บทความ

วิธีกำจัดเมือกและกลิ่นคาวปลา กุ้ง ปลาหมึก

ไม่ว่าจะเป็นปลา กุ้ง ปลาหมึกล้วนแล้วแต่สามารถนำมาทำอาหารได้มากมายหลายหลากชนิด และที่สำคัญอาหารเหล่านี้เมื่อนำมาปรุงสุกแล้วล้วนหอม อร่อยชวนรับประทานทั้งสิ้นจึงนับว่าเป็นอาหารยอดฮิตเลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามการนำอาหารเหล่านี้มาปรุงไม่ว่าจะเป็น ยำ นึ่ง ผัด ทอด หรือเมนูอื่นๆใช่ว่าจะทำได้อร่อยน่ารับประทานกันทุกคนหากไม่รู้เทคนิควิธีการหรือเคล็ดลับการปรุงอาหารเหล่านี้แล้ว เพราะอาหารอย่างปลา กุ้ง ปลาหมึกมักจะมีเมือกเยอะและมีกลิ่นคาวดังนั้นการจะทำอาหารเหล่านี้ให้มีรสชาติหอมอร่อยชวนรับประทานนั้นจำเป็นต้องกำจัดเมือกและกลิ่นคาวพวกนั้นให้หมดไปเสียก่อนไม่เช่นนั้นแม้ปรุงอาหารมาสุกแล้วกลิ่นคาวก็ยังติดอยู่ทำให้ไม่น่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง เคล็ดลับที่จะกล่าวถึงคือเคล็ดลับกำจัดเมือกและกลิ่นคาวปลา กุ้ง ปลาหมึกนั้นก็คือให้ใช้แป้งมันช่วยครับโดยให้ท่านนำปลา กุ้ง หรือปลาหมึกที่ชำแหละแล้วมาคลุกกับแป้งมันแล้วทิ้งเอาไว้สักครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงเสร็จแล้วนำไปล้างน้ำสะอาด เอาแป้งมันออกเพียงเท่านี้เมือกและกลิ่นคาวของปลา กุ้ง ปลาหมึกก็จะละลายหายไปพร้อมกับแป้งมันนั่นแหละครับ พอนำอาหารสดดังกล่าวมาปรุงก็จะไม่เหลือเม

วิธีลวกผักให้เป็นสีเขียวกรอบน่ารับประทาน

ผักเป็นอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งจัดอยู่ในหมวดวิตามินที่อยู่ในอาหารหลัก 5 หมู่ ผักส่วนใหญ่จะมีสีเขียวมากกว่าสีอื่นๆ ส่วนผักสีอื่นก็มีสีแดงบ้าง เหลืองบ้าง ส้มบ้าง ผักที่มีสีแตกต่างไปเหล่านี้เช่น ฟักทองจะมีสีเหลือง แคร็อทก็จะมีสีแดงหรือออกสีส้มๆ อย่างไรก็ตามถ้าพูดถึงผักแล้วเรามักจะคุ้นกับพืชที่มีสีเขียวมากกว่าเพราะผักส่วนมากมีสีเขียวอย่างที่กล่าวมานั่นเอง ผักเป็นอาหารที่มีเส้นใยช่วยในการขับถ่ายและรับประทานแล้วจะช่วยให้มีผิวพรรณดี ร่างกายรู้สึกสดชื่นอีกด้วย   ผักสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิดเช่นเดียวกับอาหารในหมู่อื่นๆ แต่ในที่นี้จะกล่าวถึงการลวกผักหรือต้มผักซึ่งนับว่าเป็นเมนูยอดฮิตอีกชนิดหนึ่งของคนไทยเราทุกภาคก็ว่าได้ ผักที่ลวกส่วนใหญ่จะนำมารับประทานกับน้ำพริกโดยรับประทานประกอบกับอาหารชนิดอื่นๆ ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากนำเสนอ เคล็ดลับการลวกผักให้เป็นสีเขียวกรอบน่ารับประทาน ถ้าผักที่เราลวกเสร็จแล้วมีความกรอบไม่เปื่อยยุ่ยจนเกินไปก็จะชวนรับประทานและจะคงคุณค่าทางอาหารยิ่งขึ้น วิธีที่จะลวกผักให้เป็นสีเขียวกรอบน่ารับประทานก็คือ ให้เราตั้งน้ำบนเตาไฟจนเดือดแล้วใส่เกลือลงไปเล

วิธีหุงข้าวสวยให้ขาวนวลน่ากิน

แม้ว่าการหุงข้าวนั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไรใครๆก็สามารถทำได้บางครั้งเด็กประถมก็สามารถทำได้ด้วยซ้ำ ไปเพราะอาหารหลักของเราคนไทยก็คือข้าวนั่นเอง เรามักจะหุงข้าวสวยรับประทานกับกับข้าวนานาชนิดมาแต่โบร่ำโบราณแล้วดังนั้นจึงเป็นศิลปะการทำอาหารอย่างหนึ่งที่สืบทอดมาจากรุ่นต่อรุ่น ด้วยเหตุนี้คนเราพอเกิดมาแล้วโตขึ้นจึงได้รับการถ่ายทอดวิธีปรุงหุงข้าวนี้กันแทบทุกคนและทุกครัวเรือนก็ว่าได้   แม้ว่าการหุงข้าวนั้นไม่ยุ่งยากอะไรใครๆก็สามารถหุงข้าวให้สุกได้แต่ใช่ว่าทุกคนจะรู้เคล็ดลับการทำให้สีของเม็ดข้าวเป็นสีสวยขาวนวลสะอาดตาดูน่ากินได้ทุกคน อย่างไรก็ตามเคล็ดลับวิธีหุงข้าวให้น่ากินนั้นความจริงทุกคนสามารถทำได้ วิธีง่ายๆก็คือให้บีบมะนาวลงไปในตอนที่เราตั้งข้าวแล้วเสียบปลั๊กหุงโดยให้บีบน้ำมะนาวลงไปสัก สองสามหยด เพียงเท่านี้ข้าวของเราก็จะน่ากินขึ้นเยอะทีเดียวเชียวล่ะ เคล็ดลับถัดไป วิธีลวกผักให้เป็นสีเขียวกรอบน่ารับประทาน เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีล้างกลิ่นคาวออกจากเขียง

