บทความ

วิธีเก็บกระเทียมที่ปอกแล้วให้สดอยู่เสมอ

กระเทียมเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่ใช้ประกอบในการปรุงอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะผัด ทอด เจียว หลน และอื่นๆอีกมากมาย และด้วยความที่ต้องเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารให้พร้อมสำหรับประกอบอาหารอยู่เสมอ เราจึงมักปอกกระเทียมไว้ก่อนโดยเฉพาะร้านอาหารที่ต้องใช้กระเทียมในการปรุงอาหารมากๆ แต่กระเทียมที่ปอกไว้หากทิ้งเอาไว้นานมักเหี่ยวและฝ่อจนเน่าเสียในที่สุด ดังนั้นวิธีที่จะเก็บกระเทียมดังกล่าวไว้ให้สดอยู่เสมอก็คือให้ท่านนำกระเทียมที่ปอกแล้วใส่ไว้ในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันมะกอกหรือว่าน้ำมันถั่วเหลือง เพียงเท่านี้กระเทียมที่ปอกไว้ก็จะสดใหม่อยู่เสมอ ไม่เหี่ยวฝ่อและเน่าเสียอีกต่อไป เคล็ดลับถัดไป วิธีชงชาให้อร่อย เคล็ดลับก่อนหน้า ดูอย่างไรว่าไข่ใบไหนมีไข่แดงมากหรือน้อย?

ดูอย่างไรว่าไข่ใบไหนมีไข่แดงมากหรือน้อย?

ไข่ ถือว่าเป็นอาหารที่เกือบทุกบ้านมักมีติดครัวไว้อยู่เป็นประจำเพราะสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง และถ้าไม่มีอะไรจริงๆแล้วสำหรับปรุงอาหารในมื้อนั้นๆ ไข่ก็แก้ปัญหานี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ตุ๋นหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่อย่างไรก็ตามแต่ละคนอาจชอบไข่ไม่เหมือนกัน กล่าวคือ บางคนชอบไข่แดงเยอะ บางคนชอบไข่ขาวเยอะ ดังนั้นวันนี้ผู้เขียนนำเคล็ดลับการเลือกไข่ตามต้องการมากฝากกันครับ ถ้าท่านต้องการซื้อไข่ที่มีไข่แดงมากก็ให้เลือกไข่ใบที่มีลักษณะกลมๆมนๆ แต่ถ้าหากต้องการไข่ที่มีไข่ขาวมากกว่าก็ให้เลือกไข่ที่มีลักษณะแหลมๆเรียวๆแทนครับ เคล็ดลับถัดไป วิธีเก็บกระเทียมที่ปอกแล้วให้สดอยู่เสมอ เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีดักแมลงวันง่ายๆแต่ได้ผล

วิธีดักแมลงวันง่ายๆแต่ได้ผล

ขึ้นชื่อว่าแมลงวันทุกคนต่างก็เอือมระอาไปตามๆกัน เพราะแมลงวันชอบไต่ตอมสิ่งสกปรกเน่าเสีย ดังนั้นหากว่าบ้านเรามีแมลงวันบินว่อนอยู่เยอะๆ หรือร้านค้าร้านอาหารที่เต็มไปด้วยแมลงวันเจ้าของร้านรวมทั้งลูกค้าคงไม่ปลื้มใจแน่นอน เพราะนอกจากแมลงวันจะสร้างความรำคาญใจแล้วยังสร้างสมเชื้อโรคในอาหารเราอีกด้วย ดังนั้นเรามารู้วิธีดักจับแมลงวันกันดีกว่าครับ วิธีง่ายก็คือให้เราน้ำแป้งมันมากวนจากนั้นก็ทิ้งเอาไว้ให้เย็นแล้วใส่น้ำตาลกับพริกไทยป่นเข้าไปในแป้งเปียกในปริมาณทีได้สัดส่วนพอดี จากนั้นก็นำไม้ยาวๆมาทาด้วยแป้งเปียกที่ผสมเอาไว้แล้วนำไปปักบริเวณที่มีแมลงวันตอม แค่นี้แมลงวันก็จะมาติดกับดักดังกล่าว นับเป็นวิธีดักจับแมลงวันที่ได้ผลจริงๆครับ เคล็ดลับถัดไป ดูอย่างไรว่าไข่ใบไหนมีไข่แดงมากหรือน้อย? เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีดับกลิ่นคาวในครก

วิธีดับกลิ่นคาวในครก

ครกเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวชนิดหนึ่งที่ใช้ตำวัตถุดิบในการปรุงอาหารให้ละเอียดก่อนนำมาประกอบอาหาร เช่นใช้ตำน้ำพริกหรือว่าอาจใช้คลุกเคล้าเนื้อสัตว์ต่างๆที่ต้องการปรุงเข้ากับเครื่องแกง และเมื่อใช้ครกไปนานๆก็อาจทำให้ครกมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ แต่วิธีแก้กลิ่นคาวที่เกิดขึ้นกับครกง่ายนิดเดียวครับ นั่นก็คือให้ท่านตักข้าวสารมาสัก สองสามช้อนโต๊ะ บางครั้งอาจใช้ข้าวสารมากหรือน้อยกว่านี้นิดหน่อยขึ้นอยู่กับขนาดของครก เมื่อนำข้าวสารมาใส่ในครกแล้วก็ให้ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยแล้วตำข้าวสารให้ละเอียด จากนั้นก็ใช้สากเกลี่ยข้าวสารไปรอบๆ ในตัวครก เพื่อให้ดูดกลิ่นออกให้หมดแค่นี้กลิ่นคาวในครกก็หมดไปอย่างง่ายดาย เคล็ดลับถัดไป วิธีดักจับแมลงวันง่ายๆแต่ได้ผล เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีเปิดฝาขวดให้ออกอย่างง่ายดาย

