บทความ

วิธีทำผักเหี่ยวให้กลับมาสดได้ดังเดิม

ผักเป็นอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายชนิดหนึ่งมีคุณสมบัติหรือสรรพคุณคล้ายกับผลไม้กล่าวคือ ผักทุกชนิดจะไม่ให้พลังงานแต่ให้วิตามิน ซึ่งจำเป็นต่อร่างกาย ร่างกายไม่สามารถขาดผักได้ นอกจากนี้ผักยังช่วยระบบย่อยอาหารของร่างกายให้ทำงานได้สะดวกขึ้นเพราะผักมีเส้นใยหรือไฟเบอร์จึงทำหน้าที่ช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นผู้ที่รับประทานผักเป็นประจำทุกมื้อจึงไม่มีปัญหาเรื่องอาหารไม่ย่อย ผักมีมากมายหลากหลายชนิดเรียกว่าจำกันไม่หวาดไม่ไหวทีเดียวเพราะมีทั้งผักที่ปลูกตามบ้านและปลูกในเชิงอุตสาหกรรมและก็ยังมีผักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติที่อยู่ตามทุ่งนาป่าเขาก็เยอะแยะไปหมดซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งนั้น สำหรับผู้บริโภคในยุคปัจจุบันมักจะซื้อผักจากตลาดสดมาทำอาหารรับประทานกัน จะมีที่ปลูกกินเองบ้างก็ตามชนบทในต่างจังหวัดแต่ไม่ว่าจะเป็นผักที่ปลูกกินเองหรือซื้อมาจากตลาดเมื่อนำมาวางไว้ประกอบกับอากาศร้อนหรือบางทีเก็บไว้นานทำให้ผักเหี่ยวได้ อย่างไรก็ตาม หากผักที่ท่านซื้อมาวางไว้จนเหี่ยวอย่าเพิ่งทิ้ง นะครับ เพราะผู้เขียนจะนำเสนอ วิธีทำผักเหี่ยวให้กลับมาสดได้ดังเดิมอีกครั้ง จะทำผักเหี่ยวให้กลับมาสดดังเดิมได้อย่างไร กัน

วิธีดูแลรักษาเครื่องเงินให้เงางามอยู่ตลอดเวลา

เงินเป็นธาตุชนิดหนึ่งซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มโลหะหนัก เป็นโลหะที่มีผิวมันวาว มีความหนาแน่น 10.5 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตรและมีจุดหลอมเหลวที่ 960 องศาเซลเซียส โลหะชนิดนี้ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหารและกรดอินทรีย์  ทำให้มีการนำเงินไปใช้ในงานต่างๆหรือนำไปดัดแปลงประยุกต์ใช้ในงานหลายอย่างมากมาย เช่น ใช้ทำเครื่องประดับ งานชุบเงิน เครื่องใช้ในครัวเรือนชนิดต่างๆ ตลอดจนนำไปผสมกับโลหะอื่นๆทำเหรียญต่างๆ เช่นเหรียญที่เราใช้จับจ่ายซื้อของก็มีเงินเคลือบอยู่ เป็นต้น ส่วนในอุตสาหกรรมไฟฟ้าก็มีการนำเงินไปประยุกต์ใช้ เช่น หลอดในกลักฟิวส์และหน้าสัมผัสในงานไฟฟ้า เนื่องจากเงินมีคุณสมบัติเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีที่สุดนั่นเอง แต่ในที่นี้จะกล่าวถึงเงินในแง่ของเครื่องประดับและเครื่องใช้ในครัวเรือนว่าทำอย่างไรถึงจะเก็บรักษาหรือดูแลรักษาเครื่องเงินให้สวยเงางามอยู่เสมอ เพราะเมื่อเก็บเครื่องเงินไว้นานๆจะทำให้เครื่องเงินหมองดำที่เป็นเช่นนี้เพราะเงินจะทำปฏิกิริยากับออกซิเจน แต่วิธีแก้ง่ายมากครับ ให้ท่านใช้แปรงสีฟันที่มีขนนิ่มๆสักหน่อยบีบยาสีฟันลงบนขนแปลงสักนิดแล้วนำมาขัดเครื่องเงินเสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำจนสะอาด เช็ดด้วยผ้านุ่มๆแค่

