การดองกะหล่ำปลี
การดองกะหล่ำปลีสามารถดูส่วนผสมและวิธีการดองได้ดังต่อไปนี้
ส่วนผสม
กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้น
2 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว
2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู
½ ถ้วย
น้ำ 1/3 ถ้วย
วิธีทำ
นำกะหล่ำปลีมาล้างน้ำให้สะอาดก่อน
เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นหรือหั่นเป็นฝอยก็ได้แล้วแต่ชอบ แล้วจึงน้ำส่วนผสมทั้งหมด
(ยกเว้นกะหล่ำปลี) มาต้มรวมกันจนน้ำเดือด
หลังจากเดือดแล้วก็ทิ้งไว้ให้เย็นเมื่อเย็นได้ที่แล้วก็ให้เทใส่ขวดโหลแก้วที่บรรจุกะหล่ำปลี
ปิดฝาหมักดองทิ้งไว้หนึ่งคืนรุ่งขึ้นก็นำออกมารับประทานได้แล้ว
จะได้กะหล่ำปลีดองที่มีรสชาติ เปรี้ยวเค็มนำและอมหวานนิดหน่อย
จะนำมารับประทานจิ้มน้ำพริกหรือรับประทานกับข้าวต้มร้อนๆก็ได้ครับ
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น