วิธีเปิดฝาขวดให้ออกอย่างง่ายดาย

วิธีเปิดฝาขวดให้ออกอย่างง่ายดายนี้ใช้ได้กับการเปิดฝาขวดทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น ฝาขวดซอสชนิดต่างๆ ฝาขวดเก็บน้ำตาล ฝาขวดเก็บเกลือและอื่นๆอีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อฝาขวดถูกเปิดออกและมีใครปิดกลับเข้าไปแน่นเสียจนคนที่จะเปิดใช้ทีหลังไม่สามารถเปิดได้ และสำหรับแม่บ้านที่อยู่บ้านคนเดียวเมื่อต้องการเปิดฝาขวดเพื่อใช้น้ำตาล เกลือ ซอสปรุงอาหารแต่ไม่สามารถไหว้วานให้ใครช่วยเปิดได้ ก็ให้แม่บ้านนำหนังยางที่ใช้สำหรับมัดปากถุงสิ่งของต่างๆมารัดบริเวณฝาขวดที่ท่านต้องการเปิดโดยใช้หนังยางหลายๆเส้นรัดฝาขวดจากนั้นก็ให้บิดฝาออก ท่านก็สามารถเปิดฝาขวดต่างๆออกได้อย่างง่ายดายเนื่องจากแรงหนืดจากหนังยางจะช่วยทำให้ฝาเปิดออกได้ง่ายขึ้นนั่นเอง เคล็ดลับถัดไป วิธีดับกลิ่นคาวในครก เคล็ดลับก่อนหน้า ทำอย่างไรไม่ให้อาหารดูดน้ำมัน

ทำอย่างไรไม่ให้อาหารดูดน้ำมัน

หากว่าเรายังไม่อยากอ้วน และเราก็ยังอยากกินของทอดๆ อยู่ไม่ว่าจะเป็นปลาทอด ไก่ทอด หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่อาหารเหล่านี้เมื่อทอดแล้วจะอมน้ำมันเป็นจำนวนมากทำให้มีไขมันสะสมในร่างกายมาก ดังนั้นเราจึงต้องหลีกเลี่ยง  แต่อย่างไรก็ดี เรามีเคล็ดลับการลดการดูดน้ำมันของอาหารเวลาทอดมาฝากกันครับ วิธีง่ายๆก็คือ เวลาที่เราปรุงอาหาร หรือว่าจะทอดอาหารนั้นให้เราเหยาะน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย น้ำส้มสายชูจะไปช่วยป้องกันไม่ให้อาหารทอดๆ ของเราอมน้ำมันจนเยิ้ม แค่นี้เราก็สามารถกินอาหารทอดๆ ได้โดยไม่ต้องห่วงว่าจะมีน้ำมันส่วนเกินมา แต่อย่างก็ตาม อย่ากินจนเพลิน เพราะแม้ว่าจะลดการดูดน้ำมันได้ แต่ก็อย่าลืมว่าไม่ได้ลดการดูดน้ำมัน 100% เคล็ดลับถัดไป วิธีเปิดฝาขวดให้ออกอย่างง่ายดาย เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีเก็บรักษาแกงไม่ให้บูดเร็ว

วิธีเก็บรักษาแกงไม่ให้บูดเร็ว

เนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อน ทำให้เรามักจะประสบปัญหาเรื่องแกงหรือกับข้าวที่บูดเร็ว โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนด้วยแล้วแกงและกับข้าวจะบูดเร็วมากจนบางทีเสียดายที่กินไปนิดเดียวแต่แกงและกับข้าวที่เหลือตั้งเยอะเน่าบูด แม้ว่าทุกคนจะแก้ปัญหานี้ด้วยการนำเข้าแช่ตู้เย็น แต่การนำเข้าแช่ตู้เย็นแล้วเอาออกมาอุ่นอีกทีเท่ากับต้องเปลืองพลังงานหรือค่าใช้จ่ายสองครั้ง กล่าวคือพลังงานตู้เย็นและต้องเปิดไฟอุ่นแกงอีกที นอกจากนี้รสชาติอาหารเมื่อนำแช่ตู้เย็นแล้วนำออกมาอุ่นรับประทานใหม่รสชาติจะไม่เหมือนเดิมเนื่องจากโดนความเย็นจนแข็งตัว มีอีกวิธีหนึ่งที่ไม่ต้องแช่ตู้เย็นและช่วยประหยัดพลังงานได้อีกต่อหนึ่ง กล่าวคือ เมื่อรับประทานแกงหรือกับข้าวจนเหลือในแต่ละมื้อแล้วให้นำแกงมาอุ่นไฟให้ร้อนจนเดือดอีกทีแล้วยกลงเก็บไว้ในตู้กับข้าวโดยไม่ต้องปิดฝาภาชนะที่ใส่แกง เพราะถ้าปิดจะทำให้เกิดไอน้ำเกาะตามฝาปิด แค่นี้ท่านก็สามารถเก็บแกงหรือกับข้าวไว้รับประทานครั้งต่อไปได้โดยไม่ต้องเสียพลังงานสองเท่าเหมือนอย่างการนำไปแช่ตู้เย็นและนำมาอุ่น วิธีนี้นับว่าเป็นวิธีเก็บรักษาแกงที่เหลือไม่ให้บูดและยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วยครับ เค