วิธีทดสอบว่าไข่สดหรือไม่

ไข่ที่เราซื้อมาจากตลาดในปัจจุบันเป็นไข่จากไก่ไข่ที่เลี้ยงแบบฟาร์มเกือบทั้งหมดหรือว่าทั้งหมดเลยก็ว่าได้ การเลี้ยงไก่แบบฟาร์มจะได้ผลผลิตไข่ออกมาจำหน่ายคราวละมากๆ และจะส่งมาจำหน่ายเป็นล็อตๆ   สำหรับผู้บริโภคไข่ก็จะไปซื้อไข่อยู่เรื่อยๆกล่าวคือเมื่อไข่หมดก็จะต้องไปซื้อมาใหม่ซึ่งบางทีช่วงที่ไปซื้อเป็นช่วงที่ไข่ได้ถูกนำมาวางขายนานหลายวันแล้วหรือบางทีอาจมีไข่ใหม่กับไข่เก่าผสมกันในลักษณะที่เมื่อไข่ครั้งก่อนขายไม่หมดพอไข่ครั้งใหม่หรือล็อตใหม่มาพ่อค้าแม่ค้าก็จะเอามาปนกันเพื่อให้ไข่ขายได้หมด และ ในกรณีที่ท่านซื้อไข่มาแล้วแต่ไม่รู้ว่าไข่ที่ซื้อมานั้นสดหรือเปล่าสามารถทดสอบได้ง่ายๆครับ ให้ท่านปฏิบัติตามวิธีด้านล่างนี้ ก่อนอื่นให้ท่านหาภาชนะ เช่นอ่างหรือหม้อใบใหญ่ๆหน่อยก็ได้ เมื่อได้ภาชนะดังกล่าวมาแล้วให้เอาน้ำใส่ภาชนะแล้วค่อยๆหย่อนไข่ลงไปในภาชนะดังกล่าว หากไข่สดจะจมน้ำตามแนวนอน แต่ถ้าด้านมนของไข่ลอยขึ้นเหนือผิวน้ำเล็กน้อยแสดงว่าไข่ไม่สด และที่แย่ไปกว่านั้นหากด้านมนลอยเหนือน้ำและชี้ขึ้นฟ้าในแนวตั้งแสดงว่าไข่ไม่สดเอามากๆหรืออาจเสียแล้วไม่ควรเอามาประกอบอาหาร ที่เป็นอย่างนั้นเพราะเมื่อไข่มีความสดลง

