เกาลัดสมุนไพรฤทธิ์อุ่น



เกาลัดเป็นสมุนไพรฤทธิ์อุ่นอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณและประโยชน์ทางยามากมายที่ควรรู้ไว้ นอกจากนี้รสชาติของเกาลัดก็หอม หวาน มันอร่อยอีกด้วยดูสรรพคุณและวิธีใช้เกาลัดในฐานะสมุนไพรฤทธิ์อุ่นชนิดหนึ่งได้ดังนี้ครับ

สรรพคุณ
เกาลัดมีฤทธิ์อุ่น รสหวาน และมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงไต กล้ามเนื้อ ม้ามรวมทั้งกระเพาะอาหารและบำรุงลม สามารถใช้แก้ไอ ละลายเสมหะ แก้อาเจียน คลื่นไส้ ท้องเดิน

สามารถช่วยในการห้ามเลือด และการไหลเวียนของเลือดได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการถ่ายเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล แก้วัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต และแก้อาเจียนเป็นเลือด

วิธีใช้
ต้มเกาลัด 500 กรัมกับน้ำตาลทราย 150 กรัมจนนิ่ม แล้วนำมายีและกดด้วยแม่พิมพ์ กินเป็นขนมหรือของว่างสำหรับเด็กที่มีกระดูกและกล้ามเนื้ออ่อนแอ และยังเหมาะกับผู้ป่วยหรือผู้ที่ร่างกายไม่แข็งแรง

กินเกาลัดแห้ง 7 เมล็ดต่อวัน กับโจ๊กไตเนื้อ ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังและปวดเท้าได้ หรือกินเกาลัดดิบ แก้คออักเสบ
ใช้เปลือกเกาลัดบดเป็นผงให้ได้ 6 กรัม ผสมกับน้ำผึ้ง 30 กรัม กินรักษาริดสีดวงทวาร
ต้มเกาลัด 60 กรัมกับพุทราจีนแห้ง 4 ผล และเนื้อกินบำบัดอาการหอบหืดหรือไอ

ข้อควรระวังในการใช้
ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร เช่น ท้องอืดบ่อยๆ อาหารไม่ย่อย ไม่ควรกิน
ผู้ที่เป็นโรคไขข้ออักเสบ ร้อนใน ตาบวม ห้ามรับประทาน

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้อาการปวดแสบร้อนเมื่อพริกเข้าตา

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

วิธีป้องกันและรักษาสิวบนแผ่นหลัง