เคล็ดลับการเลือกซื้อปลาทะเลที่มีเกร็ดเป็นฝอย
ปลาทะเลที่มีเกร็ดเป็นฝอย เช่นปลาทู ปลาสะละ ปลาตาโต และอื่นๆ ปลาพวกนี้สังเกตได้จะมีเกร็ดเป็นฝอยๆเล็กๆ เวลานำมาปรุงอาหารรับประทานไม่จำเป็นต้องขอดเกล็ดปลาออก เพราะเกร็ดมันเล็กมากๆแทบจะเป็นส่วนเดียวกับหนังและเนื้อปลาเลยทีเดียว
ลักษณะปลาทูที่สด น่านำมาทำอาหารรับประทาน
ปลาที่มีเกร็ดเป็นฝอยๆ ปลาที่สดดวงตาจะต้องกลมโตใส เหงือกสีแดง มีมันสีเหลืองเกาะอยู่ตรงกลางลำตัวตามแนวยาวของตัวปลาทั้งสองด้าน ตลอดจนครีบและหางจะมีสีออกเหลืองใสๆ สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตา ส่วนหลักการเลือกอื่นๆก็เหมือนกับการเลือกซื้อปลาที่มีเกร็ด คือ ต้องไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า ยกเว้นกลิ่นคาวปลา เอามือจับหรือเอานิ้วสัมผัสตัวปลาจะมีเมือกลื่นๆติดตัวปลาอยู่ และถ้าพ่อค้าแม่ค้าปลาชำแหละปลาให้ท่าน ปลาที่ถูกชำแหละจะต้องมีเลือดติดอยู่เมื่อชำแหละออกเป็นชิ้นๆ ถ้าจับตัวปลาแล้วไม่มีเมือก หรือเมื่อชำแหละแล้วไม่มีเลือดอยู่เลย แสดงปลาตัวนั้นไม่สดเอามากๆและใกล้จะเน่าแล้ว ให้รีบเผ่นออกจากแผงปลาจ้าวนั้นโดยด่วนเลยครับ  (ฮาๆ) ติดตามเคล็ดลับการเลือกซื้อปลาได้ใหม่ในตอนต่อไปนะครับ
เคล็ดลับก่อนหน้า
บทความในบล็อกนี้มีลิขสิทธิ์ หากท่านประสงค์จะนำไปเผยแพร่ต่อกรุณาอ้างถึงและลิ้งค์กลับมายังหน้าเว็ปเพจด้วยครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