เลือกซื้อมะม่วงให้ได้ลูกสุกเต็มที่รสชาติหอมหวาน
มะม่วงเป็นผลไม้ที่ให้ผลผลิตช่วงปลายร้อนต้นฝน
มะม่วงเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีรสชาติหอมหวานน่ารับประทานไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น
ผลไม้ชนิดนี้มีหลายสายพันธ์ให้เลือกซื้อหารับประทานกัน บางสายพันธ์สำหรับรับประทานดิบๆ
บางสายพันธ์ก็เอาไว้รับประทานเวลาสุกเต็มที่บางทีก็จะรับประทานกับข้าวเหนียวที่เรียกกันว่าข้าวเหนียวมะม่วง
บางสายพันธ์นิยมรับประทานกันทั้งแบบสุกและดิบ
บางสายพันธ์เปรี้ยวจี๊ดผู้คนส่วนใหญ่จึงชอบนำมาทำยำมะม่วงกัน มะม่วงพันธ์ต่างๆเช่น น้ำดอกไม้ เขียวเสวย แรด
ฟ้าลั่น เป็นต้น สำหรับวันนี้ผู้เขียนจะมาแนะนำวิธีเลือกซื้อมะม่วงสุกว่าจะเลือกซื้อและดูอย่างไรให้ได้มะม่วงสุกเต็มที่รสชาติหอมหวานอร่อย
วิธีเลือกซื้อมะม่วงให้ได้ลูกสุกเต็มที่รสชาติหอมหวานน่ารับประทานนั้นข้อสำคัญคือมะม่วงนั้นจะต้องแก่เต็มที่ก่อนที่จะถูกเก็บจากต้นมาบ่มให้สุกวิธีเลือกก็คือให้ท่านเลือกลูกที่ไม่เล็กเกินไปเปลือกสีเหลืองนวลได้น้ำหนัก
เวลาจับคลำดูผิวมะม่วงจะรู้สึกได้ถึงความนุ่มมือไม่แข็งตันหรือเหลวเพราะถ้าสัมผัสแล้วแข็งตันมะม่วงลูกนั้นจะรสชาติเปรี้ยวเพราะเวลาเจ้าของสวนเก็บมาบ่มจะยังไม่แก่เต็มที่ยังอ่อนอยู่
แต่หากสัมผัสผิวแล้วรู้สึกเหลวๆแสดงว่ามะม่วงลูกนั้นสุกงอมเกินไปหรือเหี่ยวช้ำเกินไปทำให้เนื้อข้างในเป็นวุ้นใสๆหมดแล้วรับประทานไม่อร่อยเพราะฉะนั้นมะม่วงที่สุกเต็มที่ต้องหนักได้ที่สัมผัสผิวแล้วนุ่มมืออีกอย่างให้เลือกลูกที่ไม่มีก้านติดอยู่ที่ขั้วผลแต่อย่างไรก็ตามไม่สำคัญเท่ามะม่วงต้องได้น้ำหนักเต็มที่เมื่อจับดูลูบคลำสัมผัสผิวแล้วรู้สึกได้ถึงความนุ่มนิ่มมืออย่างที่บอกครับ
เคล็ดลับถัดไป
บทความก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น