วิธีเก็บไข่เพื่อรักษาความสดไว้ได้นานๆ

หลายคนคงชอบรับประทานไข่เพราะสามารถนำมาปรุงอาหารได้สะดวกและรวดเร็วอีกทั้งมีความยืดหยุ่นสูง เพราะไข่สามารถใช้ปรุงอาหารประกอบกับอาหารอย่างอื่นได้ด้วย เช่น ผัดกับผักชนิดต่างๆ นอกจากนี้ยังเหมาะกับอาหารจานด่วนซึ่งหลายคนสามารถทำรับประทานเองได้โดยไม่ต้องง้อพ่อครัวแม่ครัวเช่น ข้าวไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม เป็นต้น แต่หากท่านซื้อไข่มาคราวละหลายฟองและ ต้องการเก็บไข่เพื่อรักษาความสดไว้ได้นานๆ ให้ปฏิบัติดังต่อไปนี้ครับ นำไข่ออกจากถุงหรือบรรจุภัณฑ์หากไข่มีรอยเปื้อนให้หาผ้าขนหนูหรือกระดาษทิชชูเช็ดไข่ให้สะอาดแต่ห้ามล้างน้ำเด็ดขาด เพราะจะทำให้ไข่เสียได้ง่าย เสร็จแล้วให้เก็บไข่ไว้ในตู้เย็น ตู้เย็นเกือบทุกชนิดหรือตู้เย็นที่สำหรับใช้ในครัวเรือนทั่วไปจะมีช่องเก็บไข่อยู่ที่ส่วนบนด้านในของประตูซึ่งทำเป็นหลุมเล็กๆไว้สำหรับวางไข่โดยเฉพาะ ให้เอาด้านแหลมของไข่วางลงไปในหลุมเล็กๆดังกล่าวเพื่อให้ด้านมนที่เป็นโพรงอากาศหันขึ้นข้างบน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยรักษาความสดของไข่ไว้ได้นานทีเดียวครับ เคล็ดลับถัดไป วิธีทดสอบว่าไข่สดหรือไม่ เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีลับมีดให้คมอย่างสะดวกและรวดเร็ว

วิธีลับมีดให้คมอย่างสะดวกและรวดเร็ว

มีดเป็นอุปกรณ์จำเป็นอย่างหนึ่งในครัวเรือนที่ขาดไม่ได้โดยเฉพาะในครัวที่ต้องใช้มีดหั่นโน่นหั่นนี่เพื่อนำมาปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็นหั่นผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ต่างๆ จนสามารถกล่าวได้ว่าสำหรับงานครัวแล้วถ้าขาดมีดก็เปรียบเสมือนกับมือเท้าพิการไปเลยก็ว่าได้ เพราะไม่มีอุปกรณ์ใดที่จะมีความคมเพื่อหั่นและชำแหละอาหารสดได้อย่างมีดนั่นเอง อย่างไรก็ตามเมื่อเราใช้มีดไปนานๆมีดก็จะค่อยๆหมดความคมไปทีละนิดจนกลายเป็นมีดทื่อไปในที่สุด ไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเดิมหรือใช้งานได้ไม่ดีดังเดิม เช่นหั่นปลาก็ทำให้ปลาเละไม่เป็นชิ้นสวยงามเหมือนตอนที่มีดยังมีความคมอยู่ แถมยังต้องออกแรงเยอะกว่าเดิมด้วย และเมื่อนำอาหารที่หั่นด้วยมีดไม่คมไปปรุงอาหารก็จะทำให้อาหารดูไม่น่ากิน เพราะอาหารเละตุ้มเป๊ะ ดูแล้วไม่น่ารับประทานเอาเสียเลย เพราะฉะนั้นวันนี่ผู้เขียนอยากนำเสนอ วิธีลับมีดให้คมอย่างสะดวกรวดเร็วโดยไม่ต้องพึ่งหินลับมีด วิธีดังกล่าวก็คือเวลามีดทื่อให้ท่านนำมีดไปถูหรือไปลับกับก้นถ้วยหรือก้นจานที่หยาบ เช่นจานกระเบื้องหรือจานดินเผา โดยเฉพาะจานดินเผาจะได้ผลดีมากเพราะมีความหยาบสากมากกว่าจานกระเบื้อง เพียงแค่ท่านหยิบชามดินเผาขึ้นมา

