกดอกหากเป็นข้าวพันธุ์เดียวกันจะมีการเจริญเติบโตสม่ำเสมอกันและออกดอกพร้อมกัน
ไม่ควรแตกต่างกันมากเกินกว่า 7 วัน ฉะนั้นจึงให้กำจัดต้นที่ออกดอกไม่พร้อมกับต้นข้าวส่วนใหญ่ทิ้งไป
ระยะข้าวแก่
ดูลักษณะเมล็ด สีของเปลือกให้ตรงตามพันธุ์ เช่นเมล็ดมีหางแสดงว่าเป็นต้นข้าวกลายพันธุ์ไปแล้ว
นอกจากนี้ให้สังเกตรวง ลักษณะของรวงข้าวแต่ละพันธุ์แตกต่างกัน เช่น
ความสั้นความยาวของรวง ความถี่ห่างของระแง้ ข้าวกล้องข้าวเจ้าจะมีข้าวกล้องใส
ส่วนข้าวเหนียวจะมีข้าวกล้องขุ่น นอกจากนี้ข้าวเจ้าบางพันธุ์จะมีท้องไข่
สำหรับการคัดข้าวไว้ทำพันธุ์เอง
เมล็ดพันธุ์ข้าวเป็นปัจจัยประการแรกที่สำคัญต่อการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตข้าว
การเก็บรักษาข้าวไว้ทำพันธุ์
เพื่อให้ได้เมล็ดพันธุ์ที่ดีจึงต้องการความประณีตในการเก็บรักษาข้าวไว้ทำพันธุ์
และเพื่อเสริมให้ได้เมล็ดพันธุ์ที่ดีตามคุณลักษณะที่กำหนดควรเก็บไว้ในกระสอบโดยมีความชื้นไม่เกิน 14% แล้วนำไปบรรจุไว้ในยุ้งฉางที่ระบายอากาศได้ดี และสามารถป้องกันแมลงศัตรูพืชได้
นอกจากนี้ควรมีป้ายบอกชื่อพันธุ์ วัน เดือน ปีที่เก็บเกี่ยว และข้อความอื่นๆที่จำเป็นผูกติดไว้ทุกกระสอบ
เสร็จแล้วตั้งกระสอบเรียงไว้ให้เป็นระเบียบ
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น