วิธีคั่วพริกไม่ให้จาม
อาหารบางอย่างอาจต้องใช้พริกคั่วเป็นส่วนประกอบหรือเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องปรุงเพื่อให้มีรสชาติหอมอร่อยยิ่งขึ้น
ดังนั้นเวลาพ่อครัวแม่ครัวจะปรุงอาหาร อาจจะต้องมีอาหารบางอย่างที่ทำให้ท่านต้องใช้พริกคั่ว
เป็นที่รู้กันว่าเวลาคั่วพริกนั้นกลิ่นฉุนของพริกจะตามมาด้วย
และเจ้ากลิ่นฉุนนี่แหละที่ทำให้เราจามจนน้ำหูน้ำตาไหลเอาเลยทีเดียว
ไม่เพียงแต่เฉพาะคนที่คั่วพริกเท่านั้นที่จามแต่ทำให้คนอื่นๆที่อยู่ในบ้านหรือบริเวณใกล้เคียงจามไปด้วย
เพราะกลิ่นพริกที่คั่วนั้นไม่เพียงแต่ฉุนอย่างเดียวแต่จะออกแสบๆร้อนๆผสมปนไปด้วยดังนั้นนอกจากเราสูดกลิ่นเข้าจมูกแล้ว
รสร้อนของพริกก็ทำให้เนื้อตัวโดยเฉพาะบริเวณใบหน้าร้อนผ่าวจนน้ำตาไหลได้
แต่ปัญหานี้จะหมดไปทันทีหากท่านปฏิบัติตามเคล็ดลับวิธีคั่วพริกที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้
วิธีคั่วพริกไม่ให้จามทำได้ไม่ยาก ต่อจากนี้ไปทุกครั้งก่อนที่ท่านจะคั่วพริกให้ท่านเช็ดกระทะให้สะอาดและให้แห้งสนิทแล้วนำน้ำมันมาทาให้ทั่วกระทะ
วิธีทาก็คือให้ท่านทาฉาบบางๆแล้วจึงนำกระทะไปตั้งไฟเสร็จแล้วก็คั่วพริกไปตามปกติ
ด้วยเคล็ดลับง่ายๆเพียงแค่นี้ สามารถช่วยท่านไม่ให้ฉุนพริกจนจามอีกต่อไป
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น