ทอฟฟี่โบราณ
ส่วนผสม
หัวกะทิ 1,000 กรัม
หางกะทิ 1,000 กรัม
น้ำตาลทราย 750 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 750 กรัม
แบะแซ 250 กรัม
กาแฟ 10 กรัม
นมข้นจืด 400 กรัม
วิธีทำ
1 ผสมหัวกะทิและหางกะทิลงในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง
รอจนกระทั่งเดือด จึงใส่น้ำตาลและแบะแซลงไป แล้วคนให้เข้ากัน โดยใช้ไฟแรง
พอเดือดให้ลดเป็นไฟกลางกวนต่อไปเรื่อยๆ อีกประมาณ 45 นาที
เมื่อกะทิเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลให้ลดไฟลง โดยใช้ไฟอ่อนสุด
จากนั้นใส่นมจืดคนต่อให้เข้ากัน
2 เมื่อส่วนผสมและนมจืดเข้ากันดีแล้ว ใส่กาแฟลงไปคนให้เข้ากัน
จากนั้นปิดไฟแล้วใส่ถั่วลิงสงยกลงจากเตา
นำทอฟฟี่ที่ได้เทลงบนโต๊ะเพื่อเตรียมห่อโดยไม่ต้องให้หายร้อน
เพราะจะทำให้ทอฟฟี่แตกและไม่จับตัวกัน
3 เมื่อเททอฟฟี่ลงบนโต๊ะให้ปั้นเป็นแท่งยาวกลมวางเรียงกันไว้
จากนั้นใช้มีดตัดให้ได้ขนาดพอดีคำ
พักในภาชนะที่เตรียมไว้ซับด้วยกระดาษทิชชู่หรือกระดาษซับมันเพื่อลดความมันของทอฟฟี่ทำให้ห่อง่ายขึ้น
4 เมื่อซับน้ำมันเรียบร้อย
จึงห่อด้วยกระดาษไขหรือบรรจุในขวดโหล
ข้อแนะนำ
1 ควรระวังเรื่องของการใช้ระดับไฟ โดยสังเกตสีของทอฟฟี่ขณะที่กวน
ถ้าสีเริ่มเข้มกว่าเวลาที่กำหนดให้ลดไฟลง เพราะอาจทำให้ขนมไหม้ได้
2 ควรกวนทอฟฟี่อยู่ตลอดเวลาเพื่อกันการติดกระทะและกันขนมไหม้
3 ก่อนใส่ถั่วลิสงควรปิดไฟก่อน
เนื่องจากยังมีความร้อนเหลืออยู่ ไม่จำเป็นต้องเปิดไฟต่อ
4 ปั้นทอฟฟี่ขณะยังร้อนโดยใช้ไม้คลึงให้เป็นแท่งยาวกลม
5 ก่อนบรรจุทอฟฟี่ทุกครั้งควรซับน้ำมันก่อน
เพื่อกันไม่ให้มีน้ำมันมากเกินไป
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น