ไข่เค็ม สูตรใบเตยดินสอพองแบบต้มสุก

ส่วนผสม
ไข่เป็ด 200 ฟอง
เกลือเม็ด 2 กิโลกรัม
ดินสอพอง 5 กิโลกรัม
น้ำสะอาด 1 ลิตร
ใบเตย 20 ใบ

วิธีทำ
1 นำไข่เป็ดและใบเตยมาล้างให้สะอาด
2 นำน้ำลงผสมกับเกลือและแช่คนให้เกลือละลาย
3 นำใบเตยมาหั่นฝอย
4 นำน้ำเกลือและใบเตยหั่นฝอยมาผสมกับดินสอพองแล้วขยำให้เนียนละเอียด (แช่ให้ละลายดินสอพอง)
5 นำไข่เป็ดวางใส่ภาชนะ (กะละมัง) นำไปแช่ในที่เตรียมไว้

ข้อแนะนำ
ควรเขียนวัน เดือน ปี ที่ผลิตไว้ให้ชัดเจนบนภาชนะที่ทำไข่เค็มจนครบ 20 วัน ก็จะได้ไข่เค็มเป็นมันเยิ้ม

วิธีต้มไข่เค็ม
1 นำไข่เค็มที่ดองไว้ขึ้นวางในหม้อที่เตรียมต้ม ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมไข่และนำดินสอพองละเอียด 2 กรัม สารส้ม 2 กรัม ใส่ลงไปเพื่อดินสอพองและสารส้มจะทำให้ไข่เค็มต้มสุกมีสีขาวสะอาด น่าซื้อและน่ารับประทาน
2 ขณะต้มใช้ไฟอ่อนจึงจะได้ไข่เค็มไม่แตก มีคุณภาพดีใช้เวลาในการต้มนาน 15-20 นาที

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