วิธีล้างกลิ่นคาวออกจากเขียง

เขียงถือว่าเป็นอุปกรณ์จำเป็นที่สำคัญอีกอย่างในครัวซึ่งเมื่อเราจะทำอาหารรับประทานครั้งใดไม่สามารถขาดเขียงได้เลยก็ว่าได้ เพราะเราต้องใช้เขียงรองเพื่อหั่นเนื้อ ผัก หรือเครื่องปรุงต่างๆที่ใช้เป็นส่วนผสมในการทำอาหารแต่ละชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งการชำแหละหรือหั่นเนื้อสัตว์ต่างๆเป็นชิ้นๆเราต้องใช้เขียงทุกครั้งเพราะไม่สามารถหั่นด้วยมือเปล่าๆได้   ด้วยความที่เป็นอุปกรณ์จำเป็นที่ต้องใช้อยู่เป็นประจำสม่ำเสมอขาดไม่ได้หรือด้วยเหตุใดก็แล้วแต่เมื่อเราใช้เขียงไปนานๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้หั่นเนื้อสัตว์บ่อยๆจะทำให้เขียงเกิดกลิ่นคาวซึ่งล้างแล้วก็ไม่อาจทำให้กลิ่นคาวหายไปได้ หลายคนที่เป็นพ่อครัวแม่ครัวยอมรับว่ากำจัดกลิ่นคาวจากเขียงนี้ยากมากๆหากไม่รู้เคล็ดลับจริงๆ อย่างไรก็ตามวันนี้เรานำเคล็ดลับเรื่องนี้มาไว้ให้ท่านแล้ว เคล็ดลับที่จะทำให้กลิ่นคาวจากเขียงหมดไปนั้นง่ายมากไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมากเลยแค่ใช้สิ่งของที่เรามีอยู่ในครัวนั่นแหละมาจัดการ วิธีการก็คือ ให้เราใช้มะนาวที่อยู่ในครัวนั่นแหละช่วยโดยฝานมะนาวออกมาสักชิ้นแล้วนำมะนาวดังกล่าวมาบีบพร้อมถูลงไปบนเขียงให้ทั่วเสร็จแล้วทิ้งไว้อย่างนั้นสั

วิธีล้างกลิ่นสาบของไก่ออกอย่างง่ายดาย

ไก่เป็นอาหารที่หลายคนชอบรับประทานและบางบ้านอาจซื้อเนื้อไก่มาเก็บไว้ทีละเยอะๆเพื่อเก็บไว้ทำอาหารได้นานๆโดยไม่ต้องไปซื้อหลายครั้งซึ่งโดยส่วนมากมักจะซื้อมาเก็บโดยแช่ในช่องแช่แข็งไว้ แต่ในบางครั้งหากเก็บไก่ที่ซื้อเอาไว้นานๆก็อาจจะมีกลิ่นสาบออกมาได้ซึ่งทำให้ไม่น่านำมาทำอาหารรับประทานสักเท่าไหร่แต่ไก่ที่มีกลิ่นสาบดังว่าต้องยังไม่ได้บูดหรือเน่าเสียแต่อย่างใดเพียงแต่เก็บไว้นานเลยส่งกลิ่นสาบออกมาวิธีแก้กลิ่นสาบสามารถทำได้ไม่ยุ่งยากภายในเวลาไม่นานนัก   ฉะนั้นหากไก่ที่ท่านซื้อมาแช่เก็บไว้มีกลิ่นสาบท่านก็อย่าเพิ่งนำไก่นั้นไปทิ้งเสียก่อนแต่ให้ แก้กลิ่นสาบโดยนำไก่มาวางในถ้วยเสร็จแล้วให้นำเบกกิ้งโซดามาราดไก่ให้ทั่วแล้วนำไปแช่ตู้เย็นอีกครั้งทั้งๆที่ยังมีเบกกิ้งโซดาอยู่ในถ้วยดังกล่าว แล้วทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นสักประมาณหนึ่งชั่วโมงเสร็จแล้วก็นำไก่ออกมาปรุงอาหารตามปกติท่านจะพบว่ากลิ่นสาบไก่ที่เคยมีจะหายไปนอกจากนี้เนื้อไก่ยังดูสดใหม่เหมือนกับไก่ที่เพิ่งซื้อมาอีกด้วย  เคล็ดลับถัดไป วิธีล้างกลิ่นคาวออกจากเขียง เคล็ดลับก่อนหน้า ดอกไม้จีนสมุนไพรฤทธ์ิเย็น