ทอฟฟี่โบราณ

ส่วนผสม
หัวกะทิ 1,000 กรัม
หางกะทิ 1,000 กรัม
น้ำตาลทราย 750 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 750 กรัม
แบะแซ 250 กรัม
กาแฟ 10 กรัม
นมข้นจืด 400 กรัม

วิธีทำ
1 ผสมหัวกะทิและหางกะทิลงในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง รอจนกระทั่งเดือด จึงใส่น้ำตาลและแบะแซลงไป แล้วคนให้เข้ากัน โดยใช้ไฟแรง พอเดือดให้ลดเป็นไฟกลางกวนต่อไปเรื่อยๆ อีกประมาณ 45 นาที เมื่อกะทิเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลให้ลดไฟลง โดยใช้ไฟอ่อนสุด จากนั้นใส่นมจืดคนต่อให้เข้ากัน

2 เมื่อส่วนผสมและนมจืดเข้ากันดีแล้ว ใส่กาแฟลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟแล้วใส่ถั่วลิงสงยกลงจากเตา นำทอฟฟี่ที่ได้เทลงบนโต๊ะเพื่อเตรียมห่อโดยไม่ต้องให้หายร้อน เพราะจะทำให้ทอฟฟี่แตกและไม่จับตัวกัน

3 เมื่อเททอฟฟี่ลงบนโต๊ะให้ปั้นเป็นแท่งยาวกลมวางเรียงกันไว้ จากนั้นใช้มีดตัดให้ได้ขนาดพอดีคำ พักในภาชนะที่เตรียมไว้ซับด้วยกระดาษทิชชู่หรือกระดาษซับมันเพื่อลดความมันของทอฟฟี่ทำให้ห่อง่ายขึ้น

4 เมื่อซับน้ำมันเรียบร้อย จึงห่อด้วยกระดาษไขหรือบรรจุในขวดโหล

ข้อแนะนำ
1 ควรระวังเรื่องของการใช้ระดับไฟ โดยสังเกตสีของทอฟฟี่ขณะที่กวน ถ้าสีเริ่มเข้มกว่าเวลาที่กำหนดให้ลดไฟลง เพราะอาจทำให้ขนมไหม้ได้

2 ควรกวนทอฟฟี่อยู่ตลอดเวลาเพื่อกันการติดกระทะและกันขนมไหม้

3 ก่อนใส่ถั่วลิสงควรปิดไฟก่อน เนื่องจากยังมีความร้อนเหลืออยู่ ไม่จำเป็นต้องเปิดไฟต่อ

4 ปั้นทอฟฟี่ขณะยังร้อนโดยใช้ไม้คลึงให้เป็นแท่งยาวกลม


5 ก่อนบรรจุทอฟฟี่ทุกครั้งควรซับน้ำมันก่อน เพื่อกันไม่ให้มีน้ำมันมากเกินไป

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้อาการปวดแสบร้อนเมื่อพริกเข้าตา

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

วิธีป้องกันและรักษาสิวบนแผ่นหลัง