เคล็ดลับการเลือกซื้อปลาทะเลที่ไม่มีเกร็ด
ปลาที่ไม่มีเกร็ด ดวงตาจะต้องกลมโตใส เหงือกมีสีแดง บางชนิดจะมีมันสีเหลืองเกาะอยู่เป็นแนวยาวกลางลำตัวทั้งสองด้าน (ยกเว้นปลาที่มีสีคล้ำ จะไม่เห็นมันสีเหลืองดังกล่าว ปลาดุกทะเลบางชนิดจะมีสีออกคล้ำตัวที่สดจะสังเกตได้ว่าเหงือกจะออกสีแดงสด คล้ายสีเลือดเข้ม) นอกจากนี้เมื่อจับดูตามลำตัวจะสัมผัสได้ถึงเมือกปลาที่เหนียวๆ และหากชำแหละปลาจะยังคงมีเลือดปลาอยู่ ถ้าไม่มีเมือกปลาและไม่มีเลือดแล้วเมื่อชำแหละแสดงว่าปลาตัวนั้นไม่สดและตายมานานแล้ว ไม่ควรซื้อมาทำอาหารเพราะจะไม่อร่อยและมีกลิ่นเหม็นด้วย เมื่อลองเอามือกดดูตามลำตัวปลา จะไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไป (ยกเว้นปลาที่เพิ่งเทออกมาจากลังน้ำแข็งใหม่ๆอาจจะแข็งแต่ยังมีคุณสมบัติข้ออื่นที่กล่าวมาก็ให้ถือว่าปลายังสดอยู่
เป็นยังไงกันบ้างครับกับเคล็ดลับการเลือกซื้อปลา เวลาไปจ่ายตลาดครั้งต่อไปเมื่อจะซื้อปลาลองเอาเคล็ดลับที่บอกไปใช้ดูนะครับ และถ้าท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องราวที่ผมนำเสนอไปก็อย่าลืมเข้ามาลงความเห็นกันนะครับ หรือหากมีเคล็ดลับวิธีการเลือกซื้อปลาแบบอื่นนอกจากนี้ก็แนะนำกันมาบ้างนะครับเพื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆที่ยังไม่รู้
บทความในบล็อกนี้มีลิขสิทธิ์ หากท่านประสงค์จะนำไปเผยแพร่ต่อกรุณาอ้างถึงและลิ้งค์กลับมายังหน้าเว็ปเพจด้วยครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น