การชงนมให้ถูกวิธี

การชงนมให้ถูกวิธีเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะจะทำให้ลูกได้รับคุณค่าของนมอย่างเต็มที่ส่งผลถึงสุขภาพที่ดีของลูกตั้งแต่เล็กจนโต วิธีชงนมที่ดีก็คืออย่าใช้น้ำที่ค่อนข้างร้อนชงนมเพราะน้ำร้อนจะไปทำลายคุณค่าของนมได้และทำให้นมเป็นไขไปเกาะลำไส้เล็กของเด็ก แต่ให้ใช้น้ำสะอาดที่ต้มสุกแล้วทิ้งไว้ให้เย็น น้ำที่เย็นแล้วจะไม่ไปทำลายคุณค่าของนมทำให้เด็กได้รับสารอาหารเต็มที่และไขมันไม่ไปเกาะลำไส้ นอกจากนี้ควรใช้สูตรโยเกิร์ตผสมนมสด น้ำผึ้งและมะนาวชงให้เด็กดื่มกินตั้งแต่ยังเล็กๆจะดีมากๆ เพราะได้ประโยชน์ดีกว่าการชงนมให้เด็กกินอย่างเดียว แต่ตอนแรกให้ใช้โยเกิร์ต น้ำผึ้ง และมะนาวครั้งละน้อยๆก่อนเพราะเด็กอาจยังไม่ชินในรสชาติเมื่อเด็กเริ่มชินแล้วค่อยๆเพิ่มโยเกิรต์ น้ำผึ้ง มะนาวไปทีละน้อยเพราะแรกๆถ้าเติมมะนาวหลายหยดเด็กจะรู้สึกเปรี้ยวและจะไม่ยอมกิน หากเด็กกินสูตรนี้ได้แล้วก็ให้เติมขมิ้นชันผงลงไปเล็กน้อย แล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณขึ้น เด็กสามารถกินนมสูตรนี้ไปจนโตจนเข้าโรงเรียนแล้วก็ได้ หากกินนมสูตรนี้บ่อยๆเด็กจะไม่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย มีอารมณ์ดีไม่งอแง นอกจากนี้ยังทำให้สมองและความจำดีผิวพรรณผุดผ่องสดใสตั้งแต่เล็กจน

สิ่งที่คุณแม่ควรปฏิบัติหลังคลอด

การคลอดลูกมีสองแบบ แบบแรกคือคลอดออกมาเองโดยวิธีธรรมชาติและมีหมอทำคลอดช่วยดูแลและช่วยประคับประคองการทำคลอดให้แม่ กับแบบที่สองหากเด็กในท้องยื่นเท้าออกมาทางช่องคลอดเด็กจะคลอดออกมาลำบากหรือบางทีเลยเวลากำหนดคลอดแล้วแต่เด็กยังไม่คลอดออกมาสักทีถ้าเป็นอย่างนี้หมอจะผ่าตัดทำคลอดให้ หากคลอดโดยวิธีธรรมชาติ หลังจากคลอดแล้วแผลจะหายเร็วและแม่จะฟื้นตัวเร็ว แต่หากคลอดโดยการผ่าตัดแผลจากการผ่าตัดจะหายช้า สิ่งที่แม่ควรปฏิบัติหลังคลอดเพื่อให้แผลหายเร็วและฟื้นตัวเร็วรวมทั้งจะส่งผลดีไปยังลูกด้วยก็คือ วิธีดูแลตัวเองหลังคลอด 1 รับประทานกระเจี๊ยบเขียวเพื่อสมานแผลภายใน 2 รับประทานขมิ้นชันเป็นประจำจะช่วยขับน้ำนมและสมานแผลภายใน 3 ดื่มน้ำกระชายเพื่อขับน้ำคาวปลา ความจริงแม่ควรกินขมิ้นชันตั้งแต่ลูกอยู่ในท้องด้วยซ้ำ ตอนให้นมลูกก็ให้กินขมิ้นชันและกระเจี๊ยบเขียวเพื่อช่วยสมานแผลภายในหลังคลอดให้หายเร็วขึ้นและยังสามารถช่วยขับพยาธิได้ด้วย ช่วงให้นมลูกหากแม่รับประทานขมิ้นชัน ขมิ้นชันก็จะส่งไปบำรุงลูกที่กินนมแม่ด้วย เพราะขมิ้นชันมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์หลายอย่าง เช่นวิตามิน เอ ซี อี ช่วยให้กระเพาะแข