วิธีลับมีดให้คมอย่างสะดวกและรวดเร็ว

มีดเป็นอุปกรณ์จำเป็นอย่างหนึ่งในครัวเรือนที่ขาดไม่ได้โดยเฉพาะในครัวที่ต้องใช้มีดหั่นโน่นหั่นนี่เพื่อนำมาปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็นหั่นผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ต่างๆ จนสามารถกล่าวได้ว่าสำหรับงานครัวแล้วถ้าขาดมีดก็เปรียบเสมือนกับมือเท้าพิการไปเลยก็ว่าได้ เพราะไม่มีอุปกรณ์ใดที่จะมีความคมเพื่อหั่นและชำแหละอาหารสดได้อย่างมีดนั่นเอง อย่างไรก็ตามเมื่อเราใช้มีดไปนานๆมีดก็จะค่อยๆหมดความคมไปทีละนิดจนกลายเป็นมีดทื่อไปในที่สุด ไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเดิมหรือใช้งานได้ไม่ดีดังเดิม เช่นหั่นปลาก็ทำให้ปลาเละไม่เป็นชิ้นสวยงามเหมือนตอนที่มีดยังมีความคมอยู่ แถมยังต้องออกแรงเยอะกว่าเดิมด้วย และเมื่อนำอาหารที่หั่นด้วยมีดไม่คมไปปรุงอาหารก็จะทำให้อาหารดูไม่น่ากิน เพราะอาหารเละตุ้มเป๊ะ ดูแล้วไม่น่ารับประทานเอาเสียเลย

เพราะฉะนั้นวันนี่ผู้เขียนอยากนำเสนอวิธีลับมีดให้คมอย่างสะดวกรวดเร็วโดยไม่ต้องพึ่งหินลับมีด วิธีดังกล่าวก็คือเวลามีดทื่อให้ท่านนำมีดไปถูหรือไปลับกับก้นถ้วยหรือก้นจานที่หยาบ เช่นจานกระเบื้องหรือจานดินเผา โดยเฉพาะจานดินเผาจะได้ผลดีมากเพราะมีความหยาบสากมากกว่าจานกระเบื้อง เพียงแค่ท่านหยิบชามดินเผาขึ้นมาแล้วถือไว้ในลักษณะให้ชามคว่ำลงเสร็จแล้วมืออีกข้างก็จับมีดโดยให้ด้านคมมีดสัมผัสกับก้นชามแล้วปาดถูมีดไปมาแค่สี่ห้าครั้งกับจานโดยถูพลิกไปพลิกมาให้โดนคมมีดทั้งสองด้านเพียงแค่นี้มีดท่านก็จะคมกริบขึ้นมาใหม่พร้อมที่จะนำไปใช้งานได้อีกครั้งครับ ครั้งต่อไปเมื่อมีดหมดความคมก็ให้ลับด้วยวิธีดังกล่าวอีกถือว่าเป็นวิธีลับมีดที่สะดวก รวดเร็ว และประหยัดที่เดียวเชียวครับ

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