ลองกองเนื้อ หรือลองกองแห้ง
ลองกองผลไม้ชนิดนี้มีแพร่หลายในประเทศไทยยังไม่นานนัก สมัยก่อนตอนเด็กๆจำได้ว่า เคยกินผลไม้ชนิดที่คล้ายๆกันนี้  ซึ่งเราเรียกว่า ลางสาด แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นมีลางสาดในท้องตลาดแล้ว มีแต่ลองกอง หรือว่าลางสาดอาจสูญพันธ์ไปแล้วหรือเปล่า ที่ลองกองมาแพร่หลายแทนลางสาดก็เพราะ ลองกองมีรสหวานกว่าลางสาดนั่นเอง อย่างไรก็ตามลองกองนั้นมี 2 ชนิดใหญ่ๆ คือลองกองเนื้อ หรือที่ภาษาชาวบ้านเรียกลองกองแห้ง และอีกชนิดหนึ่ง คือลองกองน้ำ
ลองกองแห้งอร่อย และหวานกว่าลองกองน้ำ ลักษณะของลองกองแห้งก็คือ ผลไม่ใหญ่มาก ช่อหนึ่งมีผลหลายขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้าง  ผลมีลักษณะค่อนข้างกลม แต่ไม่กลมมนทั้งผล ผิวไม่เรียบเพราะมีปุ่มเล็กๆ หรือจุดสีดำ หรือสีเทาเล็กๆ อยู่บนผล เมื่อใช้มือหรือนิ้วสัมผัสดูจะรู้สึกได้ถึงปุ่มที่นูนๆดังกล่าว ความจริงปุ่มดังกล่าวมองเห็นได้ด้วยตาเป็นจุดเล็กๆนูนขึ้นมา ท่านสามารถสังเกตได้ไม่ยากเมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ เวลาปอกเปลือกจะปอกได้ง่าย ร่อน แต่อาจมียางลองกองสีขาวๆซึมออกมาบ้างเวลาปอกเปลือก เนื้อในไม่แตกเป็นน้ำ ไม่เลอะมือ ถ้าท่านใช้วิธีสังเกตและเลือกซื้อตามที่กล่าวมารับรองได้ว่า ได้ลองกองเนื้อ หรือ ลองกองแห้งมากินอย่างอร่อยแน่นอน รับรองว่าไม่หลงกลพ่อค้าแม่ค้าที่ติดป้ายลองกองผิดประเภทแน่นอน และนี่คือลักษณะลองกองเนื้อที่แตกต่างจากลองกองน้ำ 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้อาการปวดแสบร้อนเมื่อพริกเข้าตา

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

วิธีป้องกันและรักษาสิวบนแผ่นหลัง