เคล็ดลับวิธีเลือกปลาที่ไม่แช่ฟอร์มาลีน
อาหารทะเลที่วางขายอยู่ในตลาดสดเกือบทุกชนิดมักจะแช่ฟอร์มาลีน เพื่อไม่ให้เน่าเสีย ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง ปลา ปลาหมึก ซึ่งอาหารพวกนี้อาจเป็นจานโปรดของใครหลายคน แต่คงน่าเสียดายและคงไม่น่าซื้อมาทำอาหารรับประทานแน่ถ้า อาหารดังกล่าวแช่ฟอร์มาลีน ไอ้ฟอร์มาลีนที่ว่านี้จะรู้สึกน่ากลัวยิ่งขึ้นเมื่อรู้ว่ามันคือสิ่งเดียวกับน้ำยาที่เอาไปใช้กับศพเพื่อรักษาศพไว้ไม่ให้เน่าเปื่อย
นอกจากจะรู้สึกไม่ดีแล้ว ฟอร์มาลีนก็ยังก่อให้เกิดมะเร็งได้หากสะสมอยู่ในร่างกายของคนนานๆและปริมาณมากขึ้น ท่านสามารถเลือกซื้อปลาที่ปราศจากฟอร์มาลีนได้โดยการดมกลิ่นดูครับ เนื่องจากฟอร์มาลีนจะมีกลิ่นฉุน ออกแสบเข้าปากเข้าจมูกคล้ายแอมโมเนีย เพื่อให้แน่ใจว่าปลาทะเลที่จะซื้อมาทำอาหารนั้นแช่ฟอร์มาลีนหรือเปล่าให้จับปลาขึ้นมาแล้วลองดมดูโดยเฉพาะที่ใกล้ๆบริเวณเหงือกปลา ถ้ากลิ่นฉุนแสบเข้าจมูกแสดงว่าปลาตัวนั้นแช่ฟอร์มาลีนมาเต็มๆเลยครับ รีบเผ่นจากแผงปลาเจ้านั้นโดยด่วน
บทความในบล็อกนี้มีลิขสิทธิ์ หากท่านประสงค์จะนำไปเผยแพร่ต่อกรุณาอ้างถึงและลิ้งค์กลับมายังหน้าเว็ปเพจด้วยครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น