วิธีกำจัดควันไฟขณะปิ้งย่างอาหาร
ควันกับหมอกนั้นมีสีขาวขุ่นๆคล้ายกันแต่ก็มีผลต่างกันมากหากเข้าตาเรา
กล่าวคือ ถ้าหมอกเข้าตาจะไม่เป็นอะไรแต่กลับรู้สึกสดชื่นเย็นสบายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเราไปตามชนบทหรือบนภูเขาสูงๆที่ไม่มีมลพิษเวลาสุดอากาศยามเช้าที่มีหมอกปกคลุมหนาแน่นเราจะรู้สึกสดชื่นเย็นสบายมาก
แต่ถ้าหากควันไฟเข้าตาแม้เพียงนิดเดียวแน่นอนว่าจะเกิดอาการระคายเคืองและทำให้เราเสียน้ำตาได้เพราะควันไฟจะทำให้ลูกตาแสบร้อน
ข้อแตกต่างอันนี้ใครๆก็รู้ดี
ดังนั้นวันนี้จะนำเสนอวิธีแก้ปัญหาหรือการกำจัดควันไฟขณะปรุงอาหาร
เพราะส่วนมากเราจะโดนควันไฟเมื่อเวลาปรุงอาหารส่วนเวลาอื่นเราสามารถเลี่ยงได้แต่ขณะปรุงอาหารเราไม่อาจลุกหนีไปไหนได้ต้องอยู่ปรุงอาหารจนสุกโน่นแหละ
การปรุงอาหารที่ทำให้เกิดควันไฟมากคือการใช้เตาถ่านปิ้งหรือย่างปลา
แม้สมัยนี้มีเครื่องปิ้งไฟฟ้าแล้วก็ตามแต่ตามบ้านเรือนก็ยังนิยมใช้เตาถ่านปิ้ง
ย่าง หรือเผา อาหารกันอยู่และที่สำคัญท่านจะเห็นว่าโดยปกติแล้วเวลาจุดเตาถ่านจะทำอาหารประเภทปิ้ง
ย่าง หรือเผาก็แล้วแต่ มักจะมีควันขโมงลอยออกจากเตา
ควันไฟดังกล่าวไม่ใช่จะอยู่แต่เฉพาะบ้านเราแต่หากมีบ้านติดกันก็จะลอยไปบ้านใกล้เคียงและสร้างความระคายเคืองในตาและสร้างความรำคาญใจให้บ้านอื่นเช่นกัน
สำหรับวิธีที่จะช่วยหยุดควันไฟดังกล่าวไม่ให้ฟุ้งกระจายไปมากก็คือให้ท่านใช้เกลือป่นโรยลงไปบนถ่านให้ทั่วขณะจุดไฟในเตาโดยให้ทำก่อนที่จะนำอาหารสดไปย่างหรือปิ้ง
เมื่อโรยเกลือป่นไปบนถ่านเรียบร้อยแล้วก็ค่อยนำอาหารลงไปปิ้งบนเตาดังกล่าว ทีนี้ท่านจะพบว่าควันไฟจะหายไปทำให้ปิ้งย่างอาหารได้สะดวกขึ้นและไม่สร้างความรำคาญให้ท่านและบ้านเรือนใกล้เคียงอีกด้วย
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น