เกาลัดสมุนไพรฤทธิ์อุ่น
เกาลัดเป็นสมุนไพรฤทธิ์อุ่นอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณและประโยชน์ทางยามากมายที่ควรรู้ไว้
นอกจากนี้รสชาติของเกาลัดก็หอม หวาน
มันอร่อยอีกด้วยดูสรรพคุณและวิธีใช้เกาลัดในฐานะสมุนไพรฤทธิ์อุ่นชนิดหนึ่งได้ดังนี้ครับ
สรรพคุณ
เกาลัดมีฤทธิ์อุ่น
รสหวาน และมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงไต กล้ามเนื้อ
ม้ามรวมทั้งกระเพาะอาหารและบำรุงลม สามารถใช้แก้ไอ ละลายเสมหะ แก้อาเจียน คลื่นไส้
ท้องเดิน
สามารถช่วยในการห้ามเลือด
และการไหลเวียนของเลือดได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการถ่ายเป็นเลือด
เลือดกำเดาไหล แก้วัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต และแก้อาเจียนเป็นเลือด
วิธีใช้
ต้มเกาลัด 500 กรัมกับน้ำตาลทราย 150 กรัมจนนิ่ม แล้วนำมายีและกดด้วยแม่พิมพ์
กินเป็นขนมหรือของว่างสำหรับเด็กที่มีกระดูกและกล้ามเนื้ออ่อนแอ
และยังเหมาะกับผู้ป่วยหรือผู้ที่ร่างกายไม่แข็งแรง
กินเกาลัดแห้ง
7 เมล็ดต่อวัน กับโจ๊กไตเนื้อ
ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังและปวดเท้าได้ หรือกินเกาลัดดิบ แก้คออักเสบ
ใช้เปลือกเกาลัดบดเป็นผงให้ได้ 6 กรัม
ผสมกับน้ำผึ้ง 30 กรัม กินรักษาริดสีดวงทวาร
ต้มเกาลัด 60 กรัมกับพุทราจีนแห้ง 4 ผล และเนื้อกินบำบัดอาการหอบหืดหรือไอ
ข้อควรระวังในการใช้
ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร เช่น ท้องอืดบ่อยๆ อาหารไม่ย่อย
ไม่ควรกิน
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น