การดองกะหล่ำปลี

การดองกะหล่ำปลีสามารถดูส่วนผสมและวิธีการดองได้ดังต่อไปนี้

ส่วนผสม
กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้น 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
น้ำ 1/3 ถ้วย

วิธีทำ
นำกะหล่ำปลีมาล้างน้ำให้สะอาดก่อน เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นหรือหั่นเป็นฝอยก็ได้แล้วแต่ชอบ แล้วจึงน้ำส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นกะหล่ำปลี) มาต้มรวมกันจนน้ำเดือด หลังจากเดือดแล้วก็ทิ้งไว้ให้เย็นเมื่อเย็นได้ที่แล้วก็ให้เทใส่ขวดโหลแก้วที่บรรจุกะหล่ำปลี ปิดฝาหมักดองทิ้งไว้หนึ่งคืนรุ่งขึ้นก็นำออกมารับประทานได้แล้ว จะได้กะหล่ำปลีดองที่มีรสชาติ เปรี้ยวเค็มนำและอมหวานนิดหน่อย จะนำมารับประทานจิ้มน้ำพริกหรือรับประทานกับข้าวต้มร้อนๆก็ได้ครับ

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