วิธีลวกผักให้เป็นสีเขียวกรอบน่ารับประทาน
ผักเป็นอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งจัดอยู่ในหมวดวิตามินที่อยู่ในอาหารหลัก 5 หมู่ ผักส่วนใหญ่จะมีสีเขียวมากกว่าสีอื่นๆ ส่วนผักสีอื่นก็มีสีแดงบ้าง เหลืองบ้าง ส้มบ้าง ผักที่มีสีแตกต่างไปเหล่านี้เช่น ฟักทองจะมีสีเหลือง แคร็อทก็จะมีสีแดงหรือออกสีส้มๆ อย่างไรก็ตามถ้าพูดถึงผักแล้วเรามักจะคุ้นกับพืชที่มีสีเขียวมากกว่าเพราะผักส่วนมากมีสีเขียวอย่างที่กล่าวมานั่นเอง ผักเป็นอาหารที่มีเส้นใยช่วยในการขับถ่ายและรับประทานแล้วจะช่วยให้มีผิวพรรณดี ร่างกายรู้สึกสดชื่นอีกด้วย
ผักสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิดเช่นเดียวกับอาหารในหมู่อื่นๆ
แต่ในที่นี้จะกล่าวถึงการลวกผักหรือต้มผักซึ่งนับว่าเป็นเมนูยอดฮิตอีกชนิดหนึ่งของคนไทยเราทุกภาคก็ว่าได้
ผักที่ลวกส่วนใหญ่จะนำมารับประทานกับน้ำพริกโดยรับประทานประกอบกับอาหารชนิดอื่นๆ ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากนำเสนอเคล็ดลับการลวกผักให้เป็นสีเขียวกรอบน่ารับประทาน
ถ้าผักที่เราลวกเสร็จแล้วมีความกรอบไม่เปื่อยยุ่ยจนเกินไปก็จะชวนรับประทานและจะคงคุณค่าทางอาหารยิ่งขึ้น
วิธีที่จะลวกผักให้เป็นสีเขียวกรอบน่ารับประทานก็คือ
ให้เราตั้งน้ำบนเตาไฟจนเดือดแล้วใส่เกลือลงไปเล็กน้อยคนให้เกลือละลายเสร็จแล้วก็ให้ใส่ผักลงไปลวก
เมื่อลวกได้ที่แล้วให้ท่านนำผักขึ้นมาแช่น้ำเย็นทันที เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้รับประทานผักที่คงความกรอบอร่อยกว่าครั้งที่ผ่านๆมาแล้วล่ะ
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น