เปลือกส้มโอแช่อิ่มแห้ง
ส่วนผสม
เปลือกส้มโอเฉพาะส่วนสีขาว
100 กรัม
น้ำตาลทรายแดง
½ ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว
1 ถ้วย
น้ำปูนใส 1 ถ้วย
น้ำเปล่า
วิธีทำ
นำส้มโอมาปอกเปลือกเอาเฉพาะส่วนเปลือกที่เป็นสีขาว เอาเยื่อหุ้มด้านในที่เป็นเส้นใยออกไปด้วย
แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมกว้างยาวประมาณ 2 x2x5 ซม. นำไปต้มแล้วพักในน้ำเย็น
บีบเอาน้ำรสขมออกไปแล้วต้มใหม่อีกครั้งพักน้ำเย็นแล้วบีบน้ำรสขมทิ้งอีกที
แต่อย่าต้มนานจนเปื่อย เสร็จแล้วนำแช่น้ำปูนใสเป็นเวลา 1 คืน แล้วนำขึ้นมาจากน้ำปูนใส
ขยำบีบน้ำปูนใสออกจากเปลือกส้มโอ จุ่มลงในน้ำสะอาดให้น้ำซึมเข้าไป บีบทิ้งอีกที
แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีก ให้ทำจนแน่ใจว่าความขมจะหมดไป จึงเอาเปลือกส้มโอไปผึ่งลมให้แห้ง
นำน้ำตาลมาต้มกับน้ำในกระทะทองเหลือง
พอเดือดน้ำตาลละลายหมดก็กรองด้วยผ้าขาวบางถ้ามองเห็นสิ่งสกปรก จากนั้นเอาเปลือกส้มโอที่แห้งดีแล้วใส่ลงไปเชื่อมในน้ำเชื่อม
ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวไปจนกระทั่งน้ำเชื่อมมีความเหนียวหนืด แล้วเตรียมขวดโหลแก้วที่ล้างสะอาดผ่านการต้มมาแล้ว
15 นาทีสำหรับแช่เปลือกส้มโอกับน้ำเชื่อม
เทน้ำเชื่อมกับเปลือกส้มโอขณะที่ยังร้อนอยู่ให้น้ำเชื่อมท่วมเปลือกส้มโอ
ปิดฝาทิ้งไว้ข้ามวัน
เสร็จแล้ววันถัดมาให้รินน้ำเชื่อมออกมาต้มพอเดือดเพื่อฆ่าเชื้อโรค แล้วปล่อยทิ้งให้เย็นก่อนรินใส่ขวดโหลดังเดิม
ปิดฝาให้สนิทด้วย ทำอย่างนี้ทุกวันจนครบ 3 วัน เปลือกส้มโอก็จะอิ่มน้ำตาล รสชาติหวานสนิทไร้ความขมและสามารถเก็บไว้ได้นาน
3 เดือน
แล้วทำเปลือกส้มโอแช่อิ่มแห้งโดยการเอาไปตั้งไฟอ่อนเคี่ยวให้น้ำเชื่อมเหนียวหนืดเกาะติด แล้วนำไปผึ่งลมจนด้านนอกแห้งสนิทดี
เปลือกส้มโอก็จะแห้งกรอบ เนื้อในฉ่ำไปด้วยน้ำเชื่อมและไม่มีเชื้อโรคมาเกาะแกะทำลายได้
หั่นเป็นชิ้นเล็กกินกับน้ำเต้าหู้ หรือกับน้ำแข็งใสทำเป็นอาหารว่าง
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น