เลือกซื้อมะม่วงให้ได้ลูกสุกเต็มที่รสชาติหอมหวาน

มะม่วงเป็นผลไม้ที่ให้ผลผลิตช่วงปลายร้อนต้นฝน มะม่วงเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีรสชาติหอมหวานน่ารับประทานไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น ผลไม้ชนิดนี้มีหลายสายพันธ์ให้เลือกซื้อหารับประทานกัน บางสายพันธ์สำหรับรับประทานดิบๆ บางสายพันธ์ก็เอาไว้รับประทานเวลาสุกเต็มที่บางทีก็จะรับประทานกับข้าวเหนียวที่เรียกกันว่าข้าวเหนียวมะม่วง บางสายพันธ์นิยมรับประทานกันทั้งแบบสุกและดิบ บางสายพันธ์เปรี้ยวจี๊ดผู้คนส่วนใหญ่จึงชอบนำมาทำยำมะม่วงกัน  มะม่วงพันธ์ต่างๆเช่น น้ำดอกไม้ เขียวเสวย แรด ฟ้าลั่น เป็นต้น สำหรับวันนี้ผู้เขียนจะมาแนะนำวิธีเลือกซื้อมะม่วงสุกว่าจะเลือกซื้อและดูอย่างไรให้ได้มะม่วงสุกเต็มที่รสชาติหอมหวานอร่อย

วิธีเลือกซื้อมะม่วงให้ได้ลูกสุกเต็มที่รสชาติหอมหวานน่ารับประทานนั้นข้อสำคัญคือมะม่วงนั้นจะต้องแก่เต็มที่ก่อนที่จะถูกเก็บจากต้นมาบ่มให้สุกวิธีเลือกก็คือให้ท่านเลือกลูกที่ไม่เล็กเกินไปเปลือกสีเหลืองนวลได้น้ำหนัก เวลาจับคลำดูผิวมะม่วงจะรู้สึกได้ถึงความนุ่มมือไม่แข็งตันหรือเหลวเพราะถ้าสัมผัสแล้วแข็งตันมะม่วงลูกนั้นจะรสชาติเปรี้ยวเพราะเวลาเจ้าของสวนเก็บมาบ่มจะยังไม่แก่เต็มที่ยังอ่อนอยู่ แต่หากสัมผัสผิวแล้วรู้สึกเหลวๆแสดงว่ามะม่วงลูกนั้นสุกงอมเกินไปหรือเหี่ยวช้ำเกินไปทำให้เนื้อข้างในเป็นวุ้นใสๆหมดแล้วรับประทานไม่อร่อยเพราะฉะนั้นมะม่วงที่สุกเต็มที่ต้องหนักได้ที่สัมผัสผิวแล้วนุ่มมืออีกอย่างให้เลือกลูกที่ไม่มีก้านติดอยู่ที่ขั้วผลแต่อย่างไรก็ตามไม่สำคัญเท่ามะม่วงต้องได้น้ำหนักเต็มที่เมื่อจับดูลูบคลำสัมผัสผิวแล้วรู้สึกได้ถึงความนุ่มนิ่มมืออย่างที่บอกครับ

หากเลือกตามวิธีข้างต้นผู้เขียนรับรองว่าท่านจะได้มะม่วงสุกเต็มที่รสชาติหอมหวานอร่อยมารับประทานแน่นอนครับขอให้รับประทานมะม่วงกันอย่างเอร็ดอร่อยครับ
เคล็ดลับถัดไป
บทความก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