ไข่เค็ม สูตรใบเตยดินสอพองแบบต้มสุก
ส่วนผสม
ไข่เป็ด 200 ฟอง
เกลือเม็ด 2 กิโลกรัม
ดินสอพอง 5 กิโลกรัม
น้ำสะอาด 1 ลิตร
ใบเตย 20 ใบ
วิธีทำ
1 นำไข่เป็ดและใบเตยมาล้างให้สะอาด
2 นำน้ำลงผสมกับเกลือและแช่คนให้เกลือละลาย
3 นำใบเตยมาหั่นฝอย
4 นำน้ำเกลือและใบเตยหั่นฝอยมาผสมกับดินสอพองแล้วขยำให้เนียนละเอียด
(แช่ให้ละลายดินสอพอง)
5 นำไข่เป็ดวางใส่ภาชนะ (กะละมัง)
นำไปแช่ในที่เตรียมไว้
ข้อแนะนำ
ควรเขียนวัน
เดือน ปี ที่ผลิตไว้ให้ชัดเจนบนภาชนะที่ทำไข่เค็มจนครบ 20 วัน ก็จะได้ไข่เค็มเป็นมันเยิ้ม
วิธีต้มไข่เค็ม
1 นำไข่เค็มที่ดองไว้ขึ้นวางในหม้อที่เตรียมต้ม
ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมไข่และนำดินสอพองละเอียด 2
กรัม สารส้ม 2 กรัม
ใส่ลงไปเพื่อดินสอพองและสารส้มจะทำให้ไข่เค็มต้มสุกมีสีขาวสะอาด
น่าซื้อและน่ารับประทาน
2 ขณะต้มใช้ไฟอ่อนจึงจะได้ไข่เค็มไม่แตก
มีคุณภาพดีใช้เวลาในการต้มนาน 15-20 นาที
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น